Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 03/04/2562 ]
แนะปรับพฤติกรรมเสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ

 นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากรายงานสถิติสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในปี 2555-2559 พบว่าอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจยังคงมีความรุนแรงและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลการศึกษาของ Thai Registryin Acute Coronary Syndrome (TRACS) พบว่าปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจของคนไทยที่เข้ารับการรักษา คือ ภาวะไขมันในเลือดสูง ร้อยละ 83.2 ภาวะความดันโลหิตสูงร้อยละ 59.5 เบาหวานร้อยละ 50.7 การสูบบุหรี่ร้อยละ 32.1 และครอบครัวมีประวัติโรคหลอดเลือดหัวใจ ร้อยละ 9.3 จึงเห็นได้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมรวม ถึงละเลยต่อการออกกำลังกาย ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพและระบบต่างๆของร่างกาย เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นปัจจัยเสี่ยงก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
          นพ.เอนก กนกศิลป์ รักษาราชการแทน ผอ.สถาบันโรคทรวงอกกล่าวว่า การลดปัจจัยเสี่ยงข้างต้น ควรเริ่มจากความตระหนักและสร้างการรับรู้ถึงการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการลดปัจจัยเสี่ยงในชีวิตประจำวัน เพราะหากป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยการใช้ยา การรักษาด้วยบอลลูนขยายหลอดเลือด หรือการผ่าตัดต่อเส้นเลือด ซึ่งเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่วมกับการออกกำลังกายจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยง และป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพหัวใจ ได้แก่ 1.ผักผลไม้สดที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ แคนตาลูป 2.ปลา ไก่ (ลอกหนังออก) เนื้อหมู เนื้อวัว ที่ไม่ติดมัน 3.ควบคุมปริมาณอาหาร จำพวกแป้ง หรืออาหารที่มีไขมันสูง 4.ดื่มนมพร่องมันเนย นมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต ที่มีไขมันต่ำ 5.ประกอบอาหารด้วยการต้ม นึ่ง ลวก ปิ้ง ย่าง 6.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 7.ใช้น้ำตาลเทียม หรือสารความหวานแทนน้ำตาลทราย และที่สำคัญควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วัน.

 pageview  1162432    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved