Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 23/12/2562 ]
สปสช.เพิ่มสิทธิ บัตรทอง ปี 63

 เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ปี 2563 สปสช.ขอมอบของขวัญสิทธิประโยชน์ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) เพื่อส่งความสุขให้กับคนไทยในช่วง ปีใหม่ ได้แก่ เพิ่มการเข้าถึงยาจำเป็นที่มีราคาแพงในบัญชียา จ (2) คือ ยาออกทรีโอไทด์ แอซีเทต (Octreotide acetate) ใช้รักษา ผู้ป่วยโรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) ที่ได้รับการผ่าตัดเนื้องอกหรือฉายแสงแล้ว แต่ระดับฮอร์โมน GH และ IGF ยังสูงอยู่ ซึ่งอะโครเมกาลีเป็นหนึ่งในโรคหายากที่มีความรุนแรงสูง อัตราเสียชีวิตสูง 2-4 เท่าของคนปกติ รวมถึงยาริทูซิแมบ (Rituximab) รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด NHL (Non-Hodgkin lymphoma) ในเด็ก ซึ่งเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดในไทย
          นพ.ศักดิ์ชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ยังจัดระบบการรักษาโรคหายากในระบบหลักประกันสุขภาพ ครอบคลุมตั้งแต่ตรวจวินิจฉัยกลุ่มเสี่ยง ตรวจยืนยัน รักษาพยาบาล และติดตามผลการรักษา รวมถึงค่าพาหนะรับส่งต่อส่งกลับ ที่ผ่านมา ผู้ป่วยโรคหายากมีข้อจำกัดในการเข้าถึงยาที่ไม่มีขายในประเทศไทย และโรคเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ดังนั้นการมีระบบที่รองรับดูแลเหมือนทำให้ผู้ป่วยและครอบครัวมีชีวิตใหม่
          นพ.ศักดิ์ชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ สปสช.เพิ่มเติมสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคหลายรายการ ได้แก่ วัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัส โรต้า (Rotavirus Vaccine) ในทารกอายุ 2-6 เดือน นอกจากนั้น ยังเพิ่มรายการเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กอายุ 4-12 ปี เพิ่มรายการเคลือบหลุมร่องฟันในเด็กอายุ 6-12 ปี การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีเอชพีวี ดีเอ็นเอ เทสต์ (HPV DNA test) เป็นวิธีใหม่ที่มีประสิทธิภาพ สามารถตรวจพบผู้ป่วยในระยะแรกเริ่มเพิ่มขึ้นและเข้าสู่การรักษาได้เร็วก่อนลุกลาม
          นพ.ศักดิ์ชัยกล่าวว่า ยังเพิ่มเติมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากสำหรับหญิงตั้งครรภ์ บริการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีก่อนการสัมผัสเชื้อ หรือยาเพร็พ (Pre-Exposure Prophylaxis หรือ PrEP) สำหรับกลุ่มเสี่ยงในทุกสิทธิ 2,000 ราย เพื่อสนับสนุนแผนปฏิบัติการยุติปัญหาเอดส์ ร่วมมือกับกรมควบคุมโรคในการตรวจคัดกรองวัณโรคกลุ่มผู้ต้องขังในเรือนจำ ค้นหาผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาทันท่วงที ลดการแพร่เชื้อเพื่อลดผู้ป่วยวัณโรคในเรือนจำ และขยายการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงครอบคลุมคนไทยทุกสิทธิและทุกกลุ่มวัย

 pageview  1174345    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved