Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 10/03/2555 ]
โรคไตวายไทยพุ่ง2เท่าตัวกินรสจืดยืดชีวิต-ห่างเค็ม

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์งามวงศ์วาน นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานรณรงค์ "กินรสจืด ยืดชีวิต" เนื่องในวันไตโลก (World kidney day) ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคม พร้อมทั้งลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และ 5 ภาคีเครือข่าย ได้แก่ สมาคมภัตตาคารอาหารไทย สมาคมผู้ประกอบการอาหารสมาคมผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยแห่งประเทศไทย ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย และสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย เพื่อป้องกันและลดปัญหาโรควิถีชีวิตหรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่สำคัญคือ เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และมะเร็ง ส่วนโรคไตวายนั้น พบว่าในรอบ 5 ปีมานี้ จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัว สาเหตุของไตวายอันดับ 1 คือ เบาหวาน รองลงมาคือ โรคความดันโลหิตสูง พบได้เกือบร้อยละ 50 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะชอบกินอาหารรสเค็ม
          นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.กล่าวว่า นิสัยการกินของคนไทยในขณะนี้ ก็คือ ชอบอาหารรสจัด รสแซ่บ เช่น ส้มตำ ต้มยำ ยำต่างๆ บะหมี่สำเร็จรูป การปรุงอาหารเหล่านี้ จะต้องใช้วัตถุปรุงรสเพิ่มขึ้นทั้งเกลือ น้ำตาล จะมีผลทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น ปีนี้จะเข้มข้นการรณรงค์ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยไตไม่วาย
          นายสง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการ ที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ป้องกันโรคจากเบาหวาน ความดันโลหิต ไตวาย  มีด้วยกัน 10 วิธี 1.ชิมก่อนปรุงให้เป็นนิสัย 2.ห้ามวางขวดน้ำปลา หรือซอสไว้บนโต๊ะรับประทานอาหาร 3.งดการบริโภคอาหารหมัก ดอง แปรรูป ทั้งแหนม แฮม ผักดอง 4.ลดการกินอาหารกึ่งสำเร็จรูป หรือรับประทานอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ซอง 5.ลดการรับประทานอาหารที่ต้องมีน้ำจิ้ม เช่น สุกี้ 6.ลดการรับประทานอาหารประเภทไข่เค็ม ปลาเค็ม เต้าหู้ยี้ กะปิ เนื้อเค็ม 7.กินผลไม้โดยไม่ต้องอาศัยพริกเกลือ 8.ลดอาหารจานด่วนตะวันตก 9.ลดการปรุงอาหารด้วยผงชูรส และ 10.อ่านฉลากอาหารก่อนซื้อ
 

 pageview  1204382    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved