Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 09/10/2561 ]
สธ.ชัยนาทแนะกินเจสุขภาพดี

นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นพ.สสจ.ชัยนาท เผยว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยสร้างภูมิต้านโรค ลดการเจ็บป่วยเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 9-17 ต.ค.นี้ ประชาชนจะทำบุญถือศีลด้วยการละเว้นจากการบริโภคเนื้อสัตว์หันมากินผักผลไม้เพิ่มมากขึ้นถือเป็นโอกาสดีในการสร้างสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แต่จะต้องกินให้ถูกสุขลักษณะ ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในการกินเจให้อิ่มบุญ อิ่มใจ มีสุขภาพดี ขอแนะนำให้เลี่ยงการกินเนื้อสัตว์เทียมและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งทำมาจากแป้ง เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้แก่ ข้าวกล้อง ธัญพืช กินเห็ด ถั่วต่างๆ เต้าหู้ ป้องกันการขาดโปรตีน และเพิ่มผักผลไม้หลากหลายหลากสี ล้างผักผลไม้ให้สะอาดตามขั้นตอนก่อนปรุงก่อนกิน โดยล้างผ่านน้ำไหล 2 นาที ตามด้วยแช่ในสารละลายเกลือ น้ำส้มสายชู ผงฟู ประมาณ 15 นาที หรือน้ำยาล้างผัก แล้วล้างด้วยน้ำชะสารละลายออกให้หมดจะขจัดเชื้อโรค ลดการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างลงได้ร้อยละ 60-92 ลดอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม ของทอด อาหารประเภทผัดน้ำมันที่ปรุงรสจัด เป็นต้น.

 pageview  1148351    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved