Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 30/04/2555 ]
นักโภชนาการแนะ'กิน-ดื่ม' เลี่ยง 'มันเค็มเผ็ด'หน้าร้อน

นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และที่ปรึกษาสำนักโภชนาการกรมอนามัย กล่าวว่า การกินอาหารในช่วงอากาศร้อน มีเรื่องที่จำเป็นต้องระวังเพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว สำหรับเมนูอาหารที่ควรกินในช่วงอากาศร้อน ควรประกอบด้วยผักที่ให้น้ำมาก เช่น ฟักเขียว แครอต หัวไชเท้า ผักกาด แตงกวา โดยเฉพาะผักพื้นบ้านตามฤดูกาล เช่น ขี้เหล็ก ผักกูด ผักหวาน ถือเป็นภูมิปัญหาพื้นบ้านมีคุณสมบัติดับร้อน ทำให้ร่างกาย ปรับสภาพอุณหภูมิให้เข้ากับฤดูได้ โดยสามารถนำไปทำอาหารได้ทุกประเภท ทั้งต้ม ผัด โดยการกินอาหารทุกประเภทควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรือทำให้ร้อน
          ก่อนกิน ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร และใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันโรคทางเดินอาหารที่มักเกิดในช่วงนี้
          นายสง่ากล่าวว่า สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ลดอาหารรสจัด เผ็ดร้อน เปรี้ยวจัด หวานจัด โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ด รสหวาน รวมถึงอาหารที่ให้ไขมันสูง พลังงานสูงด้วย เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนและจะเกิด การอักเสบติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และเมื่อร่างกาย
          ยิ่งมีความร้อนก็จะยิ่งกระหายน้ำ นำไปสู่ภาวะขาดน้ำ เมนูที่ควรระวังหรือหลีกเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน เช่น ส้มตำ น้ำตก ยำ ลาบ แกงกะทิ อาหารทะเล ขนมจีน และอาหารค้างคืนทุกประเภท เพราะเสี่ยงต่อการบูดเสียได้ง่าย นอกจากนี้ ภาวะอากาศร้อนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ง่าย วิธีสังเกตว่า ร่างกายขาดน้ำคือ รู้สึกกระหายต้องการน้ำในทันที ริมฝีปากแห้ง น้ำลายเหนียว ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม ปัสสาวะน้อย มีร้อนในแผลที่ปาก ปวดหัว เกิดตะคริวตามร่างกาย การดื่มน้ำที่ดีที่สุดคือ ดื่มน้ำเปล่าโดยดื่มมากกว่าปกติที่วันละ8 แก้ว เป็น 8-12 แก้ว อาจแตกต่างไปตามเพศ วัย และการใช้แรงงาน
          นายสง่ากล่าวว่า สำหรับวิธีการดื่มน้ำที่ดีที่สุดคือ ค่อยๆ จิบให้น้ำโดนริมฝีปาก ก่อน เพื่อให้สมองสั่งการให้เกิดความสดชื่นโดยไม่ดื่มน้ำเย็นจัดร้อนจัด เพราะอุณหภูมิที่แตกต่างกับร่างกายมากจะทำให้กระเพาะเกิดการเกร็งหดตัว น้ำดูดซึมเข้าร่างกายได้น้อย ถูกขับออกมาเป็นปัสสาวะ ไม่ควรดื่มอย่างรวดเร็วครั้งละมากๆ เพราะเสี่ยงทำให้เกิดการเป็นตะคริวหรือช็อกได้ หากรู้สึกกระหายน้ำมากควรดื่มน้ำที่มีรสเปรี้ยว หรือผลไม้ที่รสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว น้ำส้ม หรือ บีบน้ำมะนาวครึ่งซีกลงในน้ำเปล่าจะช่วยดับกระหายได้ หรือ น้ำสมุนไพร ต้องเลือกที่มีกลิ่นสมุนไพรนำหน้ารสหวาน ที่สำคัญคือ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ น้ำรสหวาน กาเฟอีน ซึ่งนำไปสู่การขาดน้ำได้ โดยเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ร่างกายจะอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนกาเฟอีนจะทำให้ขับปัสสาวะ ส่วนน้ำตาลจะทำให้เลือดมีความเข้มข้นขึ้นทำให้ต้องการน้ำเพื่อไปเจือจางความข้นของโลหิต ซึ่งทั้งหมดทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

 

 pageview  1205840    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved