Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 21/09/2564 ]
ฝันสลายเปิดกทม. ผวาโควิดพุ่ง ติดเชื้อยังเต็มเมือง

 พ่อ-ลกตาย วันเดียวกัน ชงเพิ่มเงิน ให้จนท.สธ.
          ล้มแผนเปิดกรุง เทพฯ ยังไม่พร้อม "ศบค."  เผยไม่ขัดหากอำเภอไหนปลอดภัยเปิดได้ ผวา ติดเชื้อยัง เพ่นพ่าน เสี่ยงสูงไม่กักตัว หลายจังหวัดคลัสเตอร์โผล่อื้อ ห่วง 4 จังหวัดชายแดนใต้วิกฤติหนัก  ป่วย-ตายพุ่งพรวด เหตุฉีดวัคซีนน้อย "อนุทิน" ชง ครม. ปลอบขวัญ จนท.สธ. ทุ่มเทแรงกายสู้โควิดมานานกว่า 2 ปี เพื่อเป็นกำลังใจ ทั้งเพิ่มอายุราชการ-เงินเพิ่มพิเศษเลื่อนเงินเดือน-บรรจุ ขรก.-โอที คาดต้น  พ.ย. ฉีดวัคซีนทั่วถึงหมด "ราชวิทยาลัยฯ" ร้อง ดีเอสไอรับคดีพิเศษ ปลอมเฟซ-ตราสัญลักษณ์ ตุ๋นขายซิโนฟาร์มเสียหายหลายล้านบาท สุพรรณสลดพ่อลูกป่วยตายวันเดียวกัน
          ติดเชื้อหลักหมื่น-ตายร้อย
          เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ รองโฆษก ศบค. แถลง สถานการณ์ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 12,709 ราย แยกเป็นจากระบบเฝ้าระวัง 10,962 ราย คัดกรอง 878 ราย เรือนจำ 858 ราย และจากต่างประเทศ 11 ราย รวมยอดสะสม 1,489,186 ราย รักษาหายเพิ่ม 11,125 ราย รวมสะสม 1,341,144 ราย ยังรักษาอยู่ 132,573 ราย มีอาการหนัก 3,582 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 773 ราย และมีเสียชีวิตเพิ่ม 106 ศพ รวมยอดเสียชีวิต 15,469 ศพ ส่วนยอดฉีดวัคซีนทั่วประเทศ 44,742,049 โด๊ส เป็นเข็มแรก 29,002,572 ราย เข็ม 2 จำนวน 15,118,015 ราย เข็ม 3 จำนวน 621,462 ราย สำหรับสถานการณ์ทั่ว โลก ยอดผู้ติดเชื้อ 229,288,247 ราย เสียชีวิต 4,705,461 ศพ สหรัฐติดเชื้อสูงสุด 42,900,906 ราย
          4 จว.ใต้วิกฤติหนัก
          พญ.อภิสมัย กล่าวว่า  ทั้งนี้กราฟแสดงอัตราการติดเชื้อในกรุงเทพฯและปริมณฑลมีทิศทางลดลงอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับกรณีของ  48  จังหวัด และพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด  19  จังหวัด  แต่กราฟแสดงอัตราการติดเชื้อในเรือนจำและกรณีของพื้นที่  4  จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับเริ่มสูงชันขึ้น ศปก.ศบค.เป็นห่วงกรณีของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะพบว่าอัตราการติดเชื้อ อัตราผู้ป่วยหนักและจำนวนผู้เสียชีวิตเริ่มสูงขึ้น อีกทั้งอัตราการฉีดวัคซีนในพื้นที่ค่อนข้างน้อย
          ผวาติดเชื้อยังเพ่นพ่าน
          รองโฆษกฯ เปิดเผยว่า ยังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่ง ทั้งในแคมป์คนงานที่ จ.ปราจีนบุรี จันทบุรี และ จ.ระยอง, ในแคมป์คนงานก่อสร้างชื่อจับไก่ จ.กาญจนบุรี, จ.อุดรธานี พบในตลาดและงานศพ มีผู้ติดเชื้อเกิน 200 ราย นอกจากนี้ยังมีหลายจังหวัดที่พบการติดเชื้อในตลาดสด อาทิ จ.สระแก้ว ชัยภูมิ และ จ.นครศรีธรรมราช รวมถึงพบการติดเชื้อในศูนย์ฝึกนักเรียนทหาร และกลุ่มนักบวชที่ จ.สตูล ขณะเดียวกันใน จ.หนองบัวลำภู ปัตตานี ยะลา และ จ.สงขลา พบคลัสเตอร์จากการสัมผัสผู้ป่วยที่อยู่ร่วมบ้าน ส่วน จ.มหาสารคาม พบการตั้งวงดื่มสุรา จ.ลำปาง พบการติดเชื้อในสำนักงานทรัพยากรน้ำ นอกจากนี้กรมควบคุมโรคยังรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อบางรายที่แม้รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ แต่ยังฝ่าฝืนออกไปใช้ชีวิตในชุมชนหรือไปซื้อของนอกบ้าน ขณะที่มี ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงบางรายไม่กักตัว
          ล้มแผนเปิดกรุงเทพฯ
          พญ.อภิสมัย กล่าวว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ หรือเรียกว่า "กทม.แซนด์บ็อกซ์" นั้น พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. รายงานที่ประชุม ศปก.ศบค. ว่ายังไม่ได้กำหนดวันเปิด "กทม.แซนด์บ็อกซ์" เพราะต้องมีประชาชนได้ฉีดวัคซีนเข็มที่  2  เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ และทิศทางการติดเชื้อรายวันต้องลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพิจารณาควบคู่คือศักยภาพเตียงรองรับ หากพบการติดเชื้อสูงขึ้นมา กทม.ต้องรองรับได้ โดย กทม.มีการพูดคุยร่วมกับหน่วยงาน ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน อาทิ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ขนส่งสาธารณะ เรื่องการเตรียมเปิดเมืองซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสิ่งสำคัญคือประชาชนต้องปลอดภัย ในวันที่  22  ก.ย.นี้ กทม.จะประชุมผ่านระบบทางไกลร่วมกับทีม จ.ภูเก็ต ที่ทำโครงการต้นแบบ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์"
          ชี้ใครพร้อมเปิดได้
          รองโฆษกฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศปก.ศบค. ได้นำข้อเสนอต่าง ๆ จากผู้ประกอบการ กลุ่มต่าง ๆ มาพูดคุย อาทิ โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิง เพียงแต่ตอนนี้ขอให้เป็นการทยอยเปิดกิจการ ที่เป็นไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย ใครพร้อมเปิดก่อนถ้ายังไม่พร้อมยังไม่ต้องรีบ หากอำเภอไหนพร้อมแล้วทำได้ ถ้ายังไม่พร้อมขอให้รอก่อน หากทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือ ค่อยเป็นค่อยไปได้อย่างนี้ในระยะยาว เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปได้แน่นอน
          "อนุทิน" ชง ครม.
          ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. กล่าวว่า ที่ประชุมผู้บริหาร สธ. เห็นชอบแนวทางสร้างขวัญและกำลังใจบุคลากร สธ. ที่ทุ่มเทอดทนและเสียสละเพื่อดูแลรักษาป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่มาเกือบ  2  ปี ได้แก่  1. การขอเพิ่มอายุราชการเพิ่มทวีคูณ สำหรับบุคลากรสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินต่อ ครม. อีกครั้ง เนื่องจากการเสนอเมื่อช่วง เม.ย.63 ครม.เห็นว่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย  2.เงินเพิ่ม
          พิเศษ 7 เดือน สำหรับบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 ในอัตรา 1,500 บาท และ 1,000 บาทต่อเดือน โดยกำชับให้เร่งรัดการเบิกจ่าย คาดว่าจะเบิกจ่ายแล้วเสร็จภายในปี 2564
          ปลอบขวัญ จนท.สธ.
          3. การพิจารณาเลื่อนเงินเดือนกรณีพิเศษ นอกเหนือโควตาปกติ 1% กรณีผู้ปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 ได้เร่งรัดให้เบิกจ่ายให้ครบถ้วนเช่นกัน 4. การจ้างงานเฉพาะกิจพนักงานราชการ ตามมติคณะกรรมการบริหารพนักงานราชการ (คพร.) เมื่อวันที่  11 ส.ค. 64 กรอบอัตรากำลัง 5 พันอัตรา ไม่เกิน 1 ปี เป็นนายแพทย์ 504 อัตรา พยาบาลวิชาชีพ  3,945 อัตรา และนักวิชาการสาธารณสุข  551 อัตรา ใช้งบฯ 4,335 ล้านบาท 5.เสนอขอรับจัดสรรอัตราข้าราชการตั้งใหม่ 35,387 อัตรา ด้วยวิธีคัดเลือกกรณีพิเศษ แบ่งเป็นสายงานภารกิจหลัก สายงานภารกิจสนับสนุนวิชาการ และสายงานภารกิจสนับสนุนงานบริการ โดยให้กรมต่าง ๆ ทบทวนเสนอจำนวนการคัดเลือก เพื่อจะได้นำเข้า อกพ.สธ.พิจารณาต่อไป 6.ค่าตอบแทนฉีดวัคซีนนอกสถานบริการให้แก่บุคลากรกระทรวงสาธารณสุข 4 เดือน ซึ่ง ครม.อนุมัติงบกลางแล้ว 1,877 ล้านบาท โดยแพทย์ ทันตแพทย์อัตรา 1,500 บาทต่อวัน พยาบาลและเจ้าหน้าที่อื่น ๆ อัตรา 1,000 บาทต่อวัน และ 7.การขอเพิ่มค่าตอบแทนนอกเวลา ราชการ (โอที) 2 เท่า ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอ สำนักงบประมาณพิจารณา
          รมว.สธ. เปิดเผยการฉีดวัคซีนซิโนแวคที่ได้มา 12 ล้านโด๊ส ว่า คาดสิ้นเดือน ต.ค. จะฉีดซิโนแวคเข็ม 1 ได้หมดทุกคน และอีกไม่เกิน 8 สัปดาห์ได้เข็ม 2 เป็นแอสตราเซ เนกา ภาพรวมไทยจะฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงอย่างช้าที่สุดคือต้นเดือน พ.ย.
          ราชวิทยาลัยฯร้อง
          ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวัลลภ  ยุติธรรมดำรง  รองราชเลขาฯวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยื่นหนังสือต่อ  พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  เพื่อให้พิจารณารับเป็นคดีพิเศษ  กรณีมีผู้ปลอมบัญชีไลน์เพจเฟซบุ๊กและอีเมล ในนามราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รวมทั้งใช้ตราสัญลักษณ์ปลอมของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จากนั้นแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของราชวิทยาลัยฯ  ส่งคิวอาร์โค้ดพร้อมเพย์ไปหลอกลวงฉ้อโกงขายวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับประชาชน
          นายวัลลภ กล่าวว่า มีบุคคลปลอมแปลงบัญชีไลน์และเฟซบุ๊ก โดยนำชื่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และตราสัญลักษณ์ รวมถึงรูปภาพต่าง ๆ ไปใช้เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนสั่งจองวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม ขณะนี้มี ผู้หลงเชื่อโอนเงินค่าวัคซีนแล้วหลายราย มีมูลค่าความเสียหายหลักล้านบาท  ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง และ สภ.เมืองนนทบุรีแล้ว แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่กระทบต่อประชาชนจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายสูง จึงมายื่นเรื่องให้อธิบดีดีเอสไอ พิจารณาว่าจะเข้าหลักเกณฑ์รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่
          ดีเอสไอรับเรื่อง
          ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์  เปิดเผยว่า  หลังรับเรื่องจะมอบหมายให้คณะทำงาน พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหลักฐานทั้งหมด ว่าเข้าข่ายที่จะรับคดีพิเศษได้หรือไม่ หากพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก และคดีมีความยุ่งยากสลับซับซ้อนจะรับไว้เป็นคดีพิเศษ เบื้องต้น พบว่าคดีน่าจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์
          แจ้งจับอีฟ ศิระฉายา
          วันเดียวกันนายสร้างบุญ แสงมณี กรรมการบริษัท เมดิกรีน จำกัด พร้อมนาย ดนุพล เอี่ยมสกุลเวช ทนายความเข้าพบ พ.ต.ท.ดุษฎี ขวัญศรี สว.(สอบสวน) สน. พระโขนง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส. พุทธธิดา หรืออีฟ ศิระฉายา และบริษัท เศรษฐพัฒน์  88 จำกัด ข้อหาเผยแพร่และส่งต่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา น.ส.พุทธธิดา รักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการรับประทานผลิตภัณฑ์ เสริม ภายหลังรักษาตัว หายดีแล้ว มีผู้ใช้อินสตาแกรมสอบถามไป ยัง น.ส.พุทธธิดา แต่ได้รับการตอบกลับว่าผลิตภัณฑ์ ที่รับประทานเป็นคนละตัวกัน ข้อมูลที่เสนอแก่บุคคลทั่วไปไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้เกิดความเสียหายกับบริษัทฯ จึงมาลงบันทึกประจำวันและดำเนินคดีดังกล่าว
          จับร้านค้านั่งซดเหล้า
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา นายณหทัย สุนทรนนท์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองตรัง นายธวัชชัย กรเพชร ปลัดอำเภอฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม สนธิกำลังกว่า 10 นาย บุกจับร้านคาเฟ่ริมคลอง ถนนวังตอ ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง หลังมีการร้องเรียนว่าเปิดสถานบริการ และจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอ ฮอล์ พบลูกค้ากำลังนั่งดื่มสุราอยู่ 3 ราย จึงควบคุมตัวนายมงคล พูลสวัสดิ์ อายุ 43 ปี เจ้าของร้านไปดำเนินคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
          สลดพ่อลูกติดเชื้อดับ
          ด้านพระครูพิสุทธิ รัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เจ้าคณะตำบลวังน้ำซับ อ.ศรี ประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า วัดเถรพลาย ได้มีพิธีสงเคราะห์ดำเนินการเผาศพร่างชายชราอายุ 77 ปี ชาว ต.ย่านยาว อ.สามชุก เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.เจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี นอกจากนี้ลูกชายวัย 49 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคโควิดวันเดียวกัน ซึ่งน้ำหนักประมาณ 130 กก. จะดำเนินการเผาในวันที่ 21 ก.ย. เนื่องจากปัจจุบันดำเนินการปรับปรุง เปลี่ยนเตาเผาถ่านเป็นระบบน้ำมัน เพื่อลดมลภาวะเป็นพิษ จึงต้องพักเมรุเผาศพชั่วคราว
          สหรัฐยกเลิกฉีดเข็ม 3
          ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐ ว่า นพ.แอนโธนี เฟาซี ผอ.สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นไอเอไอดี) และที่ปรึกษาเรื่องโควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่า แม้ผู้นำสหรัฐมีแผนให้ชาวอเมริกันทั่วไป ซึ่งรับวัคซีนครบ 2 เข็ม นานเกินครึ่งปีเตรียมรับวัคซีนเข็มสาม อย่างไรก็ตามรัฐบาลเชื่อแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญและหลักวิทยาศาสตร์ ดังนั้นแผนการฉีดบูสเตอร์จะเกิดขึ้นเมื่อใด ต้องเป็นไปตามมติของคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) ขอให้ประชาชนรอมติอย่างเป็นทางการก่อน.

 pageview  1203479    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved