Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 08/10/2561 ]
สั่งป้องกัน เด็กจมน้ำ ช่วงปิดเทอมพุ่ง

แนะผู้ปกครองเฝ้าระวังแอบโดดเล่นคลอง-ตกบ่อ
          นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวว่า จากปัญหาการจมน้ำยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ในรอบ 10 ปีตั้งแต่พ.ศ.2551-2560 มีรายงานเสียชีวิตรวม 9,574 คน เฉลี่ย ปีละ 957 คน โดยเฉพาะเดือนต.ค.ช่วงปิดเทอม พบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำเฉลี่ยวันละ 3 คน สูงรองจากช่วงปิดเทอมใหญ่ภาคฤดูร้อน (เดือนมี.ค.พ.ค.) โดยเดือนต.ค.2560 มีเด็กเสียชีวิต จำนวน 75 คน โดยกลุ่มอายุ 5-9 ขวบเสียชีวิตมากที่สุด จึงต้องช่วยกันหาทางป้องกันปัญหา
          นพ.สุขุมกล่าวว่า ตนได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) เร่งให้ความรู้ประชาชน ผู้ปกครอง ผ่านสื่อต่างๆ ในท้องถิ่น เพื่อป้องกันเด็กจมน้ำเสียชีวิต โดยสาเหตุของการจมน้ำส่วนใหญ่เกิดจากการไปเล่นน้ำตามแหล่งน้ำสาธารณะมากที่สุด ได้แก่ คลองส่งน้ำ คลองชลประทาน อ่างเก็บน้ำ โดยเกือบทั้งหมดไม่มีอุปกรณ์ช่วยลอยตัวขณะเกิดเหตุ ที่น่าสังเกตคือ เด็กที่เสียชีวิตร้อยละ 12.5 ว่ายน้ำเป็น และคุ้นเคยกับแหล่งน้ำที่ไปเล่น แต่ไม่ทราบสภาพใต้น้ำที่เปลี่ยนแปลงไปจากฝนตกหนักในช่วงนี้ที่ทำให้น้ำมีความเชี่ยว กระแสน้ำแรง และมีความลึกมาก รวมทั้งเด็กบางคนไม่ได้ตั้งใจไปเล่นน้ำ แต่พลัดตกน้ำจากการเดินหรือยืนใกล้ขอบบ่อ หรือไปกับผู้ใหญ่ที่ออกหาปลาแล้วปล่อยเด็กเล่นน้ำกันเองตามลำพัง
          นพ.สุขุมกล่าวต่อว่า กระทรวงสธ.ขอแนะนำว่า ผู้ปกครอง ต้องสอนเด็กให้รู้จักแหล่งน้ำที่มีความเสี่ยง และอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ที่สำคัญคือจะต้องสอนให้เด็กมีทักษะการเอาชีวิตรอดและวิธีการช่วยเหลือคนตกน้ำ/จมน้ำที่ถูกต้อง ไม่ลงไปช่วยคนจมน้ำด้วยตนเอง ให้ตะโกนเรียกผู้ใหญ่มาช่วยโยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น เชือก ถังแกลลอนพลาสติกเปล่า หรือวัสดุที่ลอยน้ำได้ โดยโยนครั้งละหลายๆ ชิ้น ยื่น อุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำจับ เช่น ไม้ เสื้อ ผ้าขาวม้า ให้คนตกน้ำจับและดึงขึ้นมาจากน้ำ จากนั้น ให้โทร.แจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ 1669
          นพ.สุขุมกล่าวอีกว่า ส่วนชุมชนต่างๆ ควรสำรวจแหล่งน้ำเสี่ยงและติดป้ายเตือน พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์การช่วยคนตกน้ำที่หาได้ง่ายในชุมชน เพื่อช่วยป้องกัน การเกิดเหตุจมน้ำในเบื้องต้น

 pageview  1156551    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved