Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/07/2564 ]
ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการน้อย ใช้สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ช่วยได้

   กรุงเทพธุรกิจ   จากการศึกษา "สมุนไพรฟ้าทะลายโจร" พบว่า สามารถใช้ได้ผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการหรืออาการไม่รุนแรง โดยช่วย ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่าง ปอดอักเสบและถุงลมอักเสบ ได้ถึง 10 เท่า นั้นหมายความว่า ถ้ามีผู้ติดเชื้อ 100 ราย และได้รับการรักษาโดยใช้สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ร้อยละ 1 เท่านั้น ที่จะมีอาการ รุนแรงเพิ่มขึ้น แต่ถ้าผู้ที่ไม่ได้รับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร พบว่าร้อยละ 20
          "สมุนไพรฟ้าทะลายโจร"เป็นตัวเลือกในการรักษาและป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถช่วยรักษา ผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการน้อยหรือไม่แสดงอาการได้อย่างดี แต่ทั้งนี้ต้องรับประทานอย่างเหมาะสม และต้องรับประทาน แต่น้อยๆ เพื่อป้องกันอาการแพ้และ ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น
          นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า สมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19  และได้รับการยอมรับจากกระทรวง สาธารณสุข ให้นำฟ้าทะลายโจร มาใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เทียบเท่ากับยาได้ และ นำเอาฟ้าทะลายโจร มาให้ คำแนะนำแพทย์ ดูแล โควิดดูแลผู้ป่วยได้ เทียบเท่ายาฟาวิพิราเวียร์ เป็นทางเลือกให้แก่แพทย์นำมาใช้กับผู้ป่วยโควิด 19
          นอกจากนั้น จากการศึกษา ล่าสุด โดยติดตามผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการน้อยหรือไม่แสดงอาการ ได้รับยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และ ยาฟาวิพิราเวียร์ พบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับ ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพียง 3 วัน หลังจากต้องรับประทานติดต่อกัน 5 วัน เชื้อจะหายขาดใน 8 วัน ขณะที่ผู้ป่วยรับ ยาฟาวิพิราเวียร์ เชื้อจะหายขาดใน 12 วัน แต่ทั้งนี้ กำลังมีการศึกษาต่อเนื่อง
          "สมุนไพรฟ้าทะลายโจรใช้ควบคู่กับ ยาฟาวิพิราเวียร์ในที่นี้ หมายถึงให้แพทย์ ได้มีทางเลือกในการตัดสินใจว่า จะใช้ยา ชนิดไหนกับผู้ป่วยโควิด-19 อีกทั้งการใช้ ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยานำเข้าจาก ต่างประเทศ เวลานำมาใช้ต้นทุนต่อคน 4,500 บาท ขณะที่ฟ้าทะลายโจร ต้นทุนเพียง 60 บาท ทั้งนี้ การใช้ยาชนิดไหนหรือใช้ ควบคู่กันเป็นดุลยพินิจของแพทย์ แต่ สมุนไพรไทยมีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อไวรัส ลดการแทรกซ้อน ไม่ให้เชื้อลงปอด หรือ ทำให้ถุงลมอักเสบ ช่วยลดความรุนแรง ของโรคได้"นพ.ขวัญชัย กล่าว
          แต่ใช่ว่าทุกคนต้องรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพื่อป้องกันผู้ป่วยโควิด-19 เพราะฟ้าทะลายโจร ไม่ใช่ยาเพื่อป้องกัน โควิด-19 ดังนั้น หากไม่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง ไม่จำเป็นต้องรับประทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร
          นพ.ขวัญชัย กล่าวต่อว่า ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 ระลอกเดือนเม.ย.นี้ ได้มีการจ่ายยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 ไปแล้ว 2 แสนกว่าราย แล้ว ซึ่งจากการติดตามส่วนใหญ่มีอาการ ดีขึ้น และเชื้อหายได้ แต่ทั้งนี้ยาฟ้าทะลายโจรต้องใช้ในปริมาณที่กำหนด และไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถใช้ได้สำหรับคำแนะนำในการใช้ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งสามารถใช้ได้ กับสายพันธุ์โควิด-19 ทุกสายพันธุ์ โดยเป็นตัวหนึ่งที่นำมาใช้ได้ ในสถานการณ์ที่รักษาผู้ป่วยอาการไม่แสดงอาการ หรือผู้ป่วยที่รอเตียง เข้าร่วมมาตรการ Home Isolation รักษาแบบกักตัวที่บ้าน หรือ Community Isolation ดูแลผู้ป่วยในชุมชนได้ ซึ่งถ้าผู้ป่วย มีอาการต้องให้รับประทานยาทันที ให้ทานเร็วที่สุด โดยควรรับประทานยาในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน และควรรับประทานครั้งละ 60 มิลลิกรัม 3 ครั้ง ติดต่อ 5 วันเท่านั้น
          หากไปซื้อยาฟ้าทะลายโจรตาม ร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเขียนว่า ควรกินวันละ 2 แคปซูล หากเป็นผู้ป่วย โควิด-19 หรือกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสัมผัส ผู้ป่วยใกล้ชิด ควรทาน 2-3 เท่าหรือกิน 4-6 แคปซูล โดยดูปริมาณในแต่ละ 1 เม็ดหรือ 1 แคปซูล ถ้ามีสารแอดโดร กราโฟไลด์ (andrographolide) เพียง 6 มิลลิกรัม หรือ 2 มิลลิกรัม ควรรับประทานให้ครบอย่างน้อยวันละ 180 มิลลิกรัม ถึงจะรักษาโรคโควิด-19 ได้ เช่นเดียวกับชนิดเป็นผง แนะนำให้กิน 2-3 เท่าจากที่ระบุไว้ข้างกล่องเช่นเดียวกัน
          "หลักของการใช้สมุนไพร ควรเริ่มต้นน้อยๆ คือ กินครั้งละน้อยๆ เพราะ ไม่แน่ชัดว่ารางกายจะมีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าร่างกายตอบสนองดี ค่อยๆ เพิ่ม ปริมาณ และตอนนี้ถ้าไม่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องการรับประทานสมุนไพรเพื่อป้องกันโรค แนะนำให้ทานมหาพิกัดตรีผลา ซึ่งประกอบด้วย มะขามป้อม 3 ส่วน สมอไทยและสมอเทศ อย่างละ 2 ส่วน มาต้มเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ในการทำให้ระบบเสมหะ ระบบหลอดลมทำงานได้ดีขึ้น เมื่อมีเชื้อโรคระบบเสมหะ ก็จะขับออกมาได้หรือรับประทานอาหารไทยที่ส่วนผสมของสมุนไพร ขิง ข่า ตะไคร้ รวมถึง เครื่องดื่ม อย่างน้ำกระชายขาวผสมน้ำผึ้ง เป็นต้น อาหารไทยและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมสมุนไพรสามารถป้องกันเชื้อไวรัส และฆ่าเชื้อ ไวรัสได้" นพ.ขวัญชัย กล่าว
          นพ.ขวัญชัย กล่าวต่อไปว่า จริงๆ แล้ว อาหารไทย เครื่องดื่ม สมุนไพรไทยช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างดี ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้พี่น้องประชาชนตื่นตัว ตื่นตระหนก ดังนั้น อยากฝากให้ทุกคนศึกษาข้อมูล และทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นลักษณะเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกัน
          โดยธรรมชาติของโควิด-19 พบว่า ผู้ป่วยจำนวน 100 ราย ประมาณ 80 ราย คนไข้สามารถหายได้ด้วยตนเอง โดย ไม่ต้องกินยา เพียงแต่มีสุขภาพที่ดี และดูแลสุขภาพให้ดี ทานอาหารอ่อนๆ ที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรือ 8 แก้ว และค่อยๆ จิบน้ำไปเรื่อยๆ นอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ ถ้าทำ 3 อย่างนี้ได้จะเป็นการกระตุ้นภูมิต้านทานที่มีอยู่แล้วให้มากขึ้นและไปกำจัดเชื้อโควิด-19 ได้
          อย่างไรก็ตาม การทานสมุนไพร ไม่ควรบริโภคหรือใช้สมุนไพรตัวไหน ตัวหนึ่งเป็นระยะเวลานาน อาทิ การใช้ ฟ้าทะลายโจร จากงานวิจัยไม่สามารถใช้ป้องกันได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องทานเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 เพราะมีความเสี่ยงในการเป็นพิษ และไม่ควรกิน ต่อเนื่องกันเกิน 5 วัน ส่วนผู้ที่ติดเชื้อ โควิด-19 ควรรับประทานครั้งละ 60 มิลลิกรัม ให้ครบ 180 มิลลิกรัมต่อวัน และให้กินติดต่อกัน 5 วันเท่านั้น แต่ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยง ให้กิน 5 วันติดต่อกัน และหยุดกิน 1 สัปดาห์ก่อนจะกลับมา กินใหม่ ยกเว้นมีความเสี่ยงมาก ก็สามารถรับประทานได้แม้จะหยุดกินไม่ครบ 1 สัปดาห์
          "สถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบันรุนแรง มากขึ้น การดูแลตนเองตามมาตรการป้องกันโรค สวมใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และไม่ไปในพื้นที่เสี่ยง ชุมชน เป็นวิธีการที่ดีที่สุด ไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก แต่ขอให้ตระหนัก มีความรู้และสู้กับ โควิด-19"นพ.ขวัญชัย กล่าวทิ้งท้าย
          "หลักการใช้สมุนไพรควรเริ่มกินครั้งละน้อยๆแล้วเพิ่มปริมาณมากขึ้น"
          สธ.รับมอบสมุนไพร2.7ล้านแคปซูล
          กรุงเทพธุรกิจ   กระทรวง สาธารณสุข โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก รับมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จำนวน 2.7 ล้านแคปซูล จากมูลนิธิ ชิน โสภณพนิช เพื่อสนับสนุนโครงการ FAH FIRST AID และ รพ.สนาม สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ระยะแรก และผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงที่รอ การรักษาในชุมชน หรือใน hospitel รวมถึงโรงพยาบาลสนาม
          ปัจจุบันกรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้กระจายยาฟ้าทะลายโจรรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ มากกว่า 1 แสนราย และล่าสุดสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช ให้ใช้ยาสารสกัดจาก ฟ้าทะลายโจรและยาจากผงฟ้าทะลายโจร สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีความ รุนแรงน้อย เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บัตรทอง) อีกด้วย
          ทั้งนี้กรมการแพทย์ฯ ได้ดำเนินโครงการ FAH FIRST AID เพื่อเป็นช่องทาง การตอบคำถามแบบครบวงจรเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร และผู้ติดเชื้อสามารถขอรับยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ขณะรอเข้ารับการรักษาในระบบสาธารณสุข นอกจากนี้ กลุ่มเสี่ยงสูงจากการสัมผัสผู้ป่วยยังสามารถเข้าถึงข้อมูลเพื่อการดูแลต่อเนื่อง ที่ถูกต้องได้ ผ่านช่องทางนี้
          สำหรับประชาชนที่ต้องการการสนับสนุนยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร สามารถรับบริการผ่าน LINE OA : FAH FIRST AID ผ่านการลงทะเบียน โดยการเพิ่มเพื่อนพิมพ์ในช่องไลน์ไอดีว่า @fahdtam จากนั้นให้ท่านทำการกดลงทะเบียน แล้วกดยอมรับ ยินยอม และรับทราบตามลำดับ  ระบบก็จะให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และกดบันทึกปรากฏหน้าจอยืนยัน หากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน 06 5504 5678 FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph

 pageview  1182104    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved