Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/11/2562 ]
กรมการแพทย์ชี้ รู้ทันโรคชิคุนกุนยา อีกหนึ่งภัยร้ายที่มาจากยุงลาย

กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาล ราชวิถี เผยโรคชิคุนกุนยาเป็นโรคที่ มีความรุนแรงแต่ไม่อันตรายเท่าโรค ไข้เลือดออก แนะผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ ป้องกันตนเองไม่ให้ยุงกัด ปฏิบัติตามมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค หากมีอาการไข้สูง ปวดข้อ ผื่นขึ้นให้รีบพบแพทย์
          นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษก กรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรค ติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายสวนและยุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรค พบได้ทุกกลุ่มอายุ รวมทั้งเด็กเล็ก มีอาการคล้าย โรคไข้เลือดออก แต่ต่างกันที่ไม่มีการรั่ว ของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึง ไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากจนถึงมีการช็อก โดยทั่วไปเมื่อผู้ป่วยถูก ยุงลายที่มีเชื้อไวรัสชิคุนกุนยากัด จะมีระยะฟักตัวของโรค 1-12 วัน แต่ที่พบบ่อยจะอยู่ที่ประมาณ 2-4 วัน และเมื่อครบระยะฟักตัวผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงอย่างฉับพลัน โดยอาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-4 วัน และไข้จะลดลงอย่างรวดเร็วมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย เนื่องจากเส้นเลือดฝอยในชั้น ผิวหนังมีการขยายตัวอาจมีอาการคันร่วมด้วย บางรายอาจมีตาแดงอาการที่พบเด่นชัดในผู้ใหญ่นอกจากปวดข้อรุนแรงแล้ว อาจมีอาการข้ออักเสบร่วมด้วย เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อศอก ข้อเข่า เป็นต้น อาการปวดข้อจะพบได้หลายๆ ข้อ และเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ บางครั้งอาจรุนแรงมาก จนไม่สามารถขยับข้อได้ โดยอาการ จะหายภายใน 1-12 สัปดาห์ นอกจากนี้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดข้อ เกิดขึ้นได้อีกภายใน 2-3 สัปดาห์ ต่อมา และบางรายอาการปวดข้อจะอยู่ได้นาน เป็นเดือนหรือเป็นปีแต่สำหรับในเด็กจะมีอาการไม่รุนแรงเท่าผู้ใหญ่
          นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคชิคุนกุนยามีความแตกต่างจากโรคไข้เลือดออก โดยโรคนี้จะไม่มีเกล็ดเลือดต่ำอย่างมากจนมีเลือดออกรุนแรง ไม่มีผนังเส้นเลือดฝอยผิดปกติอย่างมากจนมีสารน้ำรั่วจากเส้นเลือด อย่างรุนแรง ซึ่งทำให้ความดันโลหิตต่ำ และเกิดอาการช็อก อีกทั้ง โรคชิคุนกุนยา จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างโรคไข้เลือดออก แต่จะปวดตามข้อต่างๆ ของร่างกายโดยทั่วไปโรคนี้ไม่มีการ รักษาที่จำเพาะเจาะจงแต่เป็นการรักษา แบบประคับประคอง เช่น การให้ น้ำเกลือ หรือการดูแลรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ (ห้ามใช้ยาแอสไพรินลดไข้เป็นอันขาดเนื่องจากจะทำให้เลือดออกง่ายขึ้น)ยาบรรเทาอาการ ปวดข้อ เช็ดตัวด้วยน้ำสะอาดเพื่อช่วยลดไข้ ดื่มน้ำและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ ไปสู่ผู้อื่น และปฏิบัติตามมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค คือ 1.เก็บบ้าน ให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะ ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บน้ำ ภาชนะที่ใส่น้ำจะต้องปิดฝา ให้มิดชิด หรือหมั่นทำความสะอาด เปลี่ยนถ่ายน้ำ ใส่ทรายหรือแบคทีเรียกำจัดลูกน้ำป้องกันไม่ให้ยุงลายมา วางไข่ ซึ่งจะสามารถป้องกันได้ถึง 3 โรค คือ โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวด ข้อยุงลาย โรคไข้เลือดออก และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ทั้งนี้ ควรดูแลรักษา สุขภาพและรับการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและ มีอนามัยที่ดีอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม หากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

 pageview  1172995    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved