Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 27/11/2561 ]
ร.พ.นพรัตน์ ห่วงเชื้อดื้อยา-เสี่ยงตาย

รณรงค์ใช้ปฏิชีวนะสมเหตุ
          นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เชื้อดื้อยาคือ ภาวะที่เชื้อแบคทีเรียต่อต้านยาปฏิชีวนะ ทำให้การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไม่ได้ผลดีดังเดิม อาจต้องใช้เวลารักษานานขึ้น เสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้น หากผู้ป่วยใช้ยาปฏิชีวนะบ่อยหรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดเชื้อดื้อยามากขึ้น หรือผู้ป่วยอาจเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น เชื้อดื้อยาอาจเกิดจากแบคทีเรียเปลี่ยนแปลงยีนจนดื้อยาหรือได้รับยีนดื้อยาจากแบคทีเรียตัวอื่นๆ ซึ่งทำให้โรคติดเชื้อเรื้อรังบางชนิดเช่นปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ รักษาได้ยากขึ้นหรือรุนแรงยิ่งขึ้น รวมทั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา
          นพ.สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาล นพรัตนราชธานี กล่าวว่า โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ได้จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้ป่วยในการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างสมเหตุผล เพื่อลดการเกิดเชื้อดื้อยา ทุกวันพฤหัสบดี ณ บริเวณหน้าห้องตรวจโรคทั่วไป
          นพ.สมบูรณ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้จัดทำสื่อ วีดิทัศน์เผยแพร่ผ่านทาง QR Code เพื่อให้ประชาชนทั่วไปมีความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อดื้อยาดังนี้ 1.ใช้ยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์หรือเภสัชกรสั่งเท่านั้น และควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด 2.ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะรักษาโรคหรืออาการที่ส่วนมากไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ ไอ อุจจาระร่วง หรือแผลสดจากอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดจากสัตว์กัดและเพิ่งเกิดแผลขึ้น เพราะยาปฏิชีวนะมักไม่ช่วยลดความรุนแรง หรือไม่มีความจำเป็นต่อโรคเหล่านี้ และควรใช้ยาในบางกรณีเท่านั้น 3.หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะร่วมกับผู้อื่น หรือนำยาที่เหลือไปให้ผู้อื่นใช้ 4.ป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ด้วยการล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยที่ติดเชื้อโดยไม่จำเป็น ประกอบอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย และรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้ออย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์

 pageview  1155548    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved