Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 20/05/2563 ]
สธ.ชี้5วิถีใหม่ของคนป้องโควิด

  คัดกรองตนเองทุกเช้า-ลดเสี่ยงนอกบ้าน
          นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงวิถีชีวิตใหม่ตามมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 ว่า วิถีใหม่ประชาชนมี 5 ข้อ คือ 1.คัดกรองตนเองว่าป่วยหรือเสี่ยงหรือไม่ในทุกเช้าที่ตื่นนอน แม้ไม่มีอาการป่วย 5 อย่าง คือ ไข้ ไอ จาม เจ็บคอ หายใจเหนื่อย แต่มีประวัติเสี่ยงมา เช่น ไปที่คนแออัด พื้นที่เสี่ยง อย่างตลาดที่คนหนาแน่น ไปกินเลี้ยงกับเพื่อน ต้องห้ามตนเองไม่ออกนอกบ้าน ดูแลตนเองเหมือนกักตัว จะลดโรคลดการแพร่กระจายอันดับ 1
          2.ประเมินความจำเป็น วางแผนก่อนออกจากบ้าน อย่าสะเปะสะปะออกจากบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องไปก็อย่าไป ที่จำเป็นต้องไปก็ให้สั้นลง มีรายการจดซื้อให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้าน 3.เลือกสถานบริการมาตรฐานตามมาตรการรัฐ เข้าไปดูในไทยชนะ สถานประกอบการใดผ่านมาตรฐานทำตามแนวทางรัฐก็เลือกไปสถานประกอบการนั้น คนป่วยคนเสี่ยงก็ไม่จำเป็นต้องไป 4.ใช้เครื่องป้องกันอย่างน้อย 2 อย่าง คือ หน้ากากกับเจลแอลกอฮอล์ เกิดออกไปข้างนอกแล้วสถานที่ต่างๆ เกิดขาด และ 5.ให้ความร่วมมือกับสถานที่บริการที่ไป
          นพ.บัญชากล่าวต่อว่า วิถีใหม่ของประชาชนที่ต้องการความร่วมมือในสถานประกอบการ คือ 1.ลงทะเบียน มี 2 วิธีคือ ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าร้าน 2.คัดกรอง ไอ จาม น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อย 3.ล้างมือด้วยเจล หรือสบู่ 4.ลงทะเบียนไม่ใช้ของร่วมกัน เช่น สำรับใครสำรับมัน 5.ลดพูดคุยเสียงดัง และลดดื่มสุราด้วย เพราะดื่มแล้วเสียงดัง 6.เลี่ยงแน่น โดยห้ามจัดกิจกรรมพิเศษ หรือหากของน้อยก็อย่าเข้าไปแย่ง และ 7.เว้นระยะโต๊ะ เตียง 2 เมตร คนห่างกัน 1 เมตร พื้นที่ 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร สระว่ายน้ำ 150 ตารางเมตรต่อคนว่ายน้ำ
          วิถีใหม่ของผู้ประกอบการ คือ 1.ลงทะเบียนจัดคิว 2.จัดที่รอแบบเว้นระยะ 3.คัดกรองก่อนเข้า 4.เจลล้างมือให้ล้างมือ 5.จัดสถานที่หรือบริการลดความหนาแน่น เว้นระยะห่าง 6.ทำความสะอาด 7.ระบายอากาศ ข้อกังวลเรื่องรา ไม่ต้องห่วง ราในแอร์ที่ห้างปิดนาน เขาไม่ได้ปิดนานเพราะยังอุ่นเครื่อง ใส่หน้ากากแล้วราก็ไม่เข้า เพราะราใหญ่กว่าไวรัสมาก 8.งดสุรา ห้ามเด็ดขาดแม้ยอมให้ขาย 9.จำกัดเวลาบริการ 10.จำกัดบริการหรือกิจกรรมที่ใกล้ชิด
          วิถีใหม่ของรัฐ คือ 1.ทำหน้าที่ติดตามรายสัมผัสผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยง มาแยกมากัก 2.แพลตฟอร์มไทยชนะ กรลงทะเบียน ผู้ประกอบการ และประชาชน 3.คู่มือการปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข 4.หน่วยงานพื้นที่ตรวจสอบ กำกับ 5.สายตรวจ จากตำรวจ ทหาร สาธารณสุข
          "วิถีใหม่ในวิกฤตโควิดคือวิถีเศรษฐกิจพอเพียง นำมาใช้ในเรื่องโควิดได้เป็นอย่างดี เศรษฐกิจจะดำเนินไปได้ต้องมีมาตรการผ่อนปรนที่พอดี หากเข้มเกินไปเศรษฐกิจก็ไปไม่ได้ หากจะเอาเศรษฐกิจ โรคก็จะระบาดแทน เป็นความพอดีพอเพียงตามสถานการณ์ บางช่วงอาจต้องเข้ม บางช่วงอาจไม่ต้องเข้ม มาตรการอย่างอื่นอาจมาหนุนเสริมเข้ามา" นพ.บัญชากล่าว

 pageview  1172956    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved