Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/03/2562 ]
รู้ไว้ใช่ว่า..วางแผนรับมือโรคภัย ระหว่างเดินทาง

การวางแผนการท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญในการเดินทางกับผู้สูงอายุ ทั้งในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก สภาพอากาศ เสื้อผ้า การคมนาคม กิจกรรมที่ต้องทำ อาหารการกิน และหากเดินทางไปต่างประเทศก็มีเรื่องภาษาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นควรวางแผนให้ดีจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสุขภาพร่างกาย เพราะถ้าเจ็บไข้ได้ป่วยระหว่างเดินทางไม่ว่าใกล้ไกลในประเทศหรือต่างประเทศ เรียกว่า หมดสนุกแน่
          ทีมแพทย์โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล แนะนำว่า การเดินทางไปยังต่างประเทศหรือต่างถิ่นที่อยู่ไกลๆ ผู้เดินทางอาจต้องเผชิญกับปัญหาดังต่อไปนี้
          อาการอุจจาระร่วงในผู้เดินทาง (travelers' diarrhea) เป็นปัญหาที่พบมากที่สุดโดยมีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และโปรโตซัว อัตราความชุกของโรคมีตั้งแต่ร้อยละ 30-70 ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานที่ที่จะเดินทาง
          อาการคลื่นไส้ วิงเวียน (motion sickness) ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อมีการโดยสารพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ อาทิ เรือ เครื่องบิน เครื่องเล่นในสวนสนุก เป็นต้น
          Acute mountain sickness หรือ high altitude sickness เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถปรับตัว เนื่องจากความกดดันอากาศที่เปลี่ยนไปเมื่อขึ้นสู่ที่สูง โดยทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ หอบเหนื่อย เป็นต้น
          Jet lag เป็นอาการชั่วคราวที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสารเครื่องบินที่ต้องเดินทางข้ามเขตเวลาตั้งแต่สามเขตเวลาขึ้นไป
          ไข้มาลาเรียเป็นโรคที่พบมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้นราวๆ 350-500 ล้านคนทั่วโลก โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วเสียชีวิตปีละ 1 ล้านคน
          ไข้เหลือง มีผู้ติดเชื้อปีละ 2 แสนราย และเสียชีวิตปีละ 3 หมื่นราย โดยร้อยละ 90 เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา
          ไข้กาฬหลังแอ่น เป็นความเสี่ยงสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางหรือติดต่อหรือสัมผัสกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่เรียกว่า meningitis belt ในแอฟริกา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึง 21 ประเทศ ตั้งแต่ประเทศเซเนกัลไปทางตะวันออกจนถึงประเทศเอธิโอเปีย (ข้อมูลจากสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข) รวมทั้งผู้ที่ต้องเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งพบว่ามีรายงานการระบาดมาแล้ว
          ไทฟอยด์ มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย มีการประมาณการกันว่า แต่ละปีมีผู้ติดเชื้อประมาณ 22 ล้านคน
          โรคภัยไข้เจ็บเหล่านี้มีทั้งที่จะหายเองได้ด้วยการพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ หรือกินยา แต่ก็มีหลายโรคที่จำเป็นต้องปรึกษาหมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว ดังนั้น ถ้าให้ปลอดภัยไว้ก่อนคือ ก่อนเดินทางไปในสถานที่ที่คิดว่าจะห่างไกลมือหมอประจำของตัวเอง ก็ควรจะปรึกษาแพทย์ประจำตัว หรือไม่ก็นำแผนการเดินทางไปร่วมกันพิจารณา เพื่อการจัดเตรียมการให้พร้อม ทำให้การท่องเที่ยวได้สนุกสมใจเต็มที่.

 pageview  1155548    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved