Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/01/2564 ]
ไม่มีแอพ หมอชนะ ไม่ผิด รบ.ขอโทษปชช. แค่เอาผิดพวกปกปิดข้อมูล

หลังเจอโวยขู่ปรับเงิน-ติดคุกแห่ขอเดินทางข้าม5จว.สีแดงแน่นที่ว่าการอำเภอวุ่นชุลมุนติดโควิดใหม่305คน-ตายเพิ่ม1
          ศบค.พบไทยติดเชื้อใหม่ 305 ราย ในปท. 193 ราย ป่วยสะสมเฉียดหมื่น เสียชีวิตเพิ่ม 1 รายที่ 67 แจงข้อกำหนดตามประกาศยกระดับมาตรการควบคุมสูงสุด เร่งปราบค้าขนแรงงาน-บ่อนพนัน ฝ่าฝืนมีโทษรุนแรงกว่าเดิม ไม่มีแอพ "หมอชนะ" ส่อละเมิดพ.ร.ก. เปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยยังจำเป็นเอาไว้สอบสวนโรค ย้ำไม่ปิดกั้นเอกชน นำเข้าวัคซีน แต่ต้องผ่านอย. ในไทย"อนุทิน-หมอทวีศิลป์"แจงเคลียร์ปมแอพ"หมอชนะ" โฆษก รบ.ขอโทษปชช.ยันไม่มีแอพ "หมอชนะ" ไม่ผิด เว้นเจตนาปกปิดข้อมูล บุรีรัมย์โดนเจาะไข่แดง ติดเชื้อแล้ว 1 หญิงวัย 42 ปี ส่งอาหารในบ่อน "ระยองชลบุรี-ตราด" คนแห่ขอใบรับรองเดินทางออกนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุด จนวุ่นวาย
          เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.
          ไทยติดเพิ่ม305เสียชีวิตอีก1
          โดยแถลงว่าสถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 305 ราย ในจำนวนนี้เป็นการติดเชื้อในประเทศ 193 ราย ค้นหาเชิงรุกในแรงงาน ต่างด้าว 109 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 1 ราย และอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 2 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 9,636 ราย หายป่วยสะสม 4,521 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 88 ปี มีโรคประจำตัวคือมะเร็ง ป่วยติดเตียง อยู่แล้ว ติดเชื้อมาจากลูกชายซึ่งมีประวัติไปพื้นที่เสี่ยงใน จ.ระยอง โดยวันที่ 22 ธ.ค. ลูกชายไปเยี่ยมแล้วพบว่าติดเชื้อทีหลัง และเข้ารักษาที่ โรงพยาบาลระยอง ต่อมาวันที่ 2 ม.ค. มีอาการไข้ มีเสมหะและตรวจพบเชื้อโควิด-19 วันที่ 3 ม.ค. จากนั้นมีอาการมากขึ้น และเสียชีวิตในวันที่ 6 ม.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 67 ราย จากการวิเคราะห์ข้อมูลการกระจายตัวของผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับบ่อนไก่ จ.อ่างทอง มีทั้งสิ้น 88 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่ จ.อ่างทอง 50 ราย พระนครศรีอยุธยา 15 คน สุพรรณบุรี 13 คน ลพบุรี 6 คน สิงห์บุรี 4 คน
          กำชับยกระดับมาตรการคุมเข้ม
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.ได้ออกข้อกำหนด ที่ออกตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่เข้มงวดมาตรการเฝ้าระวังโรค โดยยกระดับการบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคให้มีการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ทั้งการรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ การวัดอุณหภูมิร่างกาย การติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่กำหนด ตลอดจน ยอมรับการกักตัวตามระยะเวลาและสถานที่ ที่กำหนด หากอยู่ในข่ายที่ต้องกักตัว รวมถึงสนับสนุนให้ใช้แอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ควบคู่กับการใช้แอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ"
          ไม่มีแอพหมอชนะละเมิดพรก.
          "มาตรการตรงนี้อาจเข้มข้นมากขึ้น โดยในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้หารือกันว่า ต่อไป ใครติดเชื้อโควิด-19 ถ้าตรวจสอบแล้ว ไม่พบ ว่ามีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" จะถือ ว่าท่านละเมิดข้อกฎหมายตามประกาศฉบับที่ 17 นี่คือสิ่งที่เราจะค่อยๆ เข้มขึ้น ยังเป็นการยกระดับ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดในพื้นที่ 5 จังหวัด จะต้องมีการตรวจสอบและควบคุมการใช้เส้นทาง คมนาคมเข้าและออกพื้นที่ ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อคัดกรองการเดินทางเข้าและออกพื้นที่ และให้ผู้อยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดต้องติดตั้งและใช้ระบบแอพพลิเคชั่นหมอชนะ"โฆษก ศบค.กล่าวย้ำ
          สำหรับบุคคลที่จะประสงค์ จะเดินทาง ออกนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดต้องแสดงเหตุผลจำเป็น โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ควบคู่กับเอกสารรับรองความจำเป็นที่ออกโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ เว้นแต่เป็นบุคคล ซึ่งได้รับการยกเว้น ทั้งนี้ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ศบค.มท.กำหนด ยืนยันการตั้งจุดตรวจตาม เส้นทางต่างๆ ไม่ใช่การปิดกั้นการสัญจรทั้งหมดแต่เป็นการสร้างความไม่สะดวกในการเดินทางเพื่อให้ประชาชนเดินทางลดลง
          เร่งปราบค้าแรงงาน-บ่อนพนัน
          ขณะเดียวกัน ในประกาศดังกล่าว ยังให้ดำเนินการปราบปรามบุคคลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบขนย้ายแรงงานต่างประเทศ การปล่อยปละละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เอื้ออำนวย หรือสมรู้ร่วมคิดให้มีการเปิดบ่อนการพนันซึ่งเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดโรคจนส่งผลกระทบอย่างรุนแรง โดยกำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งตรวจสอบ และนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยผู้ฝ่าฝืน ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
          กำชับฝ่าฝืนโทษรุนแรงกว่าเดิม
          ขณะที่ผู้ติดเชื้อ ที่จงใจปกปิดข้อมูลการเดินทาง หรือข้อมูลเท็จต่อเจ้าหน้าที่ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนโรคเป็นผลให้เชื้อโรค แพร่ออกไปอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ นอกจากนี้ให้ศปม.กวดขันเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย ตอนนี้ต้องขอความร่วมมือและความเข้าใจจากทุกคนว่าตอนนี้มีโทษแรงกว่าเดิมอีกทั้งสนับสนุนให้สร้างการมีส่วนร่วมการตรวจสอบของภาคประชาชนที่หากพบเบาะแสให้แจ้งมา เพราะตอนนี้ ละเว้นไม่ได้แล้ว เนื่องจากเป็นเหตุของการก่อโรค ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อของเราเฉียดๆ หมื่นแล้ว
          มท.สั่งผู้ว่าทั่วปท.ตั้งด่านสกัดคุมเข้ม
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า หลังมีประกาศ ดังกล่าวออกมา ทางศบค.มท.โดยปลัดกระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และปลัดกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ตั้งด่านสกัดการเดินทางเข้าและออกพื้นที่ทั้ง เส้นทางข้ามจังหวัดสายหลักและสายรองตามความ จำเป็นและเหมาะสมเพื่อลดปริมาณการเดินทาง ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนงดเดินทางข้ามเขตจังหวัด เว้นแต่มีเหตุจำเป็นต้องแสดงเหตุผลและหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ เข้ารับการตรวจ คัดกรองและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคและในพื้นที่ 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและ เข้มงวดต้องมีข้อปฏิบัติ ดังนี้ ต้องตรวจวัดอุณหภูมิ สังเกตอาการผู้เดินทาง สอบถามความจำเป็นและสถานที่ปลายทาง ตรวจสอบการติดตั้ง แอพพลิเคชั่นหมอชนะของผู้เดินทาง ตรวจสอบเอกสารรับรองความจำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่และบันทึกข้อมูลการเดินทาง ส่วน 23 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ต้องปฏิบัติเหมือนกับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพียงแต่ลดเรื่องเอกสารรับรองความจำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่
          ย้ำป่วยมีแอพไทยชนะ/รักษาฟรี
          โฆษก ศบก.กล่าวอีกว่า ขณะที่อีก 49 จังหวัด ต้องปฏิบัติ 2 ข้อคือ ต้องตรวจวัดอุณหภูมิ สังเกตอาการผู้เดินทาง และสอบถาม ความจำเป็นในการเดินทาง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามาตรการเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะทำให้ยุ่งยากมากขึ้น แต่ไม่หนักถึงขั้นห้ามเดินทาง และขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบ เจ้าของกิจการ ออกมาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อจะช่วยลดการเดินทางที่เท่ากับการลดโรค ขอย้ำว่าถ้าท่านป่วยแล้วมีแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ถือว่าไม่มี ความผิด รักษาฟรี แต่ถ้าป่วยแล้วไม่มีแอพพลิเคชั่น ดังกล่าวจะสร้างความยุ่งยากในการสอบสวนโรค ต่อไปก็จะมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ
          ชี้เปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยยังจำเป็น
          เมื่อถามว่าไทม์ไลน์ผู้ป่วยนั้นจำเป็นหรือไม่และจะต้องเปิดเผยหรือไม่ เพราะบางพื้นที่ไม่มีการเปิด นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตามหลักการแล้วควรจะเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วย โดยเฉพาะจังหวัดที่ยังมีผู้ติดเชื้อไม่มากเพื่อให้ได้รับทราบประวัติ อาการ ความเสี่ยงและต้นเหตุของการติดเชื้อมาจากแหล่งไหนเนื่องจากเป็นโรคติดต่อเช่นตลาด บ่อนพนัน จึงมีความจำเป็น ส่วนที่จะต้องบอกให้หมดนั้น มีความจำเป็นอยู่ 3 ข้อ คือติดเชื้อจำนวนมาก หลักหลายร้อย เจ้าหน้าที่จะต้องซักประวัติเป็นจำนวนมาก นี่คือสิ่งที่เป็นปัญหา เนื่องจากเกี่ยวโยงชุดพฤติกรรมที่ไม่ถูกกฎหมายเหล่านี้ ทำให้ชุดข้อมูลที่ควรจะได้โดยเร็วแต่กลับได้ยากมาก
          ไม่ต้องมาจว.ให้ท้องถิ่นรับรองได้
          เมื่อถามถึงกรณีการขอเอกสารเดินทางข้ามจังหวัดของพื้นที่ 5 จังหวัดซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีผู้คนไปรอขอออกหนังสือเป็นจำนวนมาก ถือเป็นความเสี่ยงจึงขอความชัดเจนว่าใครจะต้องเป็นผู้ลงนามในหนังสือดังกล่าวได้บ้างนพ.ทวีศิลป์กล่าวว่าไม่ต้องไปถึงจังหวัด อยู่ในตำบล อำเภอ หมู่บ้าน ก็สามารถให้ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายอำเภอ หรือแม้แต่นายจ้าง นายจ้างภาคเอกชน สามารถนำแบบฟอร์มจากกระทรวงมหาดไทย แล้วนายจ้าง ก็สามารถออกให้ได้ ขอให้มีเหตุผลในการเดินทาง เหล่านี้คือ ความไม่สะดวกที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้น ขอให้คิดแล้วคิดอีกในการที่จะออกจากบ้าน ขอให้อยู่บ้านดีกว่าและถ้าทำงานอยู่ที่บ้านได้ก็ขอให้ใช้แทน
          5จว.คุมเข้มต้องมีแอพหมอชนะ
          เมื่อถามว่าในอนาคตจะสามารถใช้เพียงแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" พร้อมกับบัตรประชาชนแสดงให้กับเจ้าหน้าที่โดยไม่ต้องออกเอกสารการเดินทางได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ตอนนี้ ต้องการให้เกิดความยุ่งยากใน 5 จังหวัด จึงต้องมี เพราะเราเข้มมาก และอีก 23 จังหวัด รวม 28 จังหวัด ที่จะมีการเดินทางจะต้องมีหนังสือรับรอง ส่วนแอพพลิเคชั่นหมอชนะตอนนี้ทุกคนควรจะต้องมี และถ้าติดเชื้อแต่พบว่าไม่มีแอพพลิเคชั่นหมอชนะจะต้องมีบทลงโทษตามมา เนื่องจากเราจะต้องควบคุมโรคให้ได้โดยเร็ว ดังนั้น การอยู่ในสังคมร่วมกันการควบคุมโรคจะต้องเกิดขึ้น จึงขอความร่วมมือ เพราะเราไม่ต้องการบังคับ เพื่ออยู่ในสังคมด้วยกันและให้โรคติดเชื้อลดน้อยลง
          นายกฯสั่งทุกจว.เตรียมรพ.สนาม
          เมื่อถามถึงกรณีหลายพื้นที่คัดค้านการตั้งโรงพยาบาลสนามศบค.จะทำความเข้าใจอย่างไร นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่าโรงพยาบาลสนามสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก เราเห็นภาพที่ จ.สมุทรสาคร 80% มีอาการน้อยมาก แต่จะให้ไปนอนที่โรงพยาบาลสมุทรสาครจำนวนหลายพันคน จะคุ้มหรือไม่ แต่มีความจำเป็นที่ผู้ป่วยอื่นๆ ต้องใช้เตียง โรคนี้ 10% ที่มีอาการหนัก 1-2% ที่หนักจนเสียชีวิต รพ.ได้จัดพื้นที่พิเศษให้ผู้ป่วยใช้เตียงอยู่แล้ว ดังนั้น 80% ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยต้องเอาออกมาจาก รพ.จึงเกิดการสร้างโรงพยาบาลสนามขึ้น ต้องแยกออกมาอยู่ให้เจ้าหน้าที่ดูแล 1/10 หรือ 1/100 ได้ โดยนายกฯสั่งการแล้วให้มีโรงพยาบาลสนามในทุกจังหวัดตรงกับแนวทางรมว.สาธารณสุขจึงให้ทุกจังหวัดสำรวจพื้นที่เพื่อสร้างโรงพยาบาลสนาม
          ขอให้ร่วมมือ-ส่งแรงใจหมอ
          นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ย้ำว่าขอเรียนว่าสิ่งที่กำลังจะทำนี้เท่าเทียมกันทั้งหมด เพื่อดูแลประชาชนในจังหวัดของท่าน ไม่ข้ามจังหวัด ทุกที่ต้องมีเตรียมพร้อมไว้ ไม่ต้องตกใจ หากจะมีแพทย์ไปเดินดูว่าพื้นที่ใดเหมาะสมที่จะใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม จะต้องมีการดูอย่างรอบคอบ ทั้งระบบ ขอความร่วมมือ ขอความเห็นใจจากประชาชนได้เห็นใจแรงงานเพื่อนบ้านที่มาอยู่กับพวกเรา ผู้ป่วยที่เป็นโควิด-19 ไม่ได้เป็นที่น่ารังเกียจ นอนรักษา 14 วันก็หาย ขอความเข้าใจและเห็นใจ ขอให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนต่อสู้กับโควิด และท้ายสุดขอให้ทุกคนส่งแรงกายแรงใจไปยังแพทย์ทุกคนที่มาจากทั่วประเทศมาช่วยกันอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร ดูแลผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยหลายพันคน ถือเป็นนักรบแนวหน้าขอให้ทุกคนช่วยส่งแรงใจช่วยสนับสนุนงานของแพทย์ทุกคนด้วย ดังนั้น ขอให้เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ
          เอกชนซื้อวัคซีนได้แต่ อย.รับรอง
          นอกจากนี้ โฆษก ศบก.ยังยืนยันว่าการจัดหาวัคซีน ภาคเอกชนสามารถนำเข้ามาฉีดรักษาให้คนบางกลุ่มได้ ไม่ได้มีการปิดกั้นใดๆ ส่วนหนึ่งจะมีการจัดซื้อโดยรัฐและดำเนินการวิจัย มีการทำสัญญาซื้อโดยขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง วัคซีนทุกตัวที่จะนำมาใช้ในเมืองไทยต้องขึ้นทะเบียนโดยผ่านการรับรองจากต่างประเทศและต้องผ่านการรับรองจาก อย. ในประเทศไทยด้วย หากมีเอกชนรายใดที่ต้องการ เมื่อมีประกาศออกมาแล้วก็ต้องผ่านการรับรองจากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย ไม่ได้ปิดกั้น
          'อนุทิน'แจงปมแอพ'หมอชนะ'
          ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข โพสต์ข้อความ ระบุว่า "เรียน พี่น้องประชาชน 5 จังหวัด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด กรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.แถลงว่า ให้ผู้ป่วยโควิด โหลดแอพ หมอชนะ เพื่อให้ เจ้าหน้าที่ตรวจ หากไม่โหลด มีความผิดตามพ.ร.ก. ฉุกเฉินนั้น ผมได้นำเรียนท่านนายกรัฐมนตรี แล้วว่า จะเป็นการทำให้ประชาชนมีปัญหามากขึ้น เนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่มีโทรศัพท์ หรือ มีโทรศัพท์ที่ไม่สามารถโหลดแอพ หมอชนะ ได้
          ย้ำมุ่งเอาผิดกับผู้ปกปิดข้อมูล
          ท่านนายกรัฐมนตรี เห็นด้วยตามที่ผมนำเรียน และจะให้มีการแก้ไขคำสั่ง ให้เป็นการใช้เอกสารแทน ซึ่งจะให้หน่วยงานในพื้นที่แจ้งอีกครั้งหนึ่ง จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ 5 จังหวัด ทั้งผู้ป่วย และไม่ป่วย รวมถึงญาติผู้ป่วยทราบว่า การไม่โหลดแอพ หมอชนะ ไม่มีความผิดแต่อย่างใด คำสั่งดังกล่าว มีเจตนา จะดำเนินคดี กับผู้ปกปิดข้อมูล ในการสอบสวนโรคเท่านั้น ขอความกรุณาแจ้งต่อๆ ไปด้วยขอบคุณครับ
          หมอทวีศิลป์แจงปมแอพหมอชนะ
          ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.ชี้แจงระหว่างประชุมทำความเข้าใจระหว่าง ศบค.กับองค์กรสื่อและสื่อมวลชนทุกสำนักโดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เป็นประธานการประชุมถึงกรณีหากไม่โหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด แล้วจะติดคุกนั้นว่ายืนยันว่าไม่ขนาดนั้น เจตนาที่แท้จริง เป็นการขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ใช้แอพพลิเคชั่น ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนหากประชาชน ไม่มีสมาร์ทโฟน ไม่สามารถ โหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ได้นั้นก็สามารถใช้กระบวนการแบบแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ได้ในการจดบันทึกของตนเองด้วยมือได้ ยืนยันที่แถลง ศบค.ในวันเดียวกันนี้ ในเรื่อง ดังกล่าว เป็นการอ่านตามเอกสาร แต่ความจริง ไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้นเพราะต้องการเพียงความร่วมมือกับประชาชนเท่านั้น
          รบ.ขอโทษไม่มีแอพหมอชนะไม่ผิด
          เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีศบค.แถลงเตือนประชาชนให้ใช้แอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" หากไม่มีจะมีความผิด รวมถึงการขอใบอนุญาต เดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ 5 จังหวัด ที่คุมเข้มว่าการเข้าออกพื้นที่เข้มงวด 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ที่ต้องแสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตจาก เจ้าหน้าที่ในท้องที่
          ต้องขอโทษประชาชนที่ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน ทำให้ประชาชนไปที่ศาลากลางจังหวัดเป็นจำนวนมาก แต่ประชาชนสามารถไปขอใบเอกสารรับรองการเดินทางได้ที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่อำเภอ หรือที่จังหวัดเพื่อความสะดวกส่วน จังหวัดอื่นๆ อีก 49 จังหวัด ขึ้นอยู่กับจังหวัดและคณะกรรมการควบคุมโรคแต่ละจังหวัดเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม
          สำหรับแอพพลิเคชั่นหมอชนะ นายอนุชา ยืนยันว่าหากมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ก็ขอความร่วมมือดาวน์โหลดเอพพลิเคชั่น ดังกล่าว แต่หากไม่สะดวกในการติดตั้งแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" สามารถใช้การบันทึก หรือ แผน การเดินทางให้กับด่าน หรือจุดตรวจได้ แต่หากพบว่า มีการปิดบังข้อมูลโดยเจตนาที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ จะถือว่า มีความผิด ถ้ามีสมาร์ทโฟนแล้ว ไม่ให้ความ ร่วมมือ อาจทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสอบถามมากขึ้น จึงต้องเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย
          บุรีรัมย์ไข่แตกแล้วติดโควิด1ราย
          นายธัชกร หัสถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวว่าจังหวัดบุรีรัมย์ไม่พบ ผู้ติดเชื้อตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรกมายาว นานกว่า 280 วัน เนื่องจากฝ่ายสาธารณสุขได้ทำงานกันอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ได้รับผลการตรวจยืนยันว่า พบหญิง อายุ 42 ปี ชาว ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ติดเชื้อ 1 ราย เป็นรายแรกของจังหวัดบุรีรัมย์ ในการระบาดระลอกใหม่นี้ซึ่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์เร่งค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำแล้วกว่า 313 คน ผลการตรวจได้ทยอยออกมาแล้ว
          ด้านนายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หญิงคนดังกล่าว เดินทางมาจากพัทยา จ.ชลบุรี มีอาชีพขายอาหารตามสั่ง ที่ตลาดแห่งหนึ่งที่พัทยากลาง และส่งอาหารให้บ่อนแห่งหนึ่งในพัทยา อีกทั้งขอให้ผู้ที่เดินทางไปร่วมงานศพ หมู่ 5 บ้านโคกมะค่า ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ วันที่ 30 ธ.ค.2563-3 ม.ค.2564 ให้เฝ้าระวังอาการตนเอง เป็นเวลา 14 วัน (7-20 ม.ค.2564) โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ไม่ควรไปอยู่ในแหล่งชุมชน ไปรายงานตัวที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หากมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ(ไข้ ไอ เหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส) ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที
          ชลบุรีคนแห่ต่อคิวขอใบรับรอง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังมีการประกาศข้อกำหนดยกระดับพื้นที่ควบคุมเข้มข้นขั้นสูงสุดใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร ลงนามโดย นายกรัฐมนตรี กำหนดให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดดังกล่าว หากจะออกนอกพื้นที่ จะต้องมีหนังสือรับรองออกโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองควบคู่กับเอกสารแสดงตน มีผลวันที่ 7 ม.ค. สร้างความปั่นป่วนให้ประชาชนในพื้นที่อย่างมาก
          ช่วงเช้า ที่บริเวณ ที่ว่าการอำเภอศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีประชาชนเป็นจำนวนมากเดินทางมาขอใบอนุญาตในการเดินทาง คิวยาวเหยียด เพื่อขอใบอนุญาตในการเดินทางข้ามจังหวัด และเกิดความวุ่นวายกรณีที่ผู้มาขอใบอนุญาต ยังไม่เข้าใจขั้นตอนในการขอทำให้เกิดการล่าช้าขึ้น ขณะที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี มีประชาชนแห่มาแน่นอำเภอหลายร้อยคนเพื่อมาขอใบอนุญาตในการเดินทางออกนอกพื้นที่หรือต่างจังหวัด
          'ระยอง-ตราด'วุ่นแห่ขอใบอนุญาต
          ที่ว่าการอำเภอเมืองระยอง จ.ระยอง เกิดความแออัด มีประชาชนแห่มาเข้าแถวขอหนังสือรับรองเดินทางข้ามจังหวัด หากไม่มีการขออนุญาตเข้า-ออกพื้นที่ จะมีโทษทั้งจำและปรับ สร้างความตื่นตระหนกให้ผู้ที่ต้องเดินทางข้ามจังหวัดเป็นอย่างมาก จนต้องแห่เข้าคิว ขอใบอนุญาตกันจำนวนมาก สร้างความโกลาหลวุ่นวาย จนต้องใช้ศาลาประชาคม อ.เมืองระยองเป็นสถานที่ขอใบอนุญาต และอีก 7 อำเภอ ใน จ.ระยองได้มีประชาชนแห่มาเข้าคิวกันแต่เช้าจนแน่นที่ว่าการอำเภอทุกแห่งเช่นกัน
          ที่บริเวณจุดสกัดบ้านท่าจอด ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด ประชาชนทั้ง จ.ตราด ที่จะ เดินทางออกนอกจังหวัด ทำให้บริเวณที่ตั้งจุดรับแจ้งเต็มไปด้วยประชาชนทั้งที่จะออกจากจ.ตราดและเข้าจ.ตราดมายื่นเอกสารขออนุญาตจำนวนมาก บางรายมาขอใบอนุญาตและนั่งเขียนในพื้นที่ และต้องต่อคิวกันเป็นเวลานาน ยังมีความวุ่นวายและยังไม่เข้าใจในขั้นตอน จึงทำให้ต้องอธิบายขั้นตอน และแจกแจงรายละเอียดไว้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

 pageview  1176775    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved