พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า จากการหารือร่วมกันของกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ทุกหน่วยงานร่วมกันขับเคลื่อนให้ประชาชนสุขภาพดี กรมอนามัยจึงมาต่อยอดสิ่งที่ต้องดำเนินการต่อ 2 ด้าน คือ 1.ส่งเสริมให้คนออกกำลังกาย มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ และ 2.อาหาร โดยการส่งเสริมให้ประชาชนได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่พอเหมาะกับความต้องการของร่างกายโดยเริ่มโครงการ Healthy แคนทีน ที่จัดแบ่งปริมาณอาหารออกเป็นขนาด S M L จัดให้มีเมนูสุขภาพมีผักผลไม้เป็นทางเลือกมีป้ายแจ้งปริมาณสารอาหารต่างๆ และจะมีคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลสุขภาพได้อีกด้วย โดยโครงการดังกล่าวเริ่มต้นที่โรงอาหารของกรมอนามัยก่อนแล้วค่อยๆขยายไปยังโรงอาหารของกรมต่างๆ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและทั่วประเทศต่อไป
เมื่อถามถึงการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารเกินความต้องการโดยเห็นได้จากการรับประทานบุฟเฟต์ ที่ต้องกินให้คุ้ม พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า การรับประทานบุฟเฟต์ก็สามารถรับประทานได้นานๆครั้งแต่เชื่อว่าหากคนได้รับทราบข้อมูลสุขภาพของตัวเองแล้วจะมีการปรับพฤติกรรม ของตัวเองเพื่อให้มีสุขภาพดีได้. |