Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/08/2555 ]
กินแบบไหนให้ชะลอแก่

 อาหารคือสิ่งที่ร่างกายมนุษย์ต้องได้รับทุกวันเพื่อใช้ในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย เรารู้เสมอว่าต้องกินเพื่อให้อิ่ม เพื่อไปบำรุงร่างกาย แต่ไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ว่าจะต้องกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ และกินอย่างไรเพื่อให้ได้สุขภาพดี ซึ่งอาหารมีมากมายให้เราเลือกกินสุขภาพของเราจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่ที่เราเลือกแล้วเราจะต้องเลือกกินแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพ วันนี้เราเลยมีเทคนิคการกินที่นอกจากสุขภาพดี แถมยังช่วยชะลอความชรามาฝากกัน
          แป้งไม่ขัดขาว หลีกเลี่ยงแห้ง น้ำตาล ขนมปังต่างๆ ที่ผ่านการขัดขาว แล้วหันมาเลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดขาวอย่างข้าวกล้องโฮลวีต ธัญพืชต่างๆ ซึ่งมีคุณประโยชน์มากกว่า
          เลี่ยงไขมัน ยิ่งอายุมากยิ่งขึ้นต้องหลีกเลี่ยง เมื่อร่างกายไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้หมดก็จะเกิดการอุดตันและสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย การสะสมที่ทำให้เกิดโรคอ้วนซึ่งเห็นได้ชัดยังไม่ร้ายแรงเท่ากับการอุดตันในเส้นเลือด ที่มาของโรคภัยไข้เจ็บมากมาย เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไขมันจากเนื้อสัตว์น้ำมัน เนย มายองเนส แต่ควรหันมาบริโภคเกรดไขมันที่จำเป็นซึ่งมีอยู่ในเมล็ดพืชอย่างเมล็ดทานตะวันอัลมอนด์ และถั่วต่างๆ
          เลี่ยงอาหารปรุงแต่ง เลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงรสอย่างการเพิ่มรสหวานมัน เค็ม หรือใส่ผงชูรส แล้วหันมาเลือกเมนูที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดอย่างผักสด ผลไม้สด ปลานิ่ง
          กินวิตามินธรรมชาติ ถึงแม้จะมีวิตามินสังเคราะห์ในรูปแคปซูลที่หาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน แต่คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าวิตามินที่ได้จากธรรมชาติอย่างผักผลไม้สดๆ
          น้ำเปล่า 8 แก้ว ก็อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 4-8 แก้ว แต่ก็มีน้อยคนที่จะทำได้จริง เพราะฉะนั้นต้องคอยเตือนตัวเองอยู่ตลอด นึกได้เมื่อไรก็หยิบน้ำดื่มมาดื่มทันที จิบทีละนิดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและเพื่อเป็นการชำระล้างของเสียต่างๆ ในร่างกาย

 pageview  1205846    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved