Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 20/05/2563 ]
แนะผับบาร์ต้อง นิวนอร์มอล

  ศบค.สั่งดีไซน์ใหม่-ดื่มปลอดเชื้อ โมเดลเวทีอ้อมน้อยปลดล็อกมวย ป่วย2-ไทยผลิตวัคซีนโควิดปีหน้า
          เลขาฯอุตฯบันเทิงวอนคลายล็อก-เรียกร้องเยียวยา อว.เผยไทยผลิตวัคซีนโควิดปีหน้า ศบค.พบติดเชื้อ 2 ราย-ไร้ดับ
          ศบค.พบติดเชื้อ2ราย-ไร้ดับ
          เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงประจำวัน ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 2 ราย ทำให้ตัวเลขยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,033 ราย ขณะที่ตัวเลขหายป่วยและเสียชีวิตยังคงที่ ซึ่ง 2 รายที่ป่วยเพิ่มนี้มาจาก จ.นราธิวาส มีประวัติเชื่อมโยงกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ คือเป็นลูกสาวกับลูกเขยที่ไปเฝ้าไข้พ่อ ตรวจซ้ำครั้งที่ 2 จึงพบว่ามีเชื้อ โดยทั้ง 2 อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านเพียง 2 คน ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่น ขอให้มั่นใจว่าระบบควบคุมโรคของยังทำงานอยู่เสมอ สำหรับสถานการณ์การตรวจพบเชื้อจำนวน 3,031 รายนั้น อันดับหนึ่งมาจากการไปขอตรวจ หรือวอล์กอินเข้าไปในโรงพยาบาล 52% รองลงมาคือ ติดตามผู้ที่สัมผัส 39% นอกนั้นอยู่ในศูนย์กักกัน เดินทางเข้าออกประเทศ และเป็นการค้นหาเชิงรุก ทั้งนี้ ตั้งแต่ได้ปรับเกณฑ์อาการของการตรวจลง แค่มีอาการไอเล็กน้อยก็สามารถเข้าไปตรวจได้ ประชาชนคนไทยทั่วประเทศก็ตื่นตัว เดินเข้าโรงพยาบาลเพื่อร้องขอการตรวจ
          เปิดร.ร.'เด็กฝรั่งเศส'ติด70คน
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์โลกนั้น สหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับที่ 1 ตามมาด้วยรัสเซีย สเปน โดยประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 70 สามารถเข้าไปดูสไลด์และข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมในเพจไทยคู่ฟ้า ขณะที่ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ เช่น จีน ยังพบผู้ติดเชื้อในประเทศอีก 5 ราย โดยมากจะพบที่เมืองจี๋หลิน มีชายแดนติดต่อกับเกาหลีเหนือและรัสเซีย ทางการได้สั่งระงับการบริการเดินทางรถไฟโดยสารออกจากเมืองเมื่อวันพุธที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประชาชนยังถูกห้ามไม่ให้ออกจากเมือง ผู้ต้องการออกจากเมืองต้องมีผลตรวจอายุไม่เกิน 48 ชั่วโมงเท่านั้น ที่เกาหลีใต้ ประธานาธิปดีเกาหลีใต้ได้ระบุว่า เหตุการณ์ที่มีการแพร่ระบาดที่ย่านอิแทวอนดูเหมือนจะมีการควบคุมได้แล้ว เขาดำเนินการตรวจโรคกลุ่มเสี่ยงอย่างรวดเร็ว และระบบติดตามกลุ่มเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ นี่คือสิ่งที่ต้องนำมาเรียนรู้ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาเขาพบผู้ป่วยจากกลุ่มเสี่ยงที่ไปสถานบันเทิงอีก 13 ราย โดยลดลง เป็น 2 วันแล้วที่พบผู้ป่วยจากสถานบันเทิงต่ำกว่า 20 ราย ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 168 ราย ส่วนทางฝรั่งเศสพบเด็กติดไวรัส 70 คน หลังเปิดเรียนใหม่ภายในสัปดาห์เดียว ซึ่งมีรายงานว่าโรงเรียนทางเหนือของฝรั่งเศส 7 แห่ง ได้ปิดการเรียนการสอนแล้ว เราก็ต้องศึกษา และเรียนรู้จากประเทศอื่นๆ
          เช็กอิน'ไทยชนะ'พุ่ง5.5ล.ครั้ง
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ส่วนการใช้ www.ไทยชนะ.com มียอดสะสมของการลงทะเบียนร้านค้ามาเป็น 60,853 ร้านค้า จำนวนคนเข้าใช้ 3,660,081 คน เช็กอิน 5,562,344 ครั้ง เช็ก เอาต์ 4,052,259 ครั้ง ประเมินร้าน 2,617,781 ร้าน ขอบคุณทุกจังหวัดที่ช่วยกันลงไปตรงนี้ โดยร้านอาหารลงทะเบียนเป็นอันดับที่ 1 ตามมาด้วยห้าง ซุปเปอร์ ธนาคาร และการให้บริการอื่นๆ ซึ่งห้างสรรพสินค้าเช็กอินมากที่สุด แต่เช็กเอาต์ออกน้อย ขอให้ทุกท่านทำให้ชิน โดยเช็กอินแล้ว ขอให้เช็กเอาต์ด้วยเพื่อคนอื่นจะได้เข้าใช้บริการ ขอบคุณประชาชนทุกคนในฐานะผู้ใช้บริการ และขอบคุณผู้ให้บริการทุกส่วนที่เข้ามาลงทะเบียนด้วย ทั้งนี้ มีคณะกรรมการที่เป็นชุดตรวจเข้าไปตรวจให้ ทั้งชุดตรวจส่วนกลาง ชุดตรวจร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และชุดตรวจทั่วไป อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินทาง การทำงานที่บ้านยังคงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะในเวลาเร่งด่วนในรถไฟฟ้าเป็นความยากลำบากในการบริการจัดการ ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และพยายามอย่าออกไปในช่วงเวลาเร่งด่วน
          ชี้ข้อมูลเก็บ60วันลบทิ้ง
          "การเก็บข้อมูลต่างๆ เจตนาของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ข้อมูลตรงนี้ใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์เพื่อติดตามในการควบคุมโรค ยืนยันว่าข้อมูลส่วนตัวจะไม่ได้อยู่ในชุดข้อมูลของระบบเลยและข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้ประมาณ 60 วันเท่านั้น หากไม่พบการติดเชื้อข้อมูลต่างๆ จะถูกลบออกไป ไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่น ขอประชาชนอย่ากังวลใจ" โฆษก ศบค.กล่าว และว่า สำหรับกลุ่มธุรกิจหรือผู้ให้บริการ กิจการ หรือคนที่ดูแลกิจกรรมที่อยู่ในกลุ่มสีเขียว เช่น สวนสาธารณะ ขอความร่วมมือเข้าลงทะเบียนใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะเพื่อเข้าสู่ระบบเดียวกันและจะได้ดูแลและช่วยให้การติดตามโรคก็จะง่ายขึ้น
          ขู่ปิดร้านเสริมสวยทำสีผม-เล็บ
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวถึงกรณีมีร้านเสริมสวยเริ่มให้บริการดัด ย้อม นอกเหนือจากการตัดผม สระ ไดร์ผม หากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษอย่างไรว่า ล่าสุดของการประกาศยังไม่อนุญาตให้ร้านเสริมสวยดัดผม ย้อมผม เพราะใช้เวลาในการทำมากกว่า 2 ชั่วโมง แต่อีกสักระยะหนึ่งถ้าสามารถช่วยกันทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงกว่า 2 หลักไปนานๆ ได้ ก็จะเข้าสามารถเข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 3 หรือระยะที่ 4 ได้ แต่ถ้าพบการกระทำหรือมีผู้ร้องเรียนจะมีทีมเข้าไปแนะนำตักเตือนก่อน แต่หากยังไม่ปฏิบัติตามอีกก็จะต้องถูกปิดร้าน ขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยกันเพื่อป้องกันการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค
          แนะผับบาร์ดีไซน์ใหม่นั่งดื่ม
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวถึงกรณีธุรกิจสถานบันเทิง ผับ บาร์ จะกลับมาเปิดบริการตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 หรือไม่ว่า หลังจากมีกรณีเกิดขึ้นที่ต่างประเทศทำให้เราเกิดความกังวลใจ โดยกลุ่มธุรกิจนี้อยู่ในกลุ่มสีแดง คือกิจการ กิจกรรม ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเกณฑ์ปานกลางถึงสูง อยู่ในการผ่อนปรนระยะที่ 4 ทั้งนี้ หากดูจากกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อเราสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อจากตัวเลขสามหลักในช่วงมีนาคม ลดลงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 1 วันนี้ประมาณ 22 วันแล้ว ถือว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อหลักเดียวยาว 22 วัน หรือประมาณ 3 สัปดาห์ หากการ์ดไม่ตก ขอความร่วมมือจากทุกคนช่วยกัน ขอให้ตัวเลขหลักเดียวไปนานๆ กิจการ กิจกรรม ทุกๆ อย่างจะกลับมาได้เหมือนเดิม แต่ต้องอยู่ในชีวิตวิถีใหม่ หรือ นิว นอร์มอล คือต้องมีการสวมหน้ากาก มีที่นั่งที่ปลอดภัย ต้องมีการดีไซน์ออกแบบนวัตกรรมเพื่อให้ทางการหรือหน่วยงานสาธารณสุขมั่นใจได้ว่าเมื่อไปดื่ม ไปนั่งที่ร้าน แล้วจะปลอดภัยไม่ติดโรคโควิด-19 ได้ โดยระหว่างรอการเปิดร้านนั้นสามารถเสนอความคิดเห็นมาได้
          ครม.ไฟเขียวงบกลางกักตัว
          น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบในหลักการตามนโยบายของรัฐบาล และ ศบค.ให้ส่วนราชการที่รับผิดชอบการแยก กักกัน หรือคุมไว้สังเกตอาการของบุคคลโดยเฉพาะผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ กักกันตัวเป็นเวลาประมาณ 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ซึ่งเป็นมาตรการที่ใช้กันทั่วโลกนั้น โดยมอบหมายหน่วยงานให้รับผิดชอบทั้งกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงคมนาคม จัดหาที่พัก อาหาร และยานพาหนะ รวมทั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นในการป้องกันควบคุมโรคให้แก่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศตั้งแต่ก่อนที่จะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา สามารถเบิกค่าใช้จ่ายจากงบกลางได้ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณ โดยรัฐจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพื่อประโยชน์แก่การป้องกันการติดต่อและแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งรัฐธรรมนูญยังบัญญัติให้บุคคลมีสิทธิได้รับการปกป้องและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
          'อนุทิน'เตือน2โรคผสมโควิด
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในภาพรวมภายหลังจากปลดล็อกการผ่อนปรนกิจกรรมระยะ 2 ว่า ก็ให้เพิ่มความระมัดระวัง และให้ความรู้กับประชาชน ช่วงนี้ก็ต้องฉีด วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และระวังเรื่องไข้เลือดออก เพราะสองโรคนี้หากมาผสมกับโควิด-19 จะทำให้มีอาการรุนแรง นอกจากนี้ ต้องพยายาม อย่าให้มีลูกน้ำยุงลาย แล้วเราจะปลอดภัย
          ไทยผลิตวัคซีนโควิดปีหน้า
          นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีข่าวดีสำหรับการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ล่าสุดงานวิจัย "วัคซีนชนิด mRNA" ที่ศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ อว.มอบให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รับผิดชอบ ประสบความสำเร็จในระดับดีหลังทดสอบในหนูทดลองแล้ว โดยผลการคัดกรองเบื้องต้นที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอมริกา พบว่าให้ผลกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า Neutralizing antibody ในระดับที่สูงถึง 1:3000 ทั้งนี้ กำลังเตรียมจะทดสอบในลิงในประเทศไทยสัปดาห์หน้าต่อไป ได้มีการประสานเตรียมการผลิตวัคซีนชุดแรกกับโรงงานผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เพื่อนำมาใช้ทดสอบในคนตามขั้นตอนมาตรฐานสากล รวมทั้งได้ประสานกับบริษัท Bionet Asia ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนของไทย เตรียมการในการรับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตจากโรงงานผลิตวัคซีนต้นแบบ เชื่อว่าจะสำเร็จจนถึงขั้นสุดท้าย คือ ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนด้วยเทคโนโลยี mRNA ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่มากที่สุดในประเทศไทยและนำมาใช้ช่วยคนไทยในการป้องกันโควิด-19
          นายสุวิทย์กล่าวต่อว่า เมื่อมีวัคซีนโรคโควิด-19 ใช้แล้ว ไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่มีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอ ความท้าทายของการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 คือ การบริหารจัดการให้แน่ใจว่าจะมีวัคซีนใช้งานได้อย่างรวดเร็วและจำนวนเพียงพอ ซึ่งต้องเตรียมการทั้งด้านการวิจัยและพัฒนา และการผลิตควบคู่กันไป เช่น การ เตรียมโรงงานเพื่อผลิตวัคซีนสำหรับทดสอบในอาสาสมัคร รวมทั้งการวางแผนถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่บริษัทผลิตวัคซีนในประเทศไทย ซึ่งต้องเตรียมการให้เหมาะสมจึงจะสามารถ บรรลุเป้าหมายในการผลิตวัคซีนให้เพียงพอสำหรับประเทศภายในปีหน้าได้หากประสบความสำเร็จ
          สมาคมบันเทิงวอนเยียวยา
          นายดำรงเกียรติ พินิจการ เลขาฯสมาคมอุตสาหกรรมบันเทิงและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี กล่าวว่า กรณี นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เฉพาะการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และอดีตนายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านเวชกรรมป้องกันสาขาระบาดวิทยากรมควบคุมโรค ระบุว่า รัฐบาลต้องคิดหนัก ต้องหาทางช่วยเหลือธุรกิจสถานบันเทิงและให้ไปหาธุรกิจทำว่า ถือเป็นสัญญาณเตือนว่าธุรกิจนี้คงยังจะไม่ได้เปิดเร็วๆ นี้ รู้สึกเสียใจในฐานะที่ประกอบสถานบันเทิงมานานหลายปี แต่ก็เข้าใจในการแพร่ระบาด ที่ผ่านมาก็ยังมีความคาดหวัง แต่ก็คงรอเปิดสนามบินก่อน ดูว่าการเปิดสถานบริการคงจะต้องยืดเวลาออกไป และเมื่อไม่กี่วันก็มีต่างประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสของสถานประกอบการ
          "ที่ผ่านมาก็มีการยื้อในเรื่องการเปิดสถานบันเทิงมีการเตรียมพร้อมจ่ายเงินเดือนให้พนักงานตามปกติ แต่เมื่อสถานการณ์ดูแล้วจะใช้เวลาก็ได้แจ้งพนักงานให้กลับบ้านไปก่อน เพราะอย่างน้อยก็ประหยัดค่าใช้จ่าย แต่บางส่วนที่ไม่กลับบ้านก็มาขายอาหารในพัทยา เช่น น้ำปั่น ของปิ้งย่าง อย่างไรก็ดี ทางผู้ประกอบการสถานบันเทิงเมืองพัทยาได้ประชุมหารือในการจะทำหนังสือถึงนายกเมืองพัทยาในการประสานเป็นตัวแทนในเรื่องของเจ้าของที่ในเมืองพัทยาหลายแห่งในเรื่องการลดค่าเช่าเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพราะส่วนมากเจ้าของที่ดินและอาคารยังมีการเก็บค่าเช่าเต็มอยู่ ในส่วนพนักงานทางเจ้าของผู้ประกอบการทุกรายก็พยายามจะช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ตอนนี้ก็ต้องช่วยเหลือตัวเองก่อนเป็นหลัก และยอมรับการเปิดสถานบริการได้ตามปกติคงต้องใช้เวลาอีกนานหลายเดือน" นายดำรงเกียรติกล่าว
          เชียงใหม่จี้คลายล็อก-ช่วยเหลือ
          นายชวลิต ฉ่อนเจริญ ผู้บริหารสวนอาหารเสน่ห์ชายน้ำ ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในฐานะประธานชมรมภัตตาคารและร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า รัฐบาลควรใช้วิธีผ่อนปรน หรือคลายล็อกให้สถานบันเทิงที่เป็นผับบาร์เปิดในเฟสที่ 4 หลังสามารถควบคุมโรคได้แล้ว ไม่ใช่บอกให้ปิดกิจการและเปลี่ยนอาชีพใหม่ โดยอ้างการระบาดโรคในผับบาร์ที่เกาหลีใต้รอบใหม่ ซึ่งสถานบันเทิงได้หยุดกิจการมากว่า 3 เดือนแล้ว เป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากมาตรการดังกล่าว
          "รัฐบาลควรประกาศล่วงหน้า พร้อมเยียวยาผู้ประกอบการที่ลงทุนไปแล้ว บางรายลงทุนเปิดผับบาร์ ร้านอาหารและภัตตาคารขนาดใหญ่ 10-20 ล้านบาท ต้องมีภาระชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ย และดูแลพนักงานอยู่ ดังนั้น ควรมีมาตรการยืดเวลาชำระหนี้และดอกเบี้ยออกไป 1-2 ปี พร้อมชดเชยค่าจ้างแก่พนักงานหรือลูกจ้าง 3-6 เดือน ตามกฎหมายแรงงานแทนผู้ประกอบการ หากให้เปลี่ยนอาชีพอาจมีพนักงานตกงานจำนวนมาก ถ้าให้เปลี่ยนอาชีพใหม่ต้องลงทุนเพิ่ม แล้วรัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร" นายชวลิตกล่าว และว่า เชียงใหม่มีสถานบันเทิงขนาดใหญ่ ไม่เกิน 10 แห่ง นอกนั้นเป็นขนาดกลางและร้านเหล้าทั่วไป โดยเฉพาะร้านอาหารและภัตตาคารที่มีอยู่กว่า 100 แห่ง ที่ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ยอดขายลดลง 70-80% เหลือลูกค้าเพียง 20-30% เท่านั้น รัฐบาลควรคลายล็อกห้ามดื่มในร้านอาหารและภัตตาคารได้แล้ว เพื่อประเมินผลการควบคุมโรคดังกล่าวด้วย
          'อ้อมน้อย'เตรียม'โมเดล'คัมแบ๊ก
          หลังจากรัฐบาลเริ่มปลดล็อกผ่อนปรนให้กีฬาบางชนิดกลับมาแข่งขัน และออกกำลังกายกันได้ตามมาตรการคลายล็อกของรัฐบาล โดยในส่วนกีฬาประเภททีมที่ต้องมีการเผชิญหน้ากัน ทั้งฟุตบอล, มวย รวมไปถึงกีฬาประเภททีมอื่นๆ ยังไม่ได้รับการพิจารณาให้กลับมาแข่งขัน หรือฝึกซ้อมได้ตามปกติ ซึ่งภาครัฐมีแนวโน้มที่จะพิจารณาคลายล็อกมวยไทย ให้สามารถกลับมาแข่งขันแบบไม่มีผู้ชมเข้าสนามได้ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2563
          ขณะเดียวกัน สิทธิ์ ปากพนัง ทีมงานผู้ช่วยกลุ่มพลังใหม่ และศึกจ้าวมวยไทย เวทีสยามอ้อมน้อย แจ้งว่า เวทีมวยอ้อมน้อย เตรียมเป็นโมเดลด้วยการจัดต่อยศึกจ้าวมวยไทย วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน เป็นการทดสอบระบบแบบสนามปิดโดยมีการถ่ายทอดสดเพื่อให้เข้าเกณณ์มาตราการผ่อนปรนเฟส 3 แสดงให้เห็นถึงการป้องกันโดยส่งแนวทางอย่างปลอดภัยไปยัง ศบค. ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิพร้อมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์โดยสาธารณสุข จ.สมุทรสาคร คัดกรองให้กรรมการเหลือเพียงแค่ 9 คนตัดสิน นักมวยก่อนขึ้นชกต้องมีใบตรวจผ่านโควิค-19 ให้มีพี่เลี้ยงขึ้นให้น้ำคนเดียว ให้มีหัวหน้าคณะหรือผู้ฝึกสอนอยู่ที่มุมสอนคนเดียว เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องผ่านการคัดกรองจากสาธารณสุข และสุดท้ายคือ ผู้ตัดสินบนเวทีห้ามโดนตัวนักมวยโดยใส่แมสขึ้นห้าม
          "เสี่ยโบ๊ท" นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ผู้บริหารอาณาจักรมวยไทยเพชรยินดี ออกมาตอกย้ำอีกว่า ถ้ามวยไทย ต้องเริ่มเดือนกันยายน สงสัยต้องพาคนมวยไปทำเนียบ พวกเราจะตายกันหมดแล้วครับ
          'ชาติซ้าย'เผยต่อรองปลดล็อกมิ.ย.
          ผู้สื่อข่าวมติชนสอบถามไปยัง "ชาติซ้าย" นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ถึงความคืบกรณีเกี่ยวกับการที่คนมวยไทยขับเคลื่อนขอปลดล็อกให้กีฬามวยกลับมาแข่งขันได้ตามปกติ โดยนายสมชาติเปิดเผยว่า เพิ่งจะหารือกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงเรื่องการขอปลดล็อกกีฬามวยกลับแข่งขัน ซึ่งนายพิพัฒน์รับปากแล้วว่าจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความเป็นไปได้ คาดว่าจะมีข่าวดีสำหรับวงการมวยในเร็วๆ นี้ เรากำลังต่อรองกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยจากที่คุยกันนอกรอบทุกฝ่ายเห็นว่าจะให้กีฬามวยกลับมาแข่งขันแบบปิดสนาม ไม่ให้แฟนมวยเข้าชมได้ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเราได้หารือกันถึงกรอบในการวางมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ไว้แล้ว
          "มาดามโอ๋" น.ส.ปริยากร รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์หญิงแกร่งลูกสาวของนายทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์ชื่อดังศึกวันทรงชัย ออกมาระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถ้ามวยชกสิงหาคม เราจะอยู่กันอย่างไร ทุกคนมีความหวังว่าน่าจะได้กลับมาในปลายมิถุนายน ถ้าต้องรอไปจนถึงสิงหาคม จะต้องทำอย่างไรกับชีวิต นักมวยหลายคนกลับไปต่างจังหวัดแล้ว ค่ายมวยปิดตัวลง ดูแลนักมวยไม่ไหว โปรโมเตอร์ ปิดบริษัท ไม่มีมวยไม่มีงาน เราพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบทุกอย่างอย่างเข้มงวดเพื่อให้วงการมวยเดินต่อไป แต่สิงหาคม ไม่ไหวแน่ ตายกันก่อนจะกลับมา มาเปิดอีกที ก็ไม่ฟื้นแล้ว
          ญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกกม.ฉุกเฉินเพิ่ม
          จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกเนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อยู่ที่ 320,448 ราย สหรัฐยังเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากที่สุดรวม 91,985 ราย ตามด้วยอังกฤษ 34,796 อิตาลี 32,007 ฝรั่งเศส 28,239 สเปน 27,709 และบราซิล 16,853 ขณะที่มีผู้ติดเชื้อทั่วโลก 4,910,480 คน สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสูงสุดที่ 1,550,539 คน รัสเซีย 299,941 สเปน 278,188 บราซิล 255,368 อังกฤษ 246,406 อิตาลี 225,886 ฝรั่งเศส 179,927 เยอรมนี 177,289 ตุรกี 150,593 อิหร่าน 122,492 และอินเดียซึ่งกลายเป็นประเทศที่สุดที่มีผู้ติดเชื้อทะลุ แสนคนที่ 100,340 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 4,642 คนในหนึ่งวันที่ผ่านมา ส่วนผู้ติดเชื้อ ที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วอยู่ที่ 1,904,446 คน หนังสือพิมพ์อาซาฮีอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นว่า ในสัปดาห์นี้รัฐบาลอาจยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอซาก้า เกียวโต และเฮียวโงะ พ้นจาก 8 จังหวัดที่ยังคงบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินอยู่ แต่จะให้มีผลบังคับใช้ต่อไปที่ฮอกไกโด กรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีการยกเลิกประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้วใน 39 จังหวัด จากทั้งสิ้น 47 จังหวัด หลังจากในสัปดาห์นี้ญี่ปุ่นเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่มีจำนวนลดลง เพื่อให้กิจกรรมที่จำเป็นในประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก สามารถกลับมาขับเคลื่อนต่อไปได้
          ฝรั่งเศสปิดโรงเรียนหลังระบาดซ้ำ
          เว็บไซต์วอยซ์ออฟอเมริการายงานอ้างรัฐมนตรีศึกษาธิการฝรั่งเศสว่า โรงเรียนในฝรั่งเศสจำนวนหนึ่งต้องปิดตัวลงอีกครั้งหลังจากรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ได้เพียง 1 สัปดาห์ หลังจากพบนักเรียนหรือ เจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยนายฌอง มิเชล บลองเกร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 70 ราย นับตั้งแต่รัฐบาลประกาศเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนประถม 40,000 แห่งทั่วประเทศหรือคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของโรงเรียนทั้งประเทศ ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างไรก็ตาม โดยมีโรงเรียนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ต้องปิดลงอีกครั้ง พร้อมทั้งระบุว่า การปิดโรงเรียนที่มีผู้ติดเชื้อแสดงให้เห็นถึงความเข้มงวดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของรัฐบาล
          ทรัมป์ขู่ระงับเงินหนุนฮูถาวร
          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขู่ที่จะระงับการให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก (ฮู) อย่างถาวร หากไม่มีการปรับปรุงองค์กรอย่างมีนัยสำคัญภายใน 30 วันนับจากนี้ โดยทรัมป์ระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮู ที่เขาอ้างว่าจดหมายนี้มีความชัดเจนในตัวของมันเองอยู่แล้ว
          ในจดหมายดังกล่าว ทรัมป์ได้เขียนถึงสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นตัวอย่างของความล้มเหลวในการบริหารจัดการเมื่อเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ของฮู อาทิ การไม่รายงานอย่างเร่งด่วนเมื่อพบการปรากฏขึ้นของไวรัส และใกล้ชิดกับจีนมากเกินไป
          "ชัดเจนว่าการทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของท่านและองค์กรของท่านในการรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ทำให้ทั้งโลกต้องจ่ายด้วยราคาที่แพงมาก หนทางในการก้าวเดินไปข้างหน้าสำหรับฮูคือการแสดงให้เห็นว่าฮูเป็นอิสระจากจีน" จดหมายของทรัมป์ระบุ
          บ.ยามะกันอ้างผลทดลองวัคซีนดี
          บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ "โมเดอร์นา" ของสหรัฐออกมาเปิดเผยผลการวิจัยทางคลินิก (clinical trial) ครั้งแรกของยาต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่บริษัทผลิตขึ้น ในการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครตัวอย่าง ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
          ทั้งนี้ บริษัทระบุว่า ยาต้านไวรัส mRNA-1273 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในกลุ่มอาสาสมัคร 8 คนที่ได้รับยา ในปริมาณเดียวกับที่พบในตัวผู้ป่วยที่ฟื้นตัวจากการติดไวรัสโคโรนาตามปกติ โดยผู้ได้รับยาปลอดภัยดี มีเพียงรอยแดงและปวดเล็กน้อยหลังได้รับยาเท่านั้น ขณะที่ผลการทดลองกับหนูแสดงให้เห็นว่าวัคซีนช่วยป้องกันไวรัสไม่ให้แบ่งตัวในเซลล์ปอดของหนูได้
          "ข้อมูลดังกล่าวยืนยันความเชื่อของเราว่า mRNA-1273 มีศักยภาพที่ช่วยป้องกันโรคโควิด-19 และยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถของเราในการเลือกโดสสำหรับการทดสอบสำคัญในขั้นต่อไป" ผู้บริหารบริษัทโมเดอร์นาระบุ ทั้งนี้ ต้องมีการทดสอบทั้งหมด 3 ขั้นจึงจะยืนยันผลในการต้านไวรัสของยาที่ผลิตขึ้นมาได้
          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ แสดงความยินดีต่อข่าวดังกล่าว และว่า "สิ่งที่พวกเขาทำถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ผมได้เห็นผลการทดลองแล้ว มันดีทีเดียว ผมมีความสุขมาก ตลาดหุ้นก็ปรับเพิ่มขึ้นมากด้วย"
          หลังข่าวความสำเร็จในการทดสอบเบื้องต้นเผยแพร่ออกไป ตลาดหุ้นของสหรัฐทั้ง 3 ตลาดหลักพากันปรับตัวขึ้นรับข่าวดี ขณะที่หุ้นของบริษัทโมเดอร์นาก็ปรับเพิ่มขึ้นถึง 19.69% มาปิดที่ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น
          นักวิทย์จีนทำยาใหม่ระงับโควิด
          นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังพัฒนายาซึ่งเชื่อว่าจะช่วยระงับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้ โดยยาดังกล่าวอยู่ระหว่างการทดลองของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ไม่เพียงแต่จะช่วยย่นระยะเวลาฟื้นตัวของผู้ติดเชื้อ แต่ยังจะช่วยทำให้มีภูมิคุ้มกันระยะสั้นจากไวรัสโคโรนาด้วย
          นายซันนี่ เซี่ย ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมก้าวหน้าด้านจีโนมิกส์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่า ยาดังกล่าวประสบผลสำเร็จในการทดสอบเบื้องต้นกับสัตว์ โดยพบว่าหลังมีการฉีดแอนติบอดีที่ไปจับกับไวรัสจนทำให้สามารถยับยั้งไวรัสไม่ให้เข้าไปติดเชื้อในเซลล์ของมนุษย์ (neutralizing antibody) เข้าไปยังหนูที่มีเชื้อไวรัส ทำให้จำนวนไวรัสลดน้อยลงภายใน 5 วัน ทำให้เชื่อว่ายาดังกล่าวน่าจะมีผลในการรักษาโรคได้เช่นกัน
          ยาที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งกำลังทดลองอยู่นี้ผลิตขึ้นมาจากแอนตี้บอดี้ของผู้ที่เคยป่วยจากโควิด-19 แต่หายดีแล้ว ซึ่งทางศูนย์ได้สกัดมาจากเลือดของผู้ที่เคยป่วย 60 คน เนื่องจากเมื่อหายป่วยร่างกายจะผลิตภูมิคุ้มกันขึ้นเพื่อป้องกันไวรัส
          ผลการศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ "เซลล์" ระบุว่า การใช้แอนติบอดีของผู้ที่หายป่วยมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นหนทางในการรักษาโรคโควิด-19 และช่วยทำให้เวลาฟื้นตัวของผู้ป่วยสั้นลง
          เซี่ยระบุว่า ยาน่าจะพร้อมสำหรั้บการใช้งานได้ภายในปีนี้ และทันสำหรับความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการแพร่ระบาดซ้ำในช่วงฤดูหนาว โดยขณะนี้เขากำลังเตรียมวางแผนสำหรับการวิจัยทางคลิน

 pageview  1172954    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved