Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 08/04/2564 ]
หมอชี้ ระลอก3 แล้ว รมว.ศธ. ผวาติดเชื้อ-กักตัว

ผับทองหล่อแห่พบ รมต.หลายคนเสี่ยง ยอดป่วยพุ่งอื้อ250  กระจายใน16จังหวัด ขอนแก่น-สั่งด่วน งดคอนเสิร์ต14วัน
          รมว.ศธ. 'ตรีนุช' ขอกักตัว 14 วัน หลังกลุ่มเที่ยวผับแห่อวยพรที่บ้านสระแก้ว รอง นายกฯวิษณุแจ้งลา ประชุมครม. หลังไปมอบ นโยบาย ที่ศธ. พร้อมตรวจโควิด-กักตัว ส่วนบิ๊กตู่กับรมต.ชัยวุฒิก็พบปะหารือกับรมต.ตรีนุชด้วย 'ศักดิ์สยาม' โต้ไม่ใช่รมต.เที่ยวผับทองหล่อ ด้าน 'น้องฟ้าใส' พริตตี้ดาวเด่นผับดัง โพสต์ติดโควิดแจงไทม์ไลน์ทัวร์ผับ โต้ไม่ได้ไปมอเตอร์โชว์ แต่พริตตี้อีกคนที่ไปติดโควิด หมอจุฬาฯ ชี้ ไทยระบาดระลอก 3 แล้ว ไม่มีอาการ เชื้อกระจายทั่ว สธ.แนะคนป่วยไม่ เดินทาง-เที่ยวสงกรานต์ ศบค.แจงป่วยพุ่ง 250 ราย กระจายใน 16 จังหวัด อนุทินยันไม่กักตัวคนจากพื้นที่เสี่ยง
          ป่วยอีก 250 ราย-พุ่งที่ 114 โลก
          เมื่อวันที่ 6 เม.ย. เฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 เปิดเผยสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวันว่า สถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อรวม 132,404,946 ราย เป็นรายใหม่ 468,105 ราย เสียชีวิต 2,873,540 ราย เพิ่มขึ้น 7,255 ราย ขณะอันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด ยังคงเป็น สหรัฐอเมริกา จำนวน 31,490,563 ราย เป็นรายใหม่ 50,329 ราย 2.บราซิล 13,023,189 ราย เป็นรายใหม่ 38,233 ราย 3.อินเดีย 12,684,477 ราย เป็นรายใหม่ 96,557 ราย 4.ฝรั่งเศส 4,833,263 ราย เป็นรายใหม่ 10,793 ราย และ5.รัสเซีย 4,589,540 ราย เป็นรายใหม่ 8,646 ราย
          สำหรับประเทศไทยขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 114 ของโลก โดยวันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 250 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 245 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศ 5 ราย หายป่วย 108 ราย ไม่มีเสียชีวิต ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 29,571 ราย หายป่วยแล้ว 27,948 ราย ยังรักษาอยู่ 1,528 ราย เสียชีวิตสะสม 95 ราย สำหรับการระบาดรอบใหม่ ติดเชื้อสะสม 25,334 ราย หายป่วย 23,771 ราย เสียชีวิตสะสม 35 ราย
          ระบาดใน 16 จังหวัด
          ผู้ติดเชื้อรายใหม่จาก 1.ระบบเฝ้าระวังและบริการ 90 ราย ได้แก่ กทม. 37 ราย สมุทรสาคร 7 ราย สมุทรปราการ 19 ราย ชลบุรี 15 ราย เชียงใหม่ 2 ราย ปทุมธานี 2 ราย ตาก พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ลพบุรี กาญจนบุรี นครปฐม ชัยภูมิ และปราจีนบุรี จังหวัดละ 1 ราย
          2.การคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 155 ราย ได้แก่ กทม. 119 ราย นราธิวาส 30 ราย ชลบุรี 3 ราย สระแก้ว 2 ราย และสมุทรปราการ 1 ราย 3.เดินทางมาจากต่างประเทศ 5 ราย ได้แก่ มาดากัสการ์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน เช็ก และตุรกี ประเทศละ 1 ราย
          สรุปวันนี้ประเทศไทยมีการติดเชื้อ 16 จังหวัด ได้แก่ กทม. 156 ราย นราธิวาส 30 ราย สมุทรปราการ 20 ราย ชลบุรี 18 ราย สมุทรสาคร 7 ราย เชียงใหม่ 2 ราย ปทุมธานี 2 ราย สระแก้ว 2 ราย ตาก พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ลพบุรี กาญจนบุรี นครปฐม ชัยภูมิ และปราจีนบุรี จังหวัดละ 1 ราย
          โพลชี้เที่ยวผับเมินใส่แมสก์
          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการเดินทางช่วงสงกรานต์ ว่า การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะที่ใช้เวลานาน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรคโควิดได้ง่าย หากไม่มีการป้องกันตนเองที่ดี ซี่งจากผลการสำรวจอนามัยโพลเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนในการป้องกัน โรคโควิด-19 ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. -4 เม.ย.2564 ผู้ตอบจำนวน 7,705 คน พบว่า ในภาพรวมประชาชนสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อไปที่สาธารณะร้อยละ 92.3 และเมื่อไปขนส่งสาธารณะร้อยละ 94.5 สำหรับสถานที่ที่ประชาชนไม่สวมหน้ากากมากที่สุดได้แก่ สถานบันเทิง ผับ บาร์ รองลงมา ฟิตเนส โรงยิม และสถานที่ท่องเที่ยว ตามลำดับ
          มีอาการป่วยงดเดินทาง
          "เมื่อจำเป็นต้องเดินทางขอให้สวมหน้ากาก ตลอดเวลา หากนั่งเครื่องบิน ขอให้งดหรือเลี่ยงกินอาหารบนยานพาหนะโดยรับใส่ถุง มาแทน แต่หากเดินทางด้วยรถประจำทางอาจกินอาหารที่จุดพักรถแทน โดยขณะเดินทางขอให้เลี่ยงการพูดคุยโดยไม่จำเป็น และมีการเช็กอินและเช็กเอาต์ทุกครั้งเมื่อใช้บริการภายใน อาคารสถานีขนส่ง ที่สำคัญก่อนเดินทางต้องสังเกตอาการตนเองว่ามีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่นหรือลิ้นไม่รับรส และต้อง คัดกรองความเสี่ยง โดยเฉพาะมีประวัติเสี่ยงหรือไม่ หรือได้ไปในสถานที่เสี่ยง ซึ่งมีรายงาน พบผู้ติดเชื้อ ซึ่งหากต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ งดทำงานหรืองดเดินทาง และไปพบแพทย์ตรวจ" นพ.สุวรรณชัยกล่าว
          หมอชี้ระลอก 3 มาแล้ว
          ด้านศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย ศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า "ระลอก 3 ขณะนี้ เข้าตามคุณสมบัติแล้ว คือคนติดเชื้อไม่มีอาการ กระจายไปทั่วแล้ว รอสัญญาณสุดท้าย การออกอาการ ที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ที่เป็นอาการหนัก"
          และต่อมาก็โพสต์อีกว่า ร.พ.ดังแห่งหนึ่ง ย่านรามคำแหง ตรวจคนไข้ ไดร์ฟ ทรู ตั้งแต่ 1 เม.ย.2564 ประมาณ 1,000 + ราย พบผู้ติดโควิด-19 ถึงเมื่อวาน 106 ราย (ประมาณ 9%) ส่วนใหญ่ไปเที่ยว สถานบันเทิง
          ขณะที่ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับโควิด-19 การระบาดระลอก 2 ของรอบใหม่ โดยมีใจความว่า ประเทศไทยควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดี หายจากการระบาดรอบแรกจนมีการระบาดรอบใหม่ เกิดขึ้นที่สมุทรสาครจากแรงงานต่างด้าว เรามีบทเรียนในการระบาดระลอกแรกไม่ว่าจะเป็นสนามมวยหรือสถานบันเทิงที่ทองหล่อ
          การระบาดระลอก 2 ของรอบใหม่ปีนี้ ก็เกิดขึ้นจนได้จากบทเรียนเดิมในสถานบันเทิง ที่ทองหล่อเหมือนกับปีที่แล้ว สถานบันเทิง จะเป็นแหล่งที่ปิดมิดชิด อากาศถ่ายเทไม่ดี มีเสียงดัง พูดคุยเสียงดัง และการดื่ม จะไม่มีการใส่หน้ากากอนามัย จึงเป็นจุดแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะผู้เข้าไปเที่ยวจะไปจากสถานที่ หนึ่งแล้วไปอีกสถานที่หนึ่งจึงมีโอกาสแพร่กระจายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว
          คลัสเตอร์ผับทำป่วยพุ่ง
          การระบาดในครั้งนี้จากบทเรียนของปีที่แล้ว จะเห็นได้เลยว่ายอดผู้ป่วยจะขึ้นเป็นหลักร้อยอย่างรวดเร็วจากสถานบันเทิง มาตรการการควบคุมสถานบันเทิงเป็นการยากมากที่จะให้ลดการระบาดของโรคโควิด-19 ปีนี้เราจะเห็นตัวเลขขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเราผ่อนคลายกันมากเกินไป
          เราจะต้องเสียเงินในค่าตรวจ เฝ้าระวัง และ การรักษา อีกเป็นจำนวนมากยิ่งช่วงนี้จะมีเทศกาลต่างๆ รวมทั้งเทศกาลสงกรานต์ที่มีการหยุดยาวและมีการเคลื่อนย้ายของประชาชน เป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการดื่มฉลองสังสรรค์กันมากมาย จะเป็นแหล่งในการแพร่กระจายโรคได้อย่างรวดเร็ว ขอให้เตรียมรับไว้ได้เลยว่ายอดผู้ป่วยวันนี้เป็นหลักสิบ ต่อไปเป็นหลักร้อยแน่นอนถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน
          ห่วงสงกรานต์ระบาดระลอก 4
          อัตราการให้วัคซีนของประเทศไทยน้อยมาก ถึงแม้ว่าทั่วโลกจะมีการฉีดวัคซีนถึงวันละ 15 ล้านโดส และยังคงอัตราในการฉีดขนาดนี้ ก็จะต้องใช้เวลาอีก 660 วันเกือบ 2 ปี จึงจะครอบคลุมประชากรโลกได้ 70% หรือถ้าเพิ่มอัตราเร่งในการฉีดวัคซีนกันให้ได้ 30 ล้านโดสต่อวันก็จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี จึงจะครอบคลุมประชากรกลุ่มใหญ่หรือ 70% ของประชากรโลก ที่จะทำให้โรคนี้ยุติหรือเบาบางลง ระยะเวลายังห่างไกลมาก
          มาตรการในการป้องกันในช่วงสงกรานต์นี้ สำหรับประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงมาก โอกาสที่จะมีการระบาดเป็นระลอก 3 ระลอก 4 และเป็นกลุ่มก้อนในที่ต่างๆ ทั่วประเทศมีความเป็นไปได้ ถ้าพวกเราไม่ช่วยกัน
          ยันตามรมต.เที่ยวผับตรวจ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังโรคโควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะคลัสเตอร์ผับทองหล่อที่ติดเชื้อหลายราย และมีข่าวลือว่ารัฐมนตรีและไฮโซหลายคนอาจติดเชื้อโควิด เพราะไปนั่งเจรจาธุรกิจในผับวีไอพี ในย่านนี้ด้วย
          ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าวว่ามี ส.ส.และรัฐมนตรีไปเที่ยวผับย่านท่องหล่อว่า ไม่ต้องสนใจว่าเป็นส.ส. หรือรัฐมนตรี ไม่เกี่ยว ไม่ว่าใครก็ไม่สมควรไปเที่ยวในสถานที่ที่มีความเสี่ยงทั้งนั้น ซึ่ง สธ.ก็ต้องตามข่าว และต้องตามมาตรวจ เมื่อรู้อยู่แล้วว่าตรงไหนเป็นจุดเสี่ยงก็ต้องพยายามเลี่ยงในช่วงนี้ หากถึงเดือนมิ.ย. วัคซีนมาและฉีดกันถ้วนหน้า ก็ค่อยกลับมาใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิม
          นายอนุทินกล่าวถึงการจัดโซนในพื้นที่ต่างๆ ว่า ได้มีการจัดโซนมีหลายๆ สี และใช้มาตรการ ต่างๆ ตามสีที่เราวางไว้ เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ทาง ศบค.ชุดเล็กได้ประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แล้ว ซึ่งคงจะไม่มีการ ล็อกดาวน์หรือกักตัว หากไม่ได้เข้าไปในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ใช้ชีวิตตามปกติ ทั้งนี้ การติดเชื้อช่วงหลังก็เกิดจากสถานบันเทิง ผับ บาร์ ก็ต้องระวัง
          เมื่อถามว่าใกล้จะถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็มีความกังวลว่าเมื่อกลับมาเป็นสีแดงแล้ว จะเป็นอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า สงกรานต์จริงๆ แล้วประเพณีก็ให้กลับไปขอพรบุพการี ผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่ใช่กลับไปสนุกเฮฮา กินเหล้า หรือไปเที่ยวในที่ที่มีคนหมู่มาก ซึ่งในช่วงนี้มีการระบาดโควิด-19 ค่อนข้างเยอะ ก็พยายามหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีการชุมนุม ที่มีคนหมู่มาก
          อย่ารักสนุกลืมป้องกัน
          เมื่อถามว่า หากคนในกรุงเทพฯ และพื้นที่เสี่ยงเดินทางไปไหนต้องกักตัวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า "ไม่มี เรากักตัวเฉพาะคนที่ติดเชื้อ และคนที่มีความเสี่ยงสูง ก็ต้องช่วยกัน อย่าเพิ่ง รักสนุกเกินไป เราก็เห็นว่ามาจากกลุ่มไหน ซึ่งบางคนแยกภาชนะ ไม่ใช้ร่วมกัน แต่การใช้น้ำแข็งถังเดียวกันก็ติดได้ พอแก้วต่อมาเชื้อมันก็มาด้วย อย่างที่ทองหล่อ มีคน 240 คน ติดแล้วสัก 148 คนก็ไม่ได้แล้ว"
          'ศักดิ์สยาม'โต้ไม่เที่ยวผับ
          ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ส่ายหน้ายืนยันว่า ไม่ใช่รัฐมนตรีที่เดินทางไปในย่านทองหล่อตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ พร้อมระบุ พร้อมถ้าไปตนก็ร่วงแล้ว ขณะนี้ร่างกายแข็งแรงดีและได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้หยิบยกมาพูดคุยกับในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะว่าตั้งแต่มีกระแสข่าวดังกล่าว ยังไม่ได้มีการประชุม ครม.เลย และไม่ทราบว่าใครไปปล่อยข่าวหรือมีเจตนาอย่างไร
          'ตรีนุช'กักตัว-พบคนเที่ยวผับ
          ด้านน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 เม.ย. เป็นช่วงที่ตนกลับบ้าน จ.สระแก้ว มีผู้ที่เข้ามาร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับตำแหน่งรมว.ศธ. ซึ่งพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ไปเที่ยวผับ ที่ทองหล่อก่อนเข้ามาแสดงความยินดี แม้ระหว่างพูดคุยได้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ตามมาตรการที่สธ.กำหนดอย่างเคร่งครัดก็ตาม แต่ตนไม่นิ่งนอนใจ ไปตรวจคัดกรองแบบสว็อบ หรือพีซีอาร์ ที่โรงพยาบาลแล้ว โดยอยู่ระหว่างรอผลตรวจ
          "เพื่อความสบายใจ และเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ดิฉันขอหยุดการ ทำงานที่ศธ.และกักตัว 14 วัน หลังจากนี้ จะปฏิบัติงานแบบเวิร์ก ฟรอม โฮม และสั่งงาน ด้วยระบบซูม Zoom เพราะยังมีงาน และภารกิจ จำนวนมาก หากจะลาเพื่อกักตัวอย่างเดียว อาจขับเคลื่อนงานต่างๆ ไม่ทันการณ์ และ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ดิฉัน จะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกสัปดาห์หลังจากนี้" น.ส.ตรีนุชกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง น.ส.ตรีนุช เข้ารับตำแหน่งมีผู้บริหาร ศธ. ข้าราชการและบุคลากรเข้าร่วมแสดงความยินดีในโอกาส เข้ารับตำแหน่งอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้มามอบนโยบายที่ ศธ. โดยมีรมช.ศธ. พร้อมผู้บริหารองค์กรหลัก และข้าราชการ เข้าร่วมจำนวนมาก
          'วิษณุ'พร้อมตรวจ-กักตัว
          ด้านนายวิษณุให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ไปร่วมประชุมและมอบนโยบายที่ศธ. เมื่อวันที่ 5 เม.ย.นั้น ตนสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอด จึงไม่ได้รู้สึกกังวลอะไรมากนัก ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องไปตรวจหาเชื้อ หรือกักตัวด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า กำลังรอรับแจ้งจากแพทย์ของกรมควบคุมโรคอยู่ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ซึ่งถ้าจำเป็นต้องไปตรวจก็พร้อมทำ หรือถ้าต้องกักตัว 14 วัน ก็ไม่เป็นไร เพราะวันที่ 7 เม.ย. มีแค่การร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เท่านั้น ซึ่งตนได้ลาประชุมครม.แล้ว และช่วงนี้ไม่ได้มีภารกิจอะไรมาก สามารถ งดงานบางอย่างไปก่อน และทำงานที่บ้านได้ รวมถึงอีกไม่กี่วันก็ถึงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แล้ว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากนายวิษณุ ที่ได้พบปะกับนางตรีนุชแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้พบและพูดคุยกับนางตรีนุช อย่างใกล้ชิดช่วงเที่ยงของวันที่ 5 เม.ย.ด้วย
          พริตตี้ดังโพสต์ติดโควิด
          ขณะที่น้องฟ้าใส ดาวดังของ Krystal club ได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งเพื่อนๆ ว่าติดเชื้อโควิดแล้ว โดยระบุว่า "ตอนนี้ผลออกมาแล้วนะคะ ฟ้าพบเชื้อโควิดนะคะ ใครอยู่ใกล้หรือสัมผัสฟ้า รีบไปตรวจนะคะ เพื่อจะได้รักษา หายไวไว ต้องขอโทษทุกคนด้วยนะคะ"
          ต่อมาน้องฟ้าใสโพสต์ไทม์ไลน์ตัวเองว่า ขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้มากๆ เลยนะคะ อาจจะตอบได้ไม่ครบทุกคนต้องขอโทษ ณ ตรงนี้ด้วยนะคะ
          แจงไทม์ไลน์ยิบ
          ฟ้าขอตอบรวมๆ ในโพสต์นี้เลยละกันนะคะ ตอนนี้อยู่ที่ ร.พ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน ฟ้าตรวจ ของรัฐนะคะ อาการเริ่มแรกนะคะ เนื่องจากตัวฟ้าทำงานมา 4-5 วันติด ส่วนตัวทีแรกคิดว่าตัวเองพักผ่อนน้อยแล้วสะสมเลยมีอาการไข้ขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. ตอนกลางคืน และก็มีไข้มาสองวัน จนวันที่ 31 มี.ค. ไข้ลดลง ไม่มีอาการ เลยออกมาเที่ยวในวันที่ 1 เม.ย. กับ 2 เม.ย. กลับจากเที่ยวมีอาการไอกับเสียงเปลี่ยน วันที่ 3 เม.ย. เลยไปตรวจ และพบเชื้อวันที่ 5 เม.ย.
          ส่วนไทม์ไลน์ขอเริ่มตั้งแต่ 26 มี.ค. ถึง 3 เม.ย. ตั้งแต่วันที่ 25-27 มี.ค. ไป Krystal club วันที่ 28 ไป the cassette sky bar ต่อ Topnoe วันที่ 29-30 ไป Krystal club วันที่ 31 อยู่ห้อง ต่อมาวันที่ 1 เม.ย. ไป Snail และไปต่อที่ babyface และวันที่ 2 เม.ย. ไป Topone ส่วนตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. อยู่ห้องไม่ได้ออกไปไหน จนรู้ผลค่ะ
          น้องฟ้าใสชี้แจงต่อว่า หลังวันที่ 31 มี.ค. ไม่ได้เข้าไปมอเตอร์โชว์ รบกวนอย่าเอาไปแชร์กันมั่วซั่ว เราไปสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อวันที่ 31 มี.ค. ที่ท็อปวันค่ะ และหลังจากนั้นไม่ได้เข้าไป ในงานเลย
          วุ่น-พริตตี้มอเตอร์โชว์ติดเชื้อ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พีอาร์ค่ายดัง ออกมาเปิดเผยว่า ติดเชื้อโควิดแล้ว ล่าสุด ยังพบว่าอีเวนต์ใหญ่อย่างมอเตอร์โชว์ ที่จัดขึ้น ที่เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 24 มี.ค.-4 เม.ย.2564 พบว่ามีพริตตี้รายหนึ่งโพสต์ในเฟซบุ๊ก ว่า ผลตรวจออกมาแล้วเธอติดโควิด-19 "ใครที่เจอเราตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. อย่าลืมไปตรวจ เพราะเราเจอเพื่อนที่เป็นโควิดที่ท็อปวัน ในคืน วันที่ 31 มี.ค. แล้ววันที่ 3 เม.ย. ไปตรวจ สรุปเรามีเชื้อนะ" จากการตรวจสอบพบว่าพริตตี้รายดังกล่าวประจำบูธน้ำยาเคลือบสีรถยี่ห้อหนึ่ง
          กักเด็ก-จนท.คุกใต้
          ด้านพ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย. กรมพินิจฯ ได้ประกาศให้หน่วยงานสถานพินิจฯ และศูนย์ฝึกและอบรม ในพื้นที่เขต 8, เขต 9, เขต 10 และศูนย์ฝึกและอบรมฯ จ.นราธิวาส เป็นหน่วยงานพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และสั่งเร่งสอบสวน หาผู้สัมผัสใกล้ชิด และแยกกักตัวเจ้าหน้าที่ที่ต้องสงสัยสัมผัสผู้ติดเชื้อที่บ้าน 14 วัน และเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้สำรองด้วย
          ปรับคุกนราฯรพ.สนาม
          ด้านนางนิภา งามไตรไร ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสงขลา ปฏิบัติหน้าที่ผู้บัญชาการเรือนจำประธานเขต 9 และคณะ เดินทางลงพื้นที่เพื่อมอบเงินและวัสดุอุปกรณ์ รวม 9 รายการ ให้กับนายพัศพงศ์ ใจคล่องแคล่ว ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส แห่งใหม่ ต.โคกเคียน อ.เมือง และหลังจากที่ นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา สสจ.สมุทรสาคร ได้เดินทางมาสนับสนุนในการจัดตั้งร.พ.สนามภายในเรือนจำนราธิวาส โดยใช้ โมเดลจาก จ.สมุทรสาคร ที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัดได้
          นายพัศพงศ์กล่าวว่า จากการตรวจคัดกรอง ผู้ต้องขัง 631 คน จากยอดรวมทั้งสิ้น 2,334 คน พบติดเชื้อโควิด 127 คน ซึ่งเพิ่มเติมจากการติดเชื้อจากวานนี้ 1 คน ซึ่งทุกคนไม่มีอาการรุนแรง ยกเว้น 4 คน ที่นอนรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และทางนายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัตธะสีมา สสจ.สมุทรสาคร ได้คัดกรองผู้ติดเชื้อ 92 คน จากยอดรวม 127 คน ถ้าไม่มีอาการภายใน 10 วัน ทางการแพทย์ ถือว่ามีภูมิคุ้มกันแล้ว สามารถแยกไปอยู่แดนต้องขัง 4 และ 7 ที่ใช้เป็นแดนพื้นที่ปลอดเชื้อ
          ส่วนของโมเดลจาก จ.สมุทรสาคร มีแผนผัง จัดตั้งโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำนราธิวาส ดังนี้ ใช้พื้นที่แดน 2 และแดน 6 สำหรับให้ผู้ติดเชื้อนอนรักษา ซึ่งรองรับได้ 800 คน โดยเบื้องต้นได้แยกผู้ต้องขังกลุ่มสี่ยงที่มีอายุมาก รวมทั้งผู้ต้องขังที่มีโรคประจำตัว มาคัดกรองรายละเอียดเป็นรายบุคคล หากพบเชื้อจะส่งไปอยู่แดน 2 และแดน 6
          เชียงใหม่เจออีก 2
          ด้านสสจ.เชียงใหม่ ระบุว่า พบผู้ป่วย โควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ทางเจ้าหน้าที่กำลังสอบถามทามไลน์ผู้ป่วยอยู่
          ขณะที่นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่วานนี้จำนวน 4 ราย และล่าสุดวันนี้อีก 2 ราย ว่า จากการตรวจสอบ ข้อมูลยังไม่ปรากฏว่าการพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในครั้งนี้  ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยพบว่าจำนวนผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังคงมีแนวโน้มดีเฉลี่ยวันละประมาณ 7,000 คน และน่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผู้คนเดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยว ส่วนอัตรา การจองห้องพักโรงแรมยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน โดยยังเชื่อมั่นว่าหน่วยงานเกี่ยวข้องควบคุมสถานการณ์ไว้ได้และจะไม่กระทบความเชื่อมั่น ด้านการท่องเที่ยว
          ขอนแก่นงดจัดคอนเสิร์ต
          ที่ขอนแก่น เรียกสถานประกอบการประชุม เพื่อวางแผนป้องกัน การแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมกับวางมาตรการเข้มในช่วงการจัดงานสงกรานต์ที่จะเริ่มขึ้นในระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย.2564 โดยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่พบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ร.พ.ศรีนครินทร์ 2 ราย คือรายที่ 15 และ 16 ล่าสุดทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ได้ออกคำสั่งประกาศฉบับที่ 30 ให้งดจัดงานคอนเสิร์ตในทุกสถานที่ของจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 6-18 เม.ย.2564 รวมทั้งบังคับใช้มาตรการป้องกัน โควิด-19 ที่เข้มข้นกับสถานประกอบการด้วย
          ผู้บริหารรง.ญี่ปุ่นติดโควิด
          ที่จ.พระนครศรีอยุธยา นพ.พีระ อารีรัตน์ สสจ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากร.พ.ราชธานี จ.พระนครศรีอยุธยา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ลายที่ 63 เป็นชายชาวญี่ปุ่น อายุ 46 ปี เป็นผู้บริหารโรงงานแห่งหนึ่ง ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ต.คานหาม อ.อุทัย พักอาศัยห้องเช่า ในหมู่ 4 ต.คานหาม มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ โดยทีมควบคุมโรคติดต่อได้ประสานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในพื้นที่ที่ผู้ป่วย พักอาศัย รวมถึงสถานที่ที่ผู้ป่วยเดินทางไป ตามไทม์ไลน์เข้าทำความสะอาดฆ่าเชื้อแล้ว
          ผับลามระยอง-สระแก้ว
          ที่จ.ระยอง นพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.ร.พ.ระยอง กล่าวว่า วันนี้ จ.ระยอง พบผู้ป่วย ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นเพศชาย อยู่ในพื้นที่ อ.บ้านฉาง โดยได้กักตัวผู้ใกล้ชิดแล้ว จากการตรวจเชื้อผู้ใกล้ชิดยังไม่พบเชื้อ ส่วนไทม์ไลน์อยู่ระหว่างการสอบสวน โดยมีการแชร์ว่า ติดจากญาติที่เป็นนักดนตรีย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ ที่กลับบ้านมาเลือกตั้งนายกและสมาชิกเทศบาล เมื่อวันที่ 28 มี.ค.
          ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว พร้อมด้วย นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สสจ.สระแก้ว และนพ.สุรสิทธิ์ จิตรพิทักษ์เลิศ ผอ.ร.พ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้วแถลงพบผู้ป่วยโควิดรายที่ 7 และ 8 ของจังหวัด
          นายเกียรติศักดิ์กล่าวว่า ผู้ป่วยรายแรกเป็นชายไทย อายุ 44 ปี อาชีพผู้จัดการร้านโบว์ลิ่งผับ เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 6 ซึ่งเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อมีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ กรณีคริสตัลคลับ ทองหล่อ กรุงเทพฯ อีกราย ผู้ป่วยรายที่ 8 เป็นหญิงไทย อายุ 35 ปี ภรรยาของผู้ป่วยรายที่ 7 อาชีพแม่บ้าน ทั้งคู่พักอาศัยอยู่ที่บ้านในเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว เบื้องต้นพบกลุ่มเสี่ยง 123 คน เสี่ยงสูง 23 ราย ได้แก่ ผู้สัมผัสร่วมบ้าน ลูกชาย, บิดา มารดา ของผู้ป่วยรายที่ 7, ผู้บริหาร พนักงาน ร้านโบว์ลิ่งผับและเพื่อนร่วมกินข้าว รวม 23 คน ซึ่งทั้งหมดได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจไปแล้วเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 100 คน ทีมสอบสวนโรคได้ให้คำแนะนำและให้คุมไว้สังเกตอาการ และขอความร่วมมือร้านต่างๆ ที่ผู้ติดเชื้อได้เดินทางไปปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อให้ทำความสะอาดสถานที่ ขณะที่ทีมปฏิบัติการ ทั้งฝ่ายปกครองและท้องถิ่น ได้ออกพ่นยากำจัดเชื้อตั้งแต่เมื่อวานนี้
          ยกเลิกรดน้ำสงกรานต์
          ด้านนายนรินทร์ แช่มช้อย ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ได้มีหนังสือเรื่อง ยกเลิกงานรดน้ำดำหัวเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่ง อบจ.สระแก้ว มีกำหนดจัดงานในวันที่ 9 เม.ย. เนื่องจากพบว่า เจ้าหน้าที่ในสังกัดอบจ. และสมาชิกสภาอบจ.สระแก้ว บางรายอยู่ในกลุ่มสัมผัสกับผู้ป่วย

 pageview  1178780    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved