Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 28/11/2562 ]
สาธารณสุขสระแก้วเตือนปชช.ระวังภัยร้ายที่แฝงตัวมากับฤดูหนาว

ช่วงนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอาจเป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ 1.โรคติดต่อ ได้แก่ โรคหัด โรคปอดอักเสบ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัส และโรคมือเท้าปาก 2.ภัยสุขภาพ ได้แก่ การเสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว การสูดดมก๊าซพิษและขาดอากาศหายใจจากเครื่องทำน้ำอุ่นระบบก๊าซ และการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงอากาศหนาว และหมอกจัด รวมถึงอันตรายจากการดื่มสุราแก้หนาวและอันตรายจากการท่องเที่ยวในฤดูหนาว จึงต้องดูแลรักษา สุขภาพให้แข็งแรง
          นพ.สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ควรสวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นร่างกายอยู่เสมอ ไม่คลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคติดต่อ โดยการ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง 1.โรคหัด จะมีอาการคล้ายไข้หวัด หลังมีไข้ 3-4 วัน จะเริ่มมีผื่นนูนแดงขึ้น 1-2 วัน ไข้จะเริ่มลดลง และผื่นจะจางหายไปประมาณ 2 สัปดาห์ โรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน 2.โรคไข้หวัดใหญ่ จะมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามตัว ป้องกันได้โดยการดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง หากมีอาการแนะนำให้หยุดเรียนหรือหยุดงานทันที และรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา 3.โรคปอดอักเสบ ผู้ป่วยจะมีไข้ หายใจลำบาก หนาวสั่น อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ป้องกันโดย หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีผู้คนแออัด ล้างมือบ่อย ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
          4.โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัส มีอาการไข้ อาเจียน อุจจาระร่วงอย่างรุนแรงทำให้เสียน้ำมาก จะรักษาตามอาการ เช่น ยาแก้อาเจียน ยาแก้ปวดท้อง และให้เกลือแร่ทดแทน ป้องกันโดยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำสะอาด และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ 5.โรคมือเท้า ปาก พบบ่อยในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 5 ขวบ ผู้ป่วยจะมีแผลหรือตุ่มในช่องปาก กระพุ้งแก้ม หรือมีผื่นแดงบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า สำหรับการรักษาจะรักษาตามอาการป่วย ผู้ปกครองและครูจะต้องสังเกตอาการผิดปกติของเด็ก ถ้าพบว่าเด็กมีอาการดังกล่าว ให้แยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติทันที
          สำหรับการป้องกันอากาศหนาวเย็นประชาชนส่วนใหญ่มักซื้อหาเสื้อกันหนาวมือสอง โดยเฉพาะจากตลาดโรงเกลือ สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ในเสื้อกันหนาวมือสองอาจมีเชื้อโรคหรือพาหะ นำโรคติดมากับเสื้อผ้าที่ เก็บรวมกันนาน ๆ หากไม่ทำความสะอาดก่อน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ ได้แก่ 1.โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อราที่เจริญเติบโตอยู่ในเสื้อผ้าที่อยู่ในสภาพอากาศร้อน อับชื้น หากไม่ซักทำความสะอาดก่อนสวมใส่ จะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้และคัน 2.โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย ซึ่งจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว อาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น 3.โรคผิวหนังจากพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน เมื่อสัมผัสผิวหนังจะดูดเลือด ทำให้เกิดอาการแพ้เป็นผื่นแดง คัน และเกาจนเกิดเป็นแผลติดเชื้อได้
          ในการเลือกซื้อและใช้เสื้อกันหนาว มือสอง ขอแนะนำให้ผู้ขายวางเสื้อผ้าบนโต๊ะ ไม่วางกองกับพื้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละอองและแมลงชนิดต่าง ๆ เข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าได้ ผู้ซื้อควรสวมผ้าปิดจมูกขณะเลือกซื้อ เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจาก หนังสัตว์ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ ที่สำคัญที่สุดคือ การทำความสะอาดก่อนนำเสื้อกันหนาวมือสองมาใช้ โดยขอให้ซักทำความสะอาด ด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที-1 ชั่วโมง นำไปตากแดดจัดให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรครวมทั้งแมลงหรือสัตว์นำโรคต่าง ๆ ส่วนผู้ที่ผิวหนังมีอาการคันหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรแคะ แกะเกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี.

 pageview  1172997    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved