Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 27/11/2562 ]
จับ เยลลี่กัญชา ยาลดความอ้วน

   จากกรณีมีการจับกุมเยลลี่ผสมกัญชามาก่อนหน้านี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 25 พ.ย. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงข่าวขยายผลจับเยลลี่ผสมกัญชาและรวบแม่ค้าออนไลน์ขายยาชุดลดความอ้วน ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ ขยายผลโดยการตรวจค้นบ้านเลขที่ 178/712 หมู่ 7 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พบเยลลี่ ผสมกัญชา และบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนหนึ่ง จึงขยายผลไปยังบ้านเลขที่ 399/72 หมู่บ้านปาจารีย์ หมู่ 1 ในตำบลเดียวกัน พบของกลางเป็นผลิตภัณฑ์อาหารยา เครื่องสำอาง และวัตถุเสพติดที่มีส่วนผสมของกัญชาจำนวนมาก คือ ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเยลลี่ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผสมกัญชา รวมกว่า 300 ชิ้น น้ำมันซีบีดีรวมกว่า 900 ขวด ผลิตภัณฑ์ยา ประเภทเยลลี่ผสมยาแผนปัจจุบัน 130 กระปุกแผ่นบรรเทาอาการปวด 6 ซอง ผลิตภัณฑ์ยาสัตว์ 27 ขวด เครื่องสำอางประเภทมาส์กหน้า 86 ซอง ประเภทครีม 43 ขวด รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำมันบุหรี่ไฟฟ้าผสมกัญชา รวมกว่า 1,500 ชิ้น มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
          นพ.ไพศาล กล่าวว่า อย.ได้ยึดของกลางส่งบก.ปคบ. และนำผลิตภัณฑ์ส่งตรวจกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า มีส่วนผสมของสารสกัดกัญชาจริงหรือไม่ ถ้ามีจริงแสดงว่าเป็นกัญชาถือเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ก็จะมีความผิดการนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 5 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ส่วนผู้จำหน่ายและครอบครองมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งผู้โฆษณาขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่น-2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับส่วนกรณีบุหรี่ไฟฟ้ามีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 แสนบาท
          นพ.ไพศาลกล่าวด้วยว่า "ปัจจุบันไทยอนุญาตให้ใช้กัญชาเฉพาะทางการแพทย์ ส่วนผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่นที่มีส่วนผสมของกัญชายังจัดเป็นยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 ห้ามผลิต นำเข้า จำหน่ายครอบครองส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาตไม่สามารถซื้อขายทางออนไลน์ได้ แต่หากต้องการนำสารซีบีดีมาผสมในผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ คงต้องการผลักดันร่างกฎกระทรวง การขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชง (Hemp) พ.ศ. ... ซึ่งขณะนี้ผ่านคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษแล้ว อยู่ระหว่างการเสนอเข้า ครม.พิจารณาหากเห็นชอบก็จะเสนอไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาและกลับมายัง ครม. เพื่อประกาศใช้ ซึ่งจะเปิดช่องให้นำสารซีบีดีในกัญชง ที่ต้องผลิตในประเทศ เท่านั้น และทีเอชซีน้อยกว่า 0.2 ถึงจะไม่เป็นยาเสพติด ก็จะสามารถนำมาใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นการเปิดกว้างให้ทุกคนในไทยเข้าถึง แต่ยังจำกัดเฉพาะการผลิตในประเทศ ห้ามนำเข้าเป็นเวลา 5 ปี
          นพ.ไพศาลกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีการขยายผลจับกุมยาชุดลดความอ้วนที่ จ.ราชบุรี 2 จุด จุดแรกเป็นผู้กระทำความผิดซ้ำ เป็นยาชุดบรรจุซอง 2 ชุด ชุดละ 2 ซอง จุดที่สองขยายผลมาจาก จ.ระยอง พบยาชุดลดความอ้วน และยาแผนปัจจุบัน บรรจุกล่องผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร SlimPlus ไม่มีเลขสารบบอาหาร 900 กล่อง จึงส่งให้กรมวิทย์ฯตรวจและแจ้งข้อหาขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ขายยาโดยไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยาโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับขายยาชุดมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและหากพบว่ามีไซบูทรามีนผู้ผลิตนำเข้าส่งออกมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี ปรับตั้งแต่ 5 แสน-2 ล้านบาท หากขายมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสน-2 ล้านบาท
          ด้าน พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.กล่าวว่า ในส่วนของผู้ขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกัญชาชื่อนายนิธิศเมธิยานนท์ อายุ 30 ปี ซึ่งสารภาพว่านำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา ทำมาแล้ว 2 ปี มีการนำมาโฆษณาและขายผ่านทางเว็บไซต์ โดยจากการตรวจสอบบัญชีพบว่าเดือนหนึ่งมียอดขายเป็นล้านบาท ส่วนจะมีผู้ร่วมขบวนการในส่วนอื่นอีกหรือไม่อยู่ระหว่างการขยายผลสอบสวน ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

 pageview  1173096    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved