Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 03/10/2562 ]
เลือกซื้อ ผักและผลไม้ช่วงกินเจ ให้ปลอดภัยจากสารเคมี

 เทศกาลกินเจ อย.แนะผู้บริโภคในการเลือกซื้อ ผักและผลไม้อย่างไรให้ปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชพร้อมแนะนำวิธีการล้างผัก ผลไม้ที่สามารถลดปริมาณสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจของผู้บริโภค
          นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจของทุกปี ซึ่งปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2562 ประชาชนจะรักษาศีล ปฏิบัติธรรม งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ และรับประทานผักผลไม้ โดยเชื่อว่า การกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ได้กุศล การละเว้นเนื้อสัตว์ เป็นการให้ชีวิต แก่สัตว์ ถือเป็นการเสริมบุญบารมี และยังเป็นการรักษาสุขภาพอีกด้วย ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการกำกับดูแลอาหารทั้งก่อนและหลังออกสู่ตลาดเพื่อให้ ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่มีความปลอดภัย ได้เก็บตัวอย่างอาหารประเภทผักและผลไม้ที่ประชาชนนิยมบริโภคในช่วงเทศกาลกินเจ พร้อมลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้ในการล้างผักผลไม้ให้ปลอดภัยในการบริโภคแก่ผู้ที่มา จับจ่ายซื้อผักผลไม้ ณ ลานผัก ร่วมใจ ตลาดไท ด้วย
          รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวต่อไปว่า การเลือกซื้อผักต้องเลือกผักที่มีสภาพ สด ใหม่ สะอาด ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีผิดจากธรรมชาติ ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบติดอยู่ ข้อสังเกตควรเลือกผักที่ใบมีรูพรุน จากการเจาะของแมลง ส่วนการเลือกซื้อผลไม้นั้น ต้องดูที่ผิว สด ใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำที่สำคัญหลังการซื้อผักและผลไม้ ควรทำความสะอาดก่อนนำไปรับประทานหรือ นำไปปรุงอาหารเพื่อลดการตกค้างของยาฆ่าแมลง โดยสามารถทำได้หลายวิธี เช่น (1) นำผัก ใส่ตะแกรง เปิดน้ำไหลผ่านโดยเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างให้ทั่วนาน ประมาณ 2 นาที หรือกรณีผลไม้ที่มีเปลือกบาง เช่น องุ่น ชมพู่ ให้แช่น้ำแล้วล้างทั้งพวงหรือผล ส่วนผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ให้แช่น้ำแล้วถูที่บริเวณผิว จะช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างลงร้อยละ 25-65 (2) ใช้ผงฟู หรือเบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำ อีกหลายๆ ครั้ง จะช่วยลด ปริมาณสารพิษตกค้างลง ร้อยละ 90-95 (3) ใช้น้ำสมสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำอีกหลายๆ ครั้ง จะช่วยลดปริมาณ สารพิษตกค้างลงร้อยละ 60-84 อย. ย้ำผู้บริโภคควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อและล้างผักผลไม้ ก่อนการบริโภคเพื่อความปลอดภัยหากผักและผลไม้มีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ผู้บริโภคอาจได้รับอันตรายจากยาฆ่าแมลงทั้งแบบเฉียบพลันหรือสะสมในร่างกาย

 pageview  1168039    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved