Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/07/2564 ]
เดลต้าพันธุ์ดุลาม40จว. ปริมณฑล ติดเชื้อพุ่ง

  สถานการณ์โควิด-19 ลามทั่ว ปท.คาดเชื้อ'เดลต้า'ปริมณฑลอาการหนัก ปากน้ำยอดป่วยพุ่ง 548 ราย สมุทรสาครป่วย 434 คน นนท์ติดเชื้อ 206 ราย ประจวบฯติดเชื้อนิวไฮ
          โควิดลามทั่วปท.'เดลต้า'หลอน
          เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม สถานการณ์โควิด-19 ทั่วประเทศไทยยังน่าห่วงโดยตัวเลข การติดเชื้อมีค่าเฉลี่ยต่อวันที่สูงเทียบเท่า กทม. และมีกระจายการติดเชื้อไป 40 จังหวัด ภาคเหนือ 11 จังหวัด ภาคกลาง และตะวันออก 9 จังหวัด ภาคตะวันอกเฉียงเหนือ 17 จังหวัด และภาคใต้ 3 จังหวัด ทำให้มีรายงานว่าพบสายพันธุ์เดลต้าใน กทม.มาก จึงคาดเดาว่าต่างจังหวัดก็จะเป็นสายพันธุ์เดลต้าเช่นกัน สำหรับ 10 จังหวัดที่ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ กทม. มีผู้ติดเชื้อ 1,549 ราย จ.สมุทรปราการ 548 ราย จ.สมุทรสาคร 434 ราย จ.นครปฐม 266 ราย จ.ชลบุรี 262 ราย จ.ฉะเชิงเทรา 252 ราย, จ.ประจวบคีรีขันธ์ 241 ราย, จ.นนทบุรี 235 ราย, จ.ปทุมธานี 21 ราย และ จ.ปัตตานี 190 ราย
          มหาชัยวิกฤตเตียง-ป่วย434คน
          ที่จ.สมุทรสาคร นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผอ.รพ.สมุทรสาคร กล่าวว่า สถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลมากที่สุดในขณะนี้คือ เตียงไอซียูสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ของทุกรพ.ในสมุทรสาคร ที่ตอนนี้วิกฤติหนักมาก หรืออาจบอกว่าเตียงเต็มแล้วก็ว่าได้ เพราะเท่าที่ใช้อยู่คือทาง รพ.พยายามหาเตียงเสริมมาช่วย ซึ่งทั้งจังหวัดจะมีเตียงไอซียูสำหรับของผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ประมาณ 30 เตียง ของรพ.สมุทรสาครนั้นเดิมทีของการระบาดช่วงแรกมี 2 เตียง เมื่อการระบาดเพิ่มขึ้นปรับมาเป็น 10 เตียงและมีเตียงเสริมฉุกเฉิน อีก 4 เตียง ซึ่งตอนนี้ก็ถูกใช้หมดแล้วไม่เหลือสักเตียง ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 ของ รพ.สมุทรสาคร ที่เป็นคนไข้ไอซียูมีจำนวน 98 ราย โดย 97 รายนั้นไม่ได้ฉีดวัคซีนและเสียชีวิตไป 21 ราย มีเพียง 1 ราย ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มเดียว ซึ่งเป็นคนไข้ที่น้ำหนักถึง 130 กิโลกรัม ซึ่งตอนนี้รักษาตัวและกลับไปอยู่บ้านแล้ว
          สำหรับแผนตอนนี้ก็คือ ในเดือนกรกฎาคมนี้ที่จะได้รับจัดสรรวัคซีนมา 1 แสนโดส และหากการขอเพิ่มของจังหวัดเป็นผลก็จะได้มาอีกรวมเป็น 2 - 3 แสนโดส ก็อาจจะต้องนำมาฉีดให้กับกลุ่มเปราะบางก่อน
          ขณะที่ สสจ.สมุทรสาคร รายงาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่  434 ราย
          นนท์ติดเชื้อ206นครปฐม117คน
          ที่จ.นนทบุรี สสจ.รายงานพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 206 ราย สาเหตุติดเชื้อที่สำคัญภายในที่ทำงานและครอบครัว  ภูมิลำเนาอำเภอปากเกร็ด 65 ราย อำเภอเมืองนนทบุรี 59 ราย อำเภอบางบัวทอง 34 ราย อำเภอบางกรวย 24 ราย อำเภอบางใหญ่ 19 ราย อำเภอไทรน้อย 5 ราย
          นครปฐมติดเชื้อ117ราย
          ขณะ ที่จ.นครปฐม พบผู้ป่วยรายใหม่ 117 ราย แนวโน้มอำเภอที่พบสูงสุดประจำวันนี้ 3 อันดับแรก อำเภอสามพราน ยังมีผู้ติดเชื้อสูง 56 ราย รองลงมา อ.เมือง 49 ราย และ อ.กำแพงแสน 5 ราย  ทั้งนี้หลังจากนายอำเภอเมืองนครปฐม มีคำสั่งปิดร้านค้า และแผงร้านค้า 7 ราย ในตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ตลาดบน ตลาดล่าง) ตั้งแต่วันที่ 5-18 กรกฎาคมนั้น มีผู้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงไม่ปิดทั้งตลาด เนื่องจากเป็นร้านค้าจำหน่ายของสด เนื้อไก่สด เนื้อวัวสด และอื่นๆ ที่คาดว่าอาจจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่
          อยุธยาป่วย239คนเตียงขาด
          ส่วนที่จ.พระนครศรีอยุธยา นพ.พีระ อารีรัตน์ สสจ. กล่าวว่า  พบผู้ป่วยเพิ่ม 239 ราย จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ทำให้เตียงที่รองรับการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ไม่เพียงพอ หลาย รพ.เตรียมปรับพื้นที่สร้างห้องแยกโรคเพิ่ม ส่วนของ รพ.ทั้งสอง แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทยอยนำผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ ผู้ป่วยสังเกตอาการเข้าไปทำการักษา
          ขณะที่ จ.ปราจีนบุรี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 77 ราย เป็นผู้ป่วยสะสมในพื้นที่ 910 ราย
          ส่วนที่ จ.สุพรรณบุรี ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 รายงานผลพบผู้ป่วยรายใหม่ 61 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 1,108 ราย รักษาอยู่ 500 ราย หายแล้ว 591 ราย เสียชีวิต อีก 1 ราย เป็นรายที่ 17 เป็นผู้ป่วยรายที่ 543 หญิงไทย อายุ 69 ปี ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี
          สมุทรปรการ548ระยอง90ราย
          ที่ จ.สมุทรปราการ สสจ.พบผู้ป่วยรายใหม่ 548 ราย ในพื้นที่ 481 ราย ประกอบด้วย เมือง 213 ราย บางบ่อ 8 ราย บางพลี 86 ราย พระประแดง 103 ราย พระสมุทรฯ 31 ราย บางเสาธง 40 ราย และมีผู้เสียชีวิต 3 ราย มีผู้ติดเชื้อสะสม 20,127 ราย โดยรายที่ 1 เพศชาย อายุ 83 ปี โรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต รายที่ 2 เพศชาย อายุ 84 ปี โรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ภาวการณ์เต้นผิดปกติของหัวใจ และ รายที่ 3 เพศหญิง อายุ 75 ปี สัญชาติ ญี่ปุ่น โรคประจำตัว เบาหวาน
          ขณะที่ จ.ระยอง  รายงานวันนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 90 ราย เสียชีวิตสะสม 13 ราย ผู้ป่วยสะสม 2092 ราย รักษาหายแล้ว 1,233 ราย อยู่ระหว่างรักษา 846 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ใน 5 อำเภอ คือ อ.ปลวกแดง 29 ราย อ.เมืองระยอง 26 ราย อ.แกลง 19 ราย อ.บ้านค่าย 3 ราย อ.วังจันทร์ 3 ราย อ.บ้านฉาง 2 ราย ต่างจังหวัดเข้ามารักษา 8 ราย
          นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มีคำสั่ง ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราตั้งแต่เวลา 17.00น. - เวลา 04.00น.ของวันถัดไป ห้ามจัดให้มีการรวมกลุ่มดื่มสุราหรือเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ทุกประเภท ผู้ใดฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามมาตรา 51ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน สองหมื่นบาท ความผิดตามมาตรา 52 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม
          นครพนมยอดนิวไฮ42ราย
          ที่ จ.นครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม กล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 42 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยง 38 ราย พบในชุมชน 4 ราย สิ่งที่กังวลคือที่ อ.ธาตุพนม ทั้งหมด 11 รายของธาตุพนม 4 ราย พบในอำเภอธาตุพนม ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ มีการสั่งการให้สอบสวนโรค และเตรียมการเพื่อปิดหมู่บ้าน ต้นตอ มาจาก กทม. อย่างไรก็ตาม มาตรการต้องระวังเกือบทุกจังหวัด
          ประจวบฯป่วยนิวไฮ241ราย
          ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ สสจ. กล่าวว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่ อ.หัวหิน 241 คน ขอเรียนว่า 218 คน มาจากการตรวจเชิงรุกกลุ่มแรงงานคนไทยและแรงงานพม่า ในโรงงานสับปะรดกระป๋อง บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด ต.หนองพลับ อ.หัวหิน หลังจากบริษัทได้ประกาศปิดโรงงานหยุดไลน์การผลิตชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1-7 กรกฎาคม สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก สสจ. รับทราบตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนวันที่ 8 กรกฎาคม จะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในโรงงานดังกล่าวอีก 186 คน จากเดิมโรงงานมี ผู้ป่วยสะสมแล้ว 1,022 คน ขณะนี้ได้แจ้งให้โรงงานปิดสายการผลิตต่อเนื่องไปอีก 7 วัน สำหรับการบริหารจัดการวัคซีนมีประชาชนได้รับวัคซีนแล้วกว่า 74,000 โดส ขณะที่ในวันที่ 7-8 กรกฎาคมนี้ มีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 11,300 โดสให้กับประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุและ ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ส่วนวัคซีนซิโนแวคที่ได้รับจัดสรรมาในสัปดาห์นี้ 9,000 โดส จะบริหารจัดการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มอาชีพเสี่ยงต่อการรับและแพร่เชื้อในวันที่ 12 กรกฎาคม
          อสม.ด่านหน้าอยากได้วัคซีนเข็ม 3
          ที่ จ.สมุทรสาคร นายมานะ เปาทุย สาธารณสุขอำเภอเมืองสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ตนเองในฐานะที่นับเป็นทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และยังเป็นเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในการเข้าไปสัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชื้อโควิด 19 นั้น ถ้าทางรัฐบาลจะจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์มาฉีดเป็นเข็ม 3 ให้กับบุคลากรด่านหน้านั้น ก็รู้สึกดีใจ ซึ่งบุคลากรด่านหน้านี้จะต้องหมายรวมถึงแพทย์ พยาบาล สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ รพ.สต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ อสม. ฯลฯ ทั้งนี้เนื่องจากขณะนี้ทุกคนที่เป็นกลุ่มบุคลากรด่านหน้านั้น ต้องทำงานภายใต้สถานการณ์การกระจายของโรคที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          ขณะที่ทางด้านของนางสาวณีรนุช ตติปาณิเทพ อายุ 49 ปี แพทย์ประจำตำบลบ้านแพ้ว และ อสม.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ถ้า อสม.ได้มีโอกาสในการเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 นั้น  อสม.ในพื้นที่ก็อยากที่จะเข้ารับวัคซีนในครั้งนี้ เพราะ อสม.นั้น มีหน้าที่จะต้องออกคัดกรองตามงาน ตามสถานที่ต่างๆ ต้องเข้าพื้นที่สอบสวนโรค ต้องเสี่ยงกับการเข้าหากลุ่มผู้ติดเชื้อ ซึ่งจากการที่ได้รับฟังข่าวสารมานั้น การฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2 เข็ม ยังคุ้มครองไม่เพียงพอ เป็นเพียงการป้องกันไม่ให้ป่วยมากขึ้น อีกทั้ง อสม.ยังต้องออกทำงานพื้นที่เป็นประจำ จึงทำให้ภูมิลดลงได้ ดังนั้นเข็มที่ 3 จึงเป็นความหวังของ อสม.
          หนุนฉีดไฟเซอร์บุคลากรแพทย์
          ที่ จ.นครราชสีมา นพ.ดำริ เศรษฐจินดา หัวหน้าหน่วยศัลยกรรมทรวงอกและหลอดเลือด รพ.มหาราชนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะนำวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ยี่ห้อไฟเซอร์ เข้ามาฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า เป็นเข็มที่ 3 ว่าหลังจากทราบข่าวนี้รู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก เพราะบุคลากรทางการแพทย์ เป็นผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อสูงมาก ดังนั้น ควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้สูง ซึ่งที่ผ่านมาบุคลากรทางการแพทย์ได้รับการฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม แต่เป็นที่ทราบดีว่าวัคซีนซิโนแวคไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย หรือเดลต้าได้
          ฉีดไฟเซอร์บูสเตอร์บุคลากร
          ที่ จ.เชียงใหม่ ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์ ผอ.ศูนย์ศรีพัฒน์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะมีการนำวัคซีนยี่ห้อ "ไฟเซอร์" เข้ามาฉีดเป็นเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเป็นด่านหน้า บอกเลยว่ายินดีมาก เพราะที่ผ่านมาทุกคนได้รับวัคซีนซิโนแวคไปแล้วครบโดส แต่พบว่า 1 ใน 3 ภูมิคุ้มกันลดน้อยลง ตอนนี้ที่เป็นปัญหาคือ ฉีด 2 เข็มไปแล้วยังติดเชื้อโควิด-19 อยู่ แต่ที่โชคดีคือ อาการไม่รุนแรง จึงอยากบอกว่าอย่างไรก็ต้องฉีด และถ้าได้เข็มที่ 3 มาก็น่าจะดี แต่อย่างน้อยก็ต้องผ่าน 3 เดือนไปแล้ว
          ขณะที่ จ.อุทัยธานี นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผอ.รพ.อุทัยธานี กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีที่ทางรัฐบาลจะทำการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เพราะในปัจจุบันมีแนวโน้มจะมีการระบาดเพิ่มมากขึ้นในวงกว้าง และในตอนนี้พบข้อมูลว่ามีบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนติดเชื้อ ประกอบกับสายพันธุ์เริ่มมีการเปลี่ยนเป็นสายพันธุ์เดลต้า เพราะฉะนั้นตอนนี้คิดว่า ถ้าเรามีการบูสเตอร์ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ น่าจะทำให้ลดการติดเชื้อได้
          'ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์'โดนเจาะ
          ที่จ.ภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า จ.ภูเก็ตเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตั้งแต่วันที่ 1-7 กรกฎาคม 2564 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจังหวัดภูเก็ต จำนวน 2,113 คน
          นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ภูเก็ต รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่แล้ว 2 คน  เป็นคนไทย 1 คน และเป็นนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 1 คน เป็นชายชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม และเจอเชื้อที่สนามบิน โดยทีมสอบสวนโรคได้ประสานไปยังชาร์เมเนเจอร์ของโรงแรมที่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเข้าพัก เพื่อแจ้งไม่ให้นักท่องเที่ยวออกจากห้องพัก รอรับตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) ส่วนผู้ที่เดินทางมาด้วยกัน กรณีเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงซึ่งเป็นกลุ่มที่มาด้วยกันประมาณ 13-14 คน กลุ่มนี้จะต้องทำความเข้าใจและนำตัว เข้ากักตัวเพื่อดูอาการต่อไป และในกรณีนี้มีคนไทยที่เกี่ยวข้อง เช่น คนขับรถตู้ เป็นต้น ประมาณ 6-7 คน จะต้องเข้ารับการกักตัวเช่นกัน โดยทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
          คลัสเตอร์หอการค้าเพิ่ม4ราย
          ที่จ.สุรินทร์ ผลตรวจโรคโควิด 19 ในส่วนของหอการค้า จ.สุรินทร์และผู้ใกล้ชิด พบว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 4 ราย เป็นหญิง 1 ราย คือ นายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ นายสมบัติ สมบูรณ์เทอดธนา อดีตประธานหอการค้าจ.สุรินทร์ และ กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายปิ่นชัย สุริย์ฉาย เจ้าของร้านคุณเฮงยานยนต์  และภรรยา ส่วนบุตรทั้ง 2 คนผลตรวจเป็นลบ
          สำหรับ 2 คนแรก เป็นคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ ส่วนภรรยาของ 2 คนแรก บุตรหลานและผู้ใกล้ชิดผลตรวจเป็นลบเช่นกัน เฉพาะนายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ซึ่งเป็นประธานหอการค้า จ.สุรินทร์ ที่เดินทางไป จ.ภูเก็ตเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนและกลับมาจังหวัดสุรินทร์เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ไปตรวจเชื้อที่ รพ.สุรินทร์เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ผลเป็นบวก เข้ารักษาตัวอยู่ที่ รพ.สุรินทร์
          หอการค้าโคราชไม่ได้ไปภูเก็ต
          ที่ จ.นครราชสีมา  นายศักดิ์ชาย ผลพานิชย์ ประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา ได้ออกหนังสือชี้แจง กรณีพบผู้ติดเชื้อจากการร่วมงานภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตามที่หอการค้า จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากนายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ ว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากร่วมงาน Phuket sandbox ที่ จ.ภูเก็ต นั้น หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาขอเรียนให้ทราบว่า คณะกรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ที่ร่วมเดินทางไปร่วมงานที่ จ.ภูเก็ต มี 3 คน คือนายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ รองประธานหอการค้าฯ 2.นายจีรวัฒน์ ศิริวิกุล กรรมการหอการค้าฯ 3.นาย ประกาสิทธิ์ ดอนนอก กรรมการหอการค้าฯ และมีนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ซึ่งนายศักดิ์ชาย ผลพานิชย์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ไม่ได้ร่วมเดินทางไป จ.ภูเก็ต ด้วย
          ทั้งนี้นายศักดิ์ชาย ผลพานิชย์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ถึงแม้ไม่ได้เดินทางไป จ.ภูเก็ตกับคณะ แต่ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้ว และผลออกมาไม่พบเชื้อ และกักตัว 14 วันด้วยเช่นกัน

 pageview  1182112    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved