Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 04/10/2562 ]
ร.พ.จิตเวชเสิร์ฟเครื่องดื่มอารมณ์ดี

  พร้อมจัดเมนู'เจ'ให้ผู้ป่วย9วัน
          นครราชสีมา - นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผอ.ร.พ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ เผยว่า คณะกรรมการพัฒนาของร.พ.จิตเวชฯ ได้เร่งพัฒนาระบบบริการเพื่อให้เป็นที่พักใจของผู้ป่วยจิตเวชและญาติทุกคน มีบรรยากาศผ่อนคลายอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน เริ่มจัดเครื่องดื่มสมุนไพรช่วยให้อารมณ์ดี เช่น น้ำใบเตยหอม น้ำตะไคร้ใบเตย น้ำอัญชัน ซึ่งเป็นฝีมือการปรุงของผู้ป่วยจิตเวชที่อาการสงบดีแล้ว เพื่อเป็นเวลคัมดริงก์ (welcome drink) แก่ผู้ป่วยและญาติทุกคนที่มาตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก เป็นการสร้างความประทับใจผู้ใช้บริการตั้งแต่ก้าวแรก โดยให้บริการทุกวันจันทร์
          การทำน้ำสมุนไพรอารมณ์ดีนี้ จะทำให้ผู้ป่วยมีความรู้สามารถนำกลับไปใช้ดูแลตัวเองและคนในครอบครัวที่บ้านได้ทั้งทำดื่มเองทำขายสร้างรายได้ ขณะเดียวกันคนในชุมชนได้รับรู้และเข้าใจผู้ที่ป่วยทางจิตดียิ่งขึ้นว่าเป็นบุคคลที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่ได้มีอันตรายเหมือนอย่างเข้าใจ ทำให้เกิดการยอมรับ ส่วน ผู้ป่วยที่ปรุงน้ำสมุนไพรก็มีความสุขใจปลื้มใจ ซึ่งจะ ขยายผลเพิ่มบริการทุกวันในวันราชการตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นไป
          สำหรับช่วงเทศกาลกินเจนี้ ได้จัดเมนูอาหารเจตามหลักโภชนาการเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชที่มีความต้องการกินเจให้ได้กินเจตลอด 9 วัน เฉลี่ยวันละ 10 คน จะช่วยให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน และอาหารเจก็ไม่มีผลเสียต่อการรักษาผู้ป่วย นอกจากนี้ยังมีผลช่วยให้ระบบการขับถ่ายของผู้ป่วยดีขึ้นด้วยเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผักผลไม้ ขณะนี้ฝ่ายโภชนาการได้จัดอาหารให้ผู้ป่วย 3 มื้อ และจัดเครื่องดื่มที่มีสารสำคัญเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำเต้าหู้อัญชันเป็นอาหารว่าง ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดภาวะเครียดเนื่องจากสารสีในดอกอัญชันมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการผ่อนคลายความเครียด ลดอาการวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับและบำรุงสมอง ส่วนสารเลซิทินในถั่วเหลืองช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดี

 pageview  1168039    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved