Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 09/08/2562 ]
สีผสมอาหารกับเส้นมี่สั้ว

    สิงหาคม นอกจากจะมีวันสำคัญสำหรับพสกนิกรชาวไทย ยังมีเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอีกด้วยนั่นคือ วันเทศกาลสารทจีนปีนี้จะตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม 2562
          ครอบครัวชาวจีนจะทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ลูกหลานต่างจัดเตรียมอาหารคาวหวานนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ อาหารคาวที่ต้องมีเป็นหลัก คือผัดมี่สั้ว คนจีนเชื่อว่าทานมี่สั้วแล้วจะอายุยืนยาวมี่สั้วที่วางขายตามท้องตลาดทุกวันนี้ มีทั้งสีเหลืองอ่อนๆ เหลืองนวลๆ และสีเหลืองจัด
          สีเหลืองของเส้นมี่สั้ว ส่วนใหญ่เกิดจากผู้ผลิตเติมสีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลืองและเหลืองส้มลงไป เช่น สีตาร์ตราซีน และซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ เพื่อให้มีสีเหลืองนวลชวนรับประทาน
          แม้สีสังเคราะห์ดังกล่าวกฎหมายอนุญาตให้ใช้ แต่หากผู้ผลิตใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นคันตามผิวหนัง
          และ...นี่ก็ใกล้ช่วงเทศกาลสารทจีนกันแล้ว
          สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเส้นมี่สั้วเหลืองจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 3 ยี่ห้อและ 2 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์สีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลือง จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ ซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ และตาร์ตราซีน ผลปรากฏว่า พบสีผสมอาหารชนิดตาร์ตราซีนในเส้นมี่สั้วเหลือง 1 ตัวอย่าง
          แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) ที่อนุญาตให้ใช้สีผสมอาหารตาร์ตราซีนในพาสตา ก๋วยเตี๋ยวและผลิตภัณฑ์ทำนองเดียวกันชนิดกึ่งสำเร็จรูป ได้ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
          เห็นผลวิเคราะห์แบบนี้แล้วเทศกาลสารทจีนปีนี้ ยังคงทานผัดมี่สั้วกันได้อย่างสบายใจ.

 pageview  1204511    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved