Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 10/07/2561 ]
เซ่นเรือมรณะอีก2ศพ บริษัทโฉ่รุกป่าปลอมเอกสารหลอกต่างชาติ

  "กรมป่าไม้" แฉบริษัทนำเที่ยวเรือมรณะ บุกรุกป่าสงวน ปลอมเอกสารหลอกขายต่างชาติ ผู้เสียหายเพียบ สั่งขยายผลบริษัทอื่นที่เกี่ยวข้องให้สิ้นซาก ขณะเดียวกันเจอ อีก 2 ศพ เหยื่อเรือล่มในภูเก็ต รายแรกลอยอืดในกระบี่ กลางเกาะเขียว ญาติมายืนยันแล้ว อีกรายเจอที่เกาะดอกไม้ จ.พังงา "ผู้ว่าฯภูเก็ต" แจง ยอดผู้สูญหายเรืออับปางกลางทะเล 11 ราย ไม่ได้ลงเรือ 5 คน แต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เจอศพใต้ซากเรือ 1 ราย ที่เหลืออีก 5 ราย ยังไม่ทราบชะตากรรม "บิ๊กตู่" สั่งกวาดล้างบริษัทนำเที่ยวเถื่อน ไม่ต้องสนหน้าอินทร์หน้าพรหม เตรียมเครื่องซี 130 ส่งศพเหยื่อกลับจีน "กระทรวงการท่องเที่ยว" ควักกระเป๋า 63.96 ล้านบาท เยียวยาผู้ประสบภัย ขณะที่ญาติมายืนยันเพื่อรับศพแล้ว 10 ราย เหลืออีก 31 ศพ
          ยังเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 15 ชีวิต เหยื่อเรือนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ถูกคลื่นยักษ์สูง 5 เมตร ซัดอับปางกลางทะเลบริเวณ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ทำให้มีผู้เสียชีวิต 41 ศพ โดยแยกเป็นเรือไดร์ฟวิง (ฟีนิกซ์) มีผู้โดยสาร 93 คน ลูกเรือและไกด์นำเที่ยว 12 คน รวมทั้งหมด 105 คน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ 49 คน บาดเจ็บ 11 คน เสียชีวิต 41 ศพ สูญหายอีก 15 คน, เรือยอชท์ (เซเนริก้า) มีผู้โดยสาร 35 คน ลูกเรือและไกด์นำเที่ยว 7 คน รวม 42 คน ช่วยเหลือไว้ได้ทั้งหมด, เรือเจ็ตสกี 2 คน ช่วยเหลือไว้ได้เช่นกัน ขณะนี้กำลังดำเนินคดีกับผู้ประกอบการเรือและผู้เกี่ยวข้อง ที่ทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้น เบื้องต้นแจ้งข้อหาคนขับเรือกับบริษัทเรือ ฐานความผิดกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต อีกทั้งจะตรวจสอบว่า เชื่อมโยงกับกลุ่มนายทุนต่างชาติ ที่ประกอบกิจการทัวร์ศูนย์เหรียญหรือไม่ มีการถือครองเรือในลักษณะนอมินีหรือไม่ หากพบว่าเกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด รวมทั้งประสานมีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวให้ทราบนั้น
          ความคืบหน้าต่อมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ศาลากลาง จ.กระบี่ นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ เป็นประธานแถลงข่าวเปิดศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ จ.ภูเก็ต เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดต่อกัน นอกจากนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบศพสูญหายอีก 1 ราย เป็นเพศหญิงในพื้นที่ จ.กระบี่ คาดว่าน่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเหยื่อเรือล่ม ลอยขึ้นอืดบริเวณเกาะเขียว ห่างจากเกาะพีพี ราว 2 ไมล์ทะเล อีกทั้งยังมีคนขับเรือหางยาว เจอกระเป๋าสะพายผู้หญิง มีเงินหยวนฉบับ 100 หยวน 40 ฉบับ กระเป๋าสตางค์ 1 ใบ เสื้อผ้า บัตรประจำตัวและบัตรเครดิต โดยญาติยืนยันแล้วว่าเป็นของนางตังกุย เหลย นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ประสบเหตุเรือล่ม นอกจากนี้มีรายงานว่า เจอศพผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย ยังไม่ทราบเพศ บริเวณเกาะดอกไม้ใน จ.พังงา เจ้าหน้าที่ได้ส่งศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ไปตรวจอัตลักษณ์บุคคลที่ จ.ภูเก็ต ต่อไป
          เวลา 10.00 น. ที่ท่าเรือฉลอง ศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าฯภูเก็ต เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งประเทศจีน ได้สรุปข้อมูลล่าสุดว่า มีนักท่องเที่ยวที่ลงเรือฟีนิกซ์ทั้งหมด 89 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 87 คน ชาวยุโรป 2 คน ไม่รวมไกด์และลูกเรือ เพราะได้ขึ้นฝั่งปลอดภัยแล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลอยคอ และช่วยเหลือไว้ได้มี 37 คน เสียชีวิต 41 ศพ รวมเป็น 78 ราย ทำให้มีผู้สูญหาย 11 ราย ในจำนวนนี้เบื้องต้นไม่พบหลักฐานหรือพยานยืนยันว่า ได้ลงเรือหรือไม่ 5 คน ขณะนี้ต้องรอเจ้าตัวมายืนยันให้ชัดเจน ยังเหลือที่ต้องค้นหา 6 ราย แต่เจอศพโดนซากเรือทับไว้ 1 ศพ ดังนั้นผู้สูญหายที่แท้จริงเท่ากับ 5 ราย ขณะนี้ยอดผู้สูญหายที่ยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ราย หลังจากเจอศพแล้ว 2 รายใน จ.กระบี่ และพังงา
          ด้าน พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า แผนการค้นหาผู้สูญหายที่เหลือ และศพที่อยู่ใต้ซากเรือนั้น ขณะนี้หน่วยกู้ภัยของทัพเรือและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมนำอุปกรณ์การฉีดพ่นทราย เพื่อให้สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ นอกจากนี้ยังเตรียมการกู้ซากเรือ โดยมีกรมเจ้าท่าเป็นเจ้าภาพหลัก และแจ้งผู้ประกอบการมาดูแลในส่วนนี้ หากสภาพอากาศอำนวยจะดำเนินการเร็ว ๆ นี้
          เวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ก่อนเดินตรวจบริเวณที่ตรวจคนเข้าเมือง พบว่าแสงไฟสว่างไม่เพียงพอ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เพิ่มแสงไฟส่องสว่างมากกว่าเดิม และดูแลรักษาความปลอด ภัยนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด และกำชับการท่องเที่ยวทางทะเล ห้ามเรือนักท่องเที่ยวออกเดินทะเลอย่างเด็ดขาดในช่วงนี้
          จากนั้นเดินทางไปที่ท่าเรืองฉลอง เพื่อตรวจเยี่ยมการช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมได้พูดคุยกับนายหลู่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ก่อนแถลงว่า วันนี้น่ายินดีที่ได้พบเอกอัครราชทูตจีน และตัวแทนฝ่ายจีน โดยยืนยันว่าทางจีนไม่ได้กดดันหรือกำชับใด ๆ แค่ขอให้ไทยช่วยดูแลอย่างเต็มที่ สิ่งสำคัญ ที่เกิดเหตุขึ้น คือความร่วมมือระหว่างเจ้าของ หรือผู้ประกอบกิจการการท่องเที่ยว เจ้าของเรือ รวมถึงการเกี่ยวโยงกับข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมาย และดูแลการประกอบการให้ถูกต้อง หากบริษัททัวร์ทำผิดกฎหมาย ตนสั่งฟันไม่เลี้ยงไม่ว่าเป็นใคร ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ โดยกล่าวขอบคุณเป็นภาษาจีนว่า "เซี่ยะ เซี่ยะ"
          ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปที่ รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อเยี่มมผู้ป่วยและญาติของผู้ประสบภัย พร้อมมอบกระเช้าผลไม้และแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวให้กำลังใจและสอบถามว่า ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลืออะไรบ้าง รัฐบาลจะดูแลอย่างเต็มที่ และกำชับให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ ดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะการส่งศพผู้เสียชีวิตกลับประเทศจีน รัฐบาลจะส่งกลับให้ทันที หลังตรวจอัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว โดยเตรียมเครื่องบินซี 130 ไว้เพื่อส่งกลับ
          นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนช่วยเหลือ เยียวยา นักท่องเที่ยวที่ประสบภัยเหตุเรือล่ม ได้อนุมัติเงินกองทุนจำนวน 63.96 ล้านบาท แบ่งเป็น 1.เสียชีวิตรายละ 1 ล้านบาท 2.ค่ารักษาพยาบาลรายละไม่เกิน 5 แสนบาท การจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาล จะไม่ซ้ำซ้อนกับบริษัทประกันหรือหน่วยงานรัฐที่จ่ายไปแล้ว กองทุนจะจ่ายให้เฉพาะส่วนต่างเท่านั้น 3.ค่าทำขวัญ ผู้เสียชีวิตรายละ 2 หมื่นบาท 4.เยียวยาค่า ใช้จ่ายการเดินทางหยุดชะงัก รายละ 2 หมื่นบาท ทั้งนี้เงินมีเพียงพอและสามารถจ่ายเงิน ถึงมือผู้รับภายใน 1-2 วัน รวมทั้งประสานสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยหรือ คปภ. เพื่อให้จ่ายเงินสินไหมที่เอกชนทำไว้กับบริษัทประกันฯ ทั้งเงินที่บริษัททัวร์ทำประกันไว้คนละ 1 ล้านบาท และประกันของเรือรายละ 1 แสนบาท จากการตรวจสอบบริษัทนำเที่ยว และผู้ให้บริการเรือ พบว่าเป็นบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนจะเป็นนอมินีหรือทัวร์ศูนย์เหรียญหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ ต้องให้ตำรวจตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
          นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ 2 บริษัทนำเที่ยวที่เรือล่ม คือบริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จำกัด และบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด แม้ว่าจะจดทะเบียนถูกต้องและเป็นบริษัทคนไทย แต่จะตรวจสอบเชิงลึกเบื้องหลัง ว่าทำธุรกิจตามกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวหรือไม่
          ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ได้ประสานข้อมูลพบว่า บริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด ที่เป็นเจ้าของเรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ มีกลุ่มขบวน การที่เกี่ยวข้องกับบริษัท เจ้าของเรือฟีนิกซ์อีกด้วย เบื้องต้นพบว่าเครือข่ายบริษัทดังกล่าว ไม่ได้เปิดเป็นบริษัทนำเที่ยวอย่างเดียว ยังมีก่อสร้างท่าเทียบเรือ สำหรับบริการนักท่องเที่ยวชาวจีนแบบผิดกฎหมาย หรือทัวร์ศูนย์เหรียญในพื้นที่ป่า ทางกรมป่าไม้ได้ดำเนินคดีไปแล้ว อยู่ระหว่างศึกษาว่าจะใช้มาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 เพื่อรื้อถอนท่าเรือได้เลยหรือไม่ อีกทั้งเครือข่ายเจ้าของเรือฟีนิกซ์ นำเอกสารที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติใน จ.ภูเก็ต นำมาแอบอ้างหลอกลวงขายให้ชาวต่างชาติ มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากกรมป่าไม้จะตรวจสอบว่ามีบริษัทลูกอื่นที่เกี่ยวข้องกับบริษัทแม่อีกหรือไม่ โดยเฉพาะการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ
          รองอธิบดีฯ ระบุต่อว่า สำหรับเครือข่ายบริษัทดังกล่าว เป็นของกลุ่มนายทุนชาวจีน และนอมินีชาวไทยนั้น ชุดปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรฯ เคยบูรณาการร่วมกับกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง จนดำเนินคดีไปแล้ว 4 คดีใน จ.พังงา ตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้แก่ 1.บริษัท หงษ์ฟ้าฮอลิเดย์ จำกัด มีการครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว เนื้อที่ 3-2-47 ไร่ เป็นเนื้อที่ดำเนินการจากพื้นที่ที่เช่า มีเอกสารเป็นเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ นส.3ก. จำนวนเนื้อที่ 0-1-86 ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนเกินมีการปักหลักคอนกรีต และหลักลำต้นมะพร้าว มีการถมที่เพื่อป้องกันตลิ่งพัง มีการเทคอนกรีตไปยังท่าเรือ ปลูกสร้างสิ่งรุกล้ำลำน้ำ
          2.บริษัท แฟนแทซทิค สิมิลัน ทราเวล จำกัด ครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวเนื้อที่ 5-0-48 ไร่ มีนายอภิชา เกตุสะอาด เป็นเจ้าของ ไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน มีเพียงหลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ ตรวจพบอาคารสิ่งปลูกสร้าง ไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้าง 3.บริษัทพีเคอาร์ซี มารีน จำกัด เช่าพื้นที่ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวเนื้อที่ 5-3-19 ไร่ เช่าพื้นที่มาจาก น.ส.เยาวภักตร์ ฮ่อบุตร โดยเช่าเฉพาะวันที่ใช้พื้นที่เท่านั้น ที่ดินดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน มีเพียงใบเสร็จรับเงินภาษีบำรุงท้องที่ สภาพพื้นที่เดิมเป็นเตาเผาถ่าน ปลูกต้นมะพร้าวและมีการก่อสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ได้ขออนุญาต 4.ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟันนี่เดย์ ซาฟารี จำกัด ครอบครองธุรกิจท่องเที่ยวเนื้อที่ 4-0-56 ไร่ มีนายวิวัฒน์ ชดช้อย เป็นเจ้าของกิจการ ไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน มีแค่หลักฐานการเสียภาษีบำรุงเช่นกัน มีการก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างโดยไม่ได้ขออนุญาต
          ส่วน นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 11 ครอบคลุมพื้นที่ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า ยังมีผู้ป่วยชาวจีนที่ต้องรักษาในโรงพยาบาล 9 ราย 1 รายอาการสาหัสเพราะบาดเจ็บที่สมอง แต่พ้นขีดอันตรายแล้ว อีก 3 ราย ปอดบวม และอีก 5 ราย มีบาดแผลตามร่างกาย สำหรับผู้เสียชีวิต 41 ศพ พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลหมดทุกศพแล้ว มีญาติมายืนยัน 10 ศพ อีก 31 ศพ มีญาติมายืนยัน 27 ศพ ส่วนอีก 4 ศพไม่มีหลักฐาน อะไรติดตัว ต้องตรวจดีเอ็นเอกับญาติ โดยศพทั้งหมดจะนำไปไว้ที่วัดโฆษิตวิหาร
          ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งให้ปราบปรามกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ นอมินีข้ามชาติ หลังเกิดเหตุเรือล่มครั้งนี้ เจ้าของกิจการคนไทยที่เป็นเจ้าของจริง ๆ ให้ข้อมูลมากมาย จะเห็นได้ว่าเจ้าของกิจการจริง ไม่มีใครออกเรือวันดังกล่าว แต่บริษัทนอมินียังออกเรือ จากนั้นเราจะตรวจสอบภาษี เงินทุนเอามาจากไหน ต่อไปนี้ใครจะมาจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว จะตรวจสอบการเสียภาษีที่ผ่านมา มีรายได้เท่าไร สำหรับผู้จัดการบริษัทเลซี่ แคท ทราเวล ที่เช่าเรือเซเนริก้า ที่เป็นคนจีน ตนได้ประสานไปยัง ตม.เพิกถอนวีซ่าไปแล้ว และนำตัวไปที่ ตม.ภูเก็ต เพื่อดำเนินการต่อไป
          วันเดียวกัน นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุฯ แจ้งว่า ช่วงวันที่ 9-15 ก.ค.นี้ คลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร อ่าวไทยตอนบนตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ขึ้นไปคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ประชาชนอาศัยตามชายฝั่งตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายและคลื่นลมแรงด้วย สำหรับพายุไต้ฝุ่นมาเรีย บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก มีแนวโน้มเคลื่อนไปประเทศญี่ปุ่น หากพายุเคลื่อนไปประเทศจีนหรือไต้หวัน จะทำให้ฝนตกไทยลดน้อยลง
          นายวีระศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวฯ ระบุว่า  ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในภูเก็ต จัดหาห้องพัก 500 ห้อง จาก  50 โรงแรม เพื่อรองรับญาตินักท่องเที่ยวชาวจีน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมจัดรถไว้บริการอีก 30 คัน เพื่อสะดวกแก่การเดินทางและติดต่อสถานที่ต่าง ๆ
          ขณะเดียวกันสำนักข่าวเอพี รายงาน เมื่อวันที่ 9 ก.ค. อ้างรายงานจากสื่อจีน ระบุ ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวของจีน มีประกาศ เตือนให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังการทำกิจกรรมทางน้ำ เมืองท่องเที่ยวต่างประเทศ ย้ำให้นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับการสังเกตสภาพอากาศ และเชื่อฟังคำเตือนต่าง ๆ ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีน เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปรับปรุงและยกระดับการจัดการ และสภาพแวดล้อมด้านการท่องเที่ยว เพื่อคงไว้ซึ่งความร่วมมืออันแข็งแกร่งด้านการท่องเที่ยวไทย-จีนในอนาคต โดยจีนพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกอย่างที่จำเป็นทั้งการค้นหาและช่วยเหลือครั้งนี้.

 pageview  1147335    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved