Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 26/03/2555 ]
คอลัมน์ เรียนรู้แพทย์แผนจีน>กับ ม.หัวเฉียวฯ: 'หม่อน' สมุนไพรบำบัดสารพัดโรค

พจ.โสรัจ นิโรธสมาบัติ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
          ต้นหม่อน (Mulberry tree) นอกจากใบจะเป็นอาหารให้กับตัวไหม หรือทำเป็นชาใบหม่อนแล้วส่วนอื่นๆ ของต้นหม่อนก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายสำหรับทางการแพทย์แผนจีนนั้น ได้นำทั้งใบหม่อน กิ่งหม่อน เปลือกของรากต้นหม่อน และผลหม่อนมาทำเป็นสมุนไพรจีน ใช้รักษาอาการต่างๆ มากมาย โดยแต่ละส่วนของต้นหม่อนจะมีสรรพคุณแตกต่างกันไป
          * ใบหม่อน ใช้แก้ไข้หวัดและไอได้ดี มีรสขม หวาน ฤทธิ์เย็น ออกฤทธิ์ที่ปอด และตับ
          สรรพคุณ ช่วยขับลมร้อน รักษาไข้หวัดร้อน ขับความร้อนที่ปอดและตับ แก้ไอ แก้อาการเวียนศีรษะที่เกิดจากตับหยางแกร่งเกินไป รักษาอาการตาแดง แสบตาที่เกิดจากไฟตับ หรือตาพร่าตามัวที่เกิดจากตับและไตพร่อง ช่วยให้เลือดเย็นลงและห้ามเลือด รักษาอาการเลือดกำเดาไหลที่เกิดจากเลือดร้อน
          ปริมาณที่ใช้ ต้มน้ำดื่ม ใบแห้งวันละ 5-10 กรัม ใบสดวันละ 15-30 กรัม หรือบดเป็นผง หรือต้มน้ำล้างตา
          * กิ่งหม่อน ใช้รักษาอาการปวดเมื่อยได้ดี มีรสขม ฤทธิ์เป็นกลาง ออกฤทธิ์ที่ตับ
          สรรพคุณ ช่วยขับลม ทะลวงเส้นลมปราณ ช่วยให้ข้อกระดูกเคลื่อนไหวได้คล่อง รักษาอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากลมและความชื้น แขนขาเกร็งชา เคลื่อนไหวไม่คล่อง โดยเฉพาะบริเวณแขนทั้งสองข้าง นอกจากนี้กิ่งหม่อนยังสามารถขับน้ำ ลดอาการบวม รักษาอาการบวมน้ำ และยังรักษาโรคด่างขาว คันตามผิวหนังได้อีกด้วย
          ปริมาณที่ใช้  ต้มน้ำดื่มวันละ 15-30 กรัม* เปลือกของรากหม่อน แก้ไอหอบและขับปัสสาวะ มีรสหวาน ฤทธิ์เย็น ออกฤทธิ์ที่ปอด
          สรรพคุณ  ระบายความร้อนและน้ำที่ปอด สยบอาการหอบ ใช้รักษาอาการไอหอบที่เกิดจากปอดร้อน หรือมีน้ำคั่งในปอด ทำให้เกิดอาการหอบและแน่น ช่วยขับน้ำลดอาการบวม ใช้รักษาอาการบวมน้ำ ปัสสาวะน้อย นอกจากนี้ ยังสามารถห้ามเลือด ใช้รักษาเลือดกำเดาไหล ขากเป็นเลือด และลดความดันโลหิต รักษาความดันโลหิตสูง
          ปริมาณที่ใช้ ต้มดื่มวันละ 5-15 กรัม  * ผลหม่อน  บำรุงร่างกายมีรสหวาน ฤทธิ์เย็น ออกฤทธิ์ที่ตับและไต
          สรรพคุณ บำรุงอินและเลือด ใช้รักษาอาการที่เกิดจากอินและเลือดพร่อง เช่น เวียนศีรษะ หูอื้อ ตาพร่าตามัว นอนไม่หลับ ผมขาวก่อนวัย น้ำอสุจิเคลื่อน นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างสารน้ำในร่างกาย ใช้รักษาอาการคอแห้งกระหายน้ำ ท้องผูกเนื่องจากลำไส้ขาดความชุ่มชื้น
          ปริมาณที่ใช้ ต้มน้ำดื่ม ผลหม่อนชนิดแห้งวันละ10-15 กรัม หรือรับประทานผลสดก็ได้
          การวิจัยทางเภสัชวิทยาพบว่า ใบหม่อนสามารถต้านเชื้อมัยโคแบคทีเรีย ต้านไวรัส ต้านเชื้อรา ยับยั้งเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด  ช่วยขับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดระดับไขมันในเลือด กิ่งหม่อนมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน เปลือกกิ่งหม่อนช่วยลดความดันโลหิต เปลือกของรากหม่อนสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้ไอ ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ต้านมะเร็งปากมดลูก (JTC28)  มะเร็งปอด ต้านเชื้อ HIV สำหรับผลหม่อนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
          รู้คุณค่ามากมายของต้นหม่อนกันแล้ว อย่าลืมชวนเพื่อนๆ มาปลูกต้นหม่อนกันนะคะ

 pageview  1205137    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved