Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/11/2562 ]
เสี่ยหนู ลั่นมติแบน3สารไม่ใช่สั่งขี้มูก

 เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบางกลุ่มเรียกร้องให้ทบทวนมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย แบน 3 สารเคมีว่า เรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องไปทำความเข้าใจกับประชาชนและเกษตรกรที่ยังสงสัยและเห็นต่างกันอยู่ และต้องดูแลเรื่องผลกระทบให้ชัดเจน รวมถึงจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร ทุกอย่างก็เป็นไปตามขั้นตอน
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า คิดว่าคงไม่ แต่ถ้าทบทวนก็ไม่เป็นอะไร แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่ตนกำกับดูแลอยู่ ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิม ขณะเดียวกันคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ยกเลิก 3 สารพิษก็หมดวาระลงแล้ว ขณะนี้เป็นคณะกรรมการชุดใหม่ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ซึ่งนายสุริยะมีสิทธิที่จะเรียกหารือหรือเรียกประชุมก็ต้องให้เกียรติ
          "การลงมติแบน 3 สารพิษก็ลงมติไปแล้ว ถือเป็นมติ ไม่ใช่สั่งขี้มูก คนทั้ง 27 คนลงมติอย่างชัดเจนว่าแบน 3 สารพิษแล้ว จะไปแก้ไขตรงนั้น ผมก็ไม่รู้ เพราะมันเป็นมติไปแล้ว ส่วนในวันที่ 1 ธันวาคม จะเป็นวันที่ให้ยกเลิก 3 สารพิษเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ ยืนยันว่า สธ.เราจะยกเลิกทุกสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณภาพชีวิตประชาชน ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ สนับสนุนไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนผลกระทบในมิติอื่นกระทรวงที่เกี่ยวข้องก็ว่ากันไป" นายอนุทินกล่าว
          ต่อมา ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. เข้าร่วมประชุมกับคณะทำงานเขตสุขภาพที่ 5 ทั้งนี้ก่อนการประชุมตัวแทนเกษตรกรอินทรีย์จาก จ.ราชบุรี และ จ.สมุทรสงคราม กลุ่มอาสาคนรักแม่กลองในฝ่ายที่สนับสนุนการแบนสารเคมี จำนวน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.อัมพวา อ.เมือง อ.บางคนที เข้าให้กำลังใจคณะบริหาร สธ.ในการยกเลิกใช้ 3 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช โดยได้มอบผักผลไม้ที่ปลอดสารเคมีและใช้เกษตรอินทรีย์ในการปลูกให้แก่คณะทำงานเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ พร้อมยืนยันว่าการแบนสารไม่มีผลกระทบต่อการทำการเกษตรกร ซึ่งนายอนุทินได้รับประทานผักและผลไม้ที่ชาวเกษตรกรนำมามอบให้ด้วย พร้อมร่วมกันแสดงพลัง โดยทำสัญลักษณ์ SAY NO ด้วยการนำมือทั้งสองข้างไขว่กันที่หน้าอก มือซ้ายชู 3 นิ้ว หมายถึงการแบนสารเคมี ส่วนมือขวาเป็นการกำมือ ซึ่งหมายถึงการไม่รับสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย
          น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กล่าวกรณีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการ กษ. ไม่แต่งตั้งให้อยู่ในคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมีทางการเกษตรว่า การไม่มีชื่อเข้าไปร่วมด้วยทั้งที่ทำงานมาอย่างต่อเนื่องและทราบปัญหาในการแก้ไขได้ถูกจุด โดยเฉพาะเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปลดล็อกการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ที่อาจต้องแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บางฉบับ ในสัปดาห์นี้จะเรียกประชุมคณะทำงานเพื่อผลักดันปุ๋ยอินทรีย์ ความคิดอาจเป็นคนละแนวกับนายเฉลิมชัยและไม่จำเป็นต้องเคลียร์ใจกัน เนื่องจากมีการพูดคุยกันอยู่ตลอด และต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ตามที่แบ่งงานรับผิดชอบกันแล้ว และทำตาม นโยบายรัฐบาลในเรื่องการลด ละเลิก ใช้สารเคมี และเข้าสู่กระบวนการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ หากไทยจะเป็นครัวโลกเป็นศูนย์กลางทางอาหาร ต้องเตรียมความพร้อมให้วัตถุดิบมีความสะอาด ปราศจากสารเคมีตกค้าง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบภายหลัง

 pageview  1172999    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved