Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 08/08/2562 ]
เตือนนมเทียมชนิดผิวขรุขระเสี่ยงมะเร็ง

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย ศ.คลินิก นพ.อภิรักษ์ ช่วงสุวนิช นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการเรียกคืน "เต้านมเทียมซิลิโคนผิวขรุขระ"
          นพ.ธเรศกล่าวว่า ได้แจ้งเรียกคืนผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์เต้านมเทียมซิลิโคนชนิดผิวขรุขระเนื่องจากพบข้อมูลว่ามีผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin's Lymphoma ซึ่งสัมพันธ์กับการเสริมเต้านมด้วยวัสดุที่เป็นซิลิโคนผิวขรุขระจากการเก็บข้อมูล 20 ปี พบผู้ป่วย 800 คนจากทั่วโลก ในไทยมีการใช้วัสดุลักษณะนี้ตั้งแต่ปี 2554 จำหน่ายไป 29,000 ชิ้นใช้ไปแล้ว 14,000 ชิ้น ขณะนี้ได้ประสานไปยังโรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาลต่างๆ ที่มีการใช้วัสดุนี้ให้ทำการส่งคืนแล้ว ส่วนผู้ที่มีการเสริมเต้านมด้วยวัสดุนี้ไปแล้ว ไม่ต้องกังวลให้สังเกตอาการ หากมีอาการบวม เต้านมผิดรูปควรรีบพบแพทย์ทันที หรือแม้ไม่มีอาการก็ต้องสังเกตและหมั่นคลำเต้านม ทั้งยังควรไปพบแพทย์ปีละครั้งด้วยและกำลังจัดทำระบบติดตามเฝ้าระวังให้สถานพยาบาลหรือแพทย์ลงทะเบียนว่ามีการนำเต้านมเทียมชนิดดังกล่าวไปใช้ที่ไหนอย่างไร เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและให้ทราบข้อมูลต่อไป
          "สำหรับเต้านมผิวขรุขระที่มีการเรียกคืนมีชื่อทางการค้าว่านาเทรล (NATRELLE) ผลิตโดย Allergan Costa Rica S.R.L. ประเทศคอสตาริกา เจ้าของผลิตภัณฑ์ คือ Allergan Plc สหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์ที่เรียกคืนของบริษัทแอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด ได้แก่ 1.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่นเอสที-410 เอ็มเอฟ 2.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น 120 3.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่นเอสที-410 เอ็มเอ็มและบริษัท นีโอฟาร์ม จำกัด ผลิตภัณฑ์ที่เรียกคืน ได้แก่ 1.เต้านมเทียมซิลิโคน ใช้ฝังในร่างกายนาเทรล รุ่น 110 2.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น 120 3.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น ST-410 MF และ 4.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น ST -410 MM "นพ.ธเรศกล่าว
          ด้า นศ.คลินิก นพ.อภิรักษ์กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของซิลิโคนผิวขรุขระกับเต้านมที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง สาเหตุยังไม่แน่ชัด เกิดได้จากผิวสัมพันธ์ที่ขรุขระหรือพันธุกรรม จะพบมากในชาวออสเตรเลีย และพบว่าซิลิโคนผิวเรียบเกิดมะเร็งต่อน้ำเหลืองน้อยกว่า ที่ผ่านมาคนไทยนิยมผ่าตัดเสริมเต้านมด้วยซิลิโคนผิวขรุขระเนื่องจากสมัยนั้นการผ่าตัดต่างๆ โอกาสทำให้เกิดพังพืดน้อยแต่ปัจจุบันด้วยเทคนิคการผ่าตัดทำให้ความเสี่ยงเกิดพังพืดน้อยเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะใช้วัสดุแบบผิวขรุขระหรือผิวเรียบก็ตาม แต่ละปีมีคนไทยทำการเสริมเต้านมประมาณ 20,000 คน ทั้งนี้ ปัจจุบันการผ่าตัดเสริมเต้านมมีความปลอดภัยสูง จึงไม่อยากให้กังวลหรือคนที่ใส่ซิลิโคนแบบขรุขระไปแล้วไม่ต้องทำการผ่าตัดเพื่อเอาก้อนซิลิโคนออก คนที่ใส่ไปแล้วหากพบว่าเป็นมะเร็งจากการใส่ซิลิโคนบริษัทซิลิโคนก็จะทำการจ่ายค่ารักษาให้ทั้งหมด
          รศ.นพ.ศิรชัยกล่าวว่า มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่พบกรณีนี้ ไม่ใช่มะเร็งเต้านม ที่เกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านมกรณีนี้ก็ไม่ได้พบมากอัตราการเกิดต่ำเพียงแต่มาเตือนเพื่อให้เฝ้าระวัง เนื่องจากหากไม่ดูแลให้ดีก็อาจร้ายแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้แต่หากรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะตอบสนองต่อการรักษาได้ดี มีโอกาสหายขาดได้ด้วยการผ่าตัดโดยไม่ต้องใช้ยาเคมีบำบัด
          ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีความสัมพันธ์ของการเกิดมะเร็งกับการใช้ซิลิโคนผิวขรุขระ เป็นเพราะตัวสารในวัสดุเต้านมเทียมหรือไม่ รศ.นพ.ศิรชัย กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับวัสดุ แต่ไม่ทราบสาเหตุจริงๆเพียง แต่พบว่ามาจากวัสดุที่ทำจากผิวขรุขระมากกว่าผิวเรียบ ยกเว้นคนที่เสริมเต้านมผิวขรุขระมาก่อนและเปลี่ยนเป็นวัสดุผิวเรียบก็มีความเสี่ยงเช่นกันแต่ไม่ได้เกี่ยวกับตัวสารใดๆที่ผลิตออกมา อาจมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อบางชนิด ฯลฯขณะนี้กำลังศึกษาหาสาเหตุที่แท้จริงอยู่

 pageview  1173707    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved