Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 10/10/2561 ]
สธ.แนะกินเจเลี่ยงอาหารรสจัด

 ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ประชาชนจะรักษาศีลปฏิบัติธรรม โดยงดบริโภคเนื้อสัตว์ และหันมารับประทานทานผัก ผลไม้ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพกายและจิตใจ ซึ่งอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากถั่ว จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันทำให้ระบบย่อยอาหาร ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ได้หยุดพักจากการทำงานหนักมาตลอดปี ถุงน้ำดีจะมีความแข็งแรงขึ้น ผัก ผลไม้ มีกากใยที่ช่วยระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ลดคอเลสเทอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
          โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนทั่วโลก มีผู้เสียชีวิต 17.7 ล้านคน ทั้งนี้อาหารเจส่วนใหญ่จะเป็นประเภทแป้ง มีไขมันสูง หากรับประทานมากเกินไปจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม จึงขอให้รับประทานให้พอเหมาะ และรับประทานให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีรส ลดอาหารเค็มจัด หวานจัด และไขมันสูง.

 pageview  1205008    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved