Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 02/10/2562 ]
4 ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังการผ่าตัดมดลูก

   "การผ่าตัดมดลูก" เป็นการนำมดลูกหรืออวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงออก เนื่องจากสาเหตุในการรักษาโรคบางประเภท ได้แก่ การพบเนื้องอกที่บริเวณมดลูก ภาวะมดลูกหย่อน เยื่อบุมดลูกมีการเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก ภาวะฝีหนองในอุ้งเชิงกราน และประจำเดือนที่มาผิดปกติ ซึ่งหลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะไม่สามารถตั้งครรภ์ และมีประจำเดือนอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามร่างกายยังคงสร้างฮอร์โมนเพศอยู่ เนื่องจากรังไข่ยังสามารถทำหน้าที่ได้อย่างปกติ ซึ่งในปัจจุบันมีเทคนิคการ  ผ่าตัดมดลูก  ให้เลือกอย่างหลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง การผ่าตัดเอามดลูกออกทางช่องคลอด การผ่าตัดส่องกล้องทางหน้าท้อง หรือการผ่าตัดส่องกล้องแบบไร้แผล ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจได้รับผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

อาการวัยทองหลังการผ่าตัดมดลูก

อาการวัยทองสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ถูกผ่าตัดออก ทำให้ระดับฮอร์โมนทางเพศลดลง โดยผู้ป่วยที่มีอาการวัยทองจะรู้สึกหงุดหงิด โศกเศร้า เครียดวิตกกังวล ร้อนวูบวาบ และมีเหงื่อออกบ่อย ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาฮอร์โมนทดแทน

ลำไส้และกระเพาะปัสสาวะปั่นป่วน

หลังการผ่าตัดมดลูกผู้ป่วยอาจมีอาการท้องผูกหรือติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากช่องท้องเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้กับมดลูก จึงอาจทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะได้รับผลกระทบได้ ซึ่งผู้ป่วยสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้เบื้องต้น โดยการดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ และรับประทานอาหารที่มีเส้นใย เช่น ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียว ขนมปังโฮลเกรน ครินัว และผลไม้ต่างๆ

ภาวะตกขาวและมีปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอด

อาการตกขาวและเลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอดสามารถพบได้บ่อยหลังการผ่าตัดมดลูก แต่ปริมาณอาจจะน้อยกว่าช่วงที่มีประจำเดือน แต่จะไหลออกมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องถึง 6 สัปดาห์ จนบางครั้งผู้ป่วยบางรายอาจมีลิ่มเลือดจับเป็นก้อน และตกขาวมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ผลกระทบจากการใช้ยาสลบ

ก่อนการผ่าตัดมดลูกแพทย์จะฉีดยาสลบเพื่อทำให้ผู้ป่วยหมดสติและลดอาการเจ็บระหว่างการผ่าตัด ซึ่งยาสลบจะออกฤทธิ์และมีผลต่อระบบประสาท ความทรงจำ และการตอบสนองของร่างกาย 1 วัน หลังการผ่าตัด ทำให้ผู้ป่วยอาจรู้สึกสะลึมสะลือ อ่อนเพลีย และมึนงงได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยเอง ผู้ป่วยควรพักฟื้นยาสลบก่อน และไม่ควรขับรถ หรือดื่มแอลกอฮอล์ทันที

และนี่ก็เป็น 4 ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังการผ่าตัดมดลูก หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นในการผ่าตัดมดลูก เพื่อให้สามารถดูแลตนเองหลังการผ่าตัดได้อย่างถูกวิธี

 pageview  1203478    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved