Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 14/09/2564 ]
ฤทธิ์ โกนเซิน ซัดไทยอ่วม27จว.

 เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบพายุโซนร้อนกำลังแรง "โกนเซิน" (CONSON) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และเคลื่อนขึ้นฝั่งเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม ประกอบกับร่องมรสุมกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง จึงสั่งการ ปภ. ทุกจังหวัด แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่พื้นที่เสี่ยงภัยถึงแนวทางการปฏิบัติและช่องทางติดต่อสื่อสารกับภาครัฐได้ทุกช่องทาง จัดเจ้าหน้าที่ เครื่องจักรกล เตรียมพร้อม 24 ชม. จัดตั้งโรงครัวพระราชทานประกอบอาหารเลี้ยง แจกจ่ายถุงยังชีพ บรรเทาทุกข์จนกว่าสถานการณ์เป็นปกติ หากพื้นที่ใดรุนแรง ให้สั่งอพยพผู้คนไปศูนย์พักพิงชั่วคราวได้ทันที
          ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ทุกภาค 27 จังหวัด น้ำท่วมขัง 6 จังหวัด คือปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สมุทรปราการ กำแพงเพชร พิจิตร ระดับน้ำลดแล้ว บางพื้นที่ทรงตัว มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย เสียชีวิต 2 ราย ในจำนวนนี้ เป็นนักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุข อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จมน้ำเสียชีวิตหลังกลับจากช่วยผู้ประสบภัย สธ.ขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัยและนักวิชาการสาธารณสุขที่เสียชีวิตด้วย เราจะดูแลสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ตามระเบียบราชการต่อไปและปัจจุบันมีสถานบริการสาธารณสุขเสียหายที่ จ.สมุทรปราการ 5 แห่ง และ สธ. ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพกาย และจิตใจ 7 ทีม เยี่ยมบ้าน แจกยา ตรวจรักษา ประเมินสุขภาพจิต และขอเตือนระวังไฟฟ้าช็อต สัตว์มีพิษช่วงนี้ด้วย
          ด้าน นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 43,114 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 57 ของความจุอ่างฯรวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 19,182 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำได้อีกรวม 32,954 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 9,578 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 39 ของ ความจุอ่างฯรวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 2,882  ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้ทำนาปีไปแล้ว 14.87 ล้านไร่ หรือร้อยละ 88 จึงได้สั่งการโครงการชลประทานในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา เร่งเก็บกักน้ำ อาทิ แก้มลิง หนอง บึง ให้ได้มากที่สุด
          นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ท่าอากาศยานในสังกัด 29 แห่ง เตรียมความพร้อมรับมือ และติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์พายุโซนร้อน "โกนเซิน" อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ตามนโยบาย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และให้ท่าอากาศยานรายงานข้อมูลหากเกิดสถานการณ์มายังศูนย์ปฏิบัติการเพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมรองรับสาธารณภัยกรมท่าอากาศยาน ซึ่งเป็นศูนย์ส่วนกลาง ผ่านกลุ่มไลน์ตลอด 24 ชม. เพื่อประเมินสถานการณ์ ปฏิบัติตามแผน วางแนวทางป้องกัน ฟื้นฟู และเยียวยาทุกมิติช่วยผู้โดยสารและประชาชน.

 pageview  1193553    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved