Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 06/11/2561 ]
9โรคอันตราย ไม่อยากตาย ห้าม นวด

9โรคอันตราย ไม่อยากตาย ห้าม "นวด"
          นวดจนตาย! ล่าสุดมีคนเสียชีวิตจากลิ่มเลือดในหลอดเลือดอุดตันขั้วปอดทั้ง 2 ข้าง หลังเข้ารับบริการนวดแผนไทยแห่งหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญเตือน 9 โรคอันตรายรู้ไว้ก่อนที่จะตายไม่รู้ตัว ผู้เคยใช้บริการร้านนวดแนะจรรยาบรรณของหมอนวดควรมี ไม่มั่นใจอย่าเข้าใช้บริการ!!
          9 ลิสต์โรคเสี่ยงต้องเช็กก่อน "นวด"
          กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก พรรธน์นนภา อุดหนุน โพสต์อุทาหรณ์เตือนคนที่ชอบนวด หลังจากที่ สมบัติ กวนศักดิ์ อายุ 37 ปี อาชีพโฟร์แมน ไปนวดที่ร้านนวดแผนไทยแห่งหนึ่งในพัทยา จ.ชลบุรี หลังการนวด ผ่านไปประมาณ 30 นาที ก็มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ก่อนหมดสติไป
          นอกจากนี้ภรรยาผู้เสียชีวิตยังระบุอีกว่า ตนกับสามีพร้อมครอบครัวได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา พบหญิงชราคนหนึ่งเป็นหมอนวดอยู่ในหมู่บ้าน พอเห็นสามีเดินกะเผลกมาจึงถามว่าเป็นอะไรมา คุณยายคนดังกล่าวบอกว่า สามารถนวด ให้ได้ เพราะนวดมาหลายคนแล้วก็หาย  ทั้งนี้ ภรรยาผู้ตายไม่ติดใจเอาความกับร้านนวด และได้รับค่าชดเชยจากร้านเป็นเงิน 40,000 บาท โดยไม่แจ้งความดำเนินคดีใดๆ กับทางร้าน
          แพทย์ระบุว่า สาเหตุการตายเกิดจากลิ่มเลือดในหลอดเลือดอุดตันขั้วปอดทั้ง 2 ข้าง ทำให้หายใจไม่ออก โดยลิ่มเลือดดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณจุดฟกช้ำที่ขา ซึ่งบาดเจ็บอยู่ก่อนแล้วจากการเตะฟุตบอล เมื่อร่างกายถูกนวดก็เป็นการกระตุ้นทำให้ลิ่มเลือดดังกล่าวไหลไปตามเส้นเลือด และไปอุดตันที่ขั้วปอด ส่งผลให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิต
          ล่าสุดหลานสาวของยายวัย 72 ปี ที่ลงมือนวดประคบให้แก่ ผู้ตาย ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า เนื่องจากคุณยายอยู่บ้านคนเดียว กลัวคุณยายจะเหงา จึงพามาฝากให้ทำงานเล็กๆ น้อยๆ ที่หมู่บ้านวิถีไทย แบบไม่มีเงินเดือน คอยทำหน้าที่ต้อนรับลูกค้าและแนะนำผลิตภัณฑ์สินค้าภายในร้าน และสาธิตการใช้ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจริงๆ แล้วคุณยายของตนไม่ได้มีอาชีพเป็นหมอนวดแต่อย่างใด
          "คุณยายเล่าให้ฟังว่า ได้ใช้ลูกประคบสมุนไพรประคบที่ขาของผู้ตาย และใช้น้ำมันทาเท่านั้น ไม่ได้ลงมือบีบนวดร่างกาย  หลังเกิดเหตุ คุณยายรู้สึกเสียใจจนความดันขึ้น มีอาการเครียด และไม่ยอม รับประทานอาหาร จนปัจจุบันไม่ยอมพูดกับใคร เอาแต่เก็บตัวเงียบ
          ทั้งนี้  นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ยังได้กล่าวถึงเรื่องที่โลกออนไลน์แห่แชร์เรื่องการนวดจนเสียชีวิตในครั้งนี้ โดยเน้นย้ำว่าต้องมีการตรวจประวัติลูกค้าก่อนการนวดทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย และ เตือน 9 โรคอันตรายห้ามนวด คือ 1. โรคติดเชื้อฉับพลัน 2. โรคหัวใจ 3. โรคความดันโลหิตสูง 4. เบาหวาน 5. โรคผิวหนัง 6. โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ 7. โรคมะเร็ง 8. โรคหลอดเลือดดำอักเสบ 9. กระดูกพรุนรุนแรง
          "เพื่อความปลอดภัยของประชาชน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ขอเน้นย้ำให้สถานประกอบการเพื่อสุขภาพทุกแห่ง ต้องมีการซักประวัติเพื่อประเมินสภาพร่างกายของผู้มารับการนวดทุกครั้งห้ามให้บริการนวดแก่บุคคลที่มีอาการดังต่อไปนี้ คือ มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส มีอาการโรคติดเชื้อเฉียบพลัน มีการอักเสบจากการติดเชื้อ กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง
          เบาหวานที่ยังควบคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้ มีโรคผิวหนัง มีแผลเปิดเรื้อรัง โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ โรคมะเร็ง แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท หลอดเลือดดำอักเสบ และกระดูกพรุนรุนแรง ห้ามให้บริการนวดเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายได้
          หากตรวจสอบพบว่าร้านนวดดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าร้านนวดได้รับอนุญาตถูกต้อง ก็จะตรวจสอบพนักงานนวด และหากพบว่ามีการจ้างพนักงานนวดที่ไม่ได้รับใบรับรองจากกรม สบส. ทางร้านก็จะมีโทษด้วย โดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตร้าน"
          ทีมข่าว MGR Live จึงติดต่อไปสัมภาษณ์คนที่เคยใช้บริการร้านนวด ที่รับการนวดมายาวนานถึง 20 กว่าปี ผู้เคยใช้บริการรายนี้เล่าว่า ตนนวดเดือนละครั้ง ทุกวันนี้ก็ยังนวดอยู่ นวดแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 3-4 ชั่วโมง ก่อนนวดไม่เคยมีการตรวจโรคหรือตรวจประวัติ เพราะส่วนใหญ่เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลาย
          "เคยนวดสปากับนวดแผนไทยเป็นประจำที่ โรงพยาบาลประจำจังหวัด ชอบไปนวดบ่อยๆ โดยเฉพาะนวดสปา แต่คนที่นวดแผนไทยกับนวดสปาบอกว่า อย่านวดบ่อย เดือนหนึ่งต่อครั้งก็โอเคแล้ว ก่อนนวดก็ถามว่ามีโรคความดัน กระดูกหรืออะไรหรือไม่ ถ้ามีให้รีบบอกหรือถ้าเจ็บหรือไม่ไหวก็ไม่ต้องทนให้รีบบอก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะนวดอยู่กับทางโรงพยาบาลด้วยหรือเปล่า จึงใส่ใจเป็นพิเศษ แต่ถ้าเป็นที่อื่นอันนี้ไม่แน่ใจว่ามีการตรวจประวัติก่อนนวดหรือไม่
          ส่วนมาตรฐานของร้านนวดนั้น ถ้าเป็นร้านที่มีชื่อเสียง กับบรรยากาศร้านดีๆ หน่อย ก็เชื่อในเรื่องของการรับรอง เหมือนจะมี พวกรางวัลการันตี เพราะจะมีหน่วยงานรัฐรองรับให้อยู่แล้ว บางครั้งก็ขึ้นอยู่ที่จรรยาบรรณของหมอนวด และขึ้นอยู่กับผู้ใช้บริการเองด้วย ถ้าไม่มั่นใจก็จะไม่เข้าใช้บริการ"
          กระตุ้นผิดจุด เสี่ยงนวดแล้วตาย!!
          นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับอุทาหรณ์ที่ใครๆ ก็คาดไม่ถึง ยังมีเคสหญิงวัย 37 เสียชีวิตด้วยการที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งที่ตนเองเป็นโรคหัวใจอยู่แล้วไปนวดจับเส้นกับหมอนวด แล้วเกิดอาการหน้ามืดขณะนวด มีอาการชัก แพทย์ระบุ เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ และแตก เลยเสียชีวิต
          โดยทั่วไปมาตรฐานของร้านนวดที่ออกโดยกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ระบุไว้ว่า การนวดไทยในสถานพยาบาลภาครัฐ เอกชน และสถานบริการ สถานประกอบการ ต้องได้รับการอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีป้ายแสดงผู้ขออนุญาตเป็นผู้ประกอบการให้เห็นอย่างชัดเจน
          มีการแจ้งเวลาเปิด-ปิดให้ชัดเจน จัดทำทะเบียนประวัติผู้รับบริการ  มีระบบการคัดกรองผู้รับบริการที่ดี  ไม่มีการโฆษณาโอ้อวด แสดงอัตราค่าบริการที่เปิดเผยและเห็นชัดเจน มีป้ายแสดงขั้นตอนการรับบริการ ข้อห้าม ข้อควรระวัง และข้อปฏิบัติในการนวดไทย อีกทั้งห้ามมีสิ่งเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
          ทั้งนี้ การนวดไทยมีการแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ นวดเพื่อส่งเสริมสุขภาพ เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้าม บรรเทาอาการปวดเมื่อย ผ่อนคลายความเครียด ซึ่งสามารถดำเนินการได้ในสถานพยาบาลและสถาน ประกอบการ
          และการนวดเพื่อการรักษา เป็นการที่ใช้ความรู้เกี่ยวกับศิลปะการนวดไทย ด้วยกรรมวิธีการแพทย์แผนไทยโดยผู้ประกอบการวิชาชีพเวชกรรมหรือวิชาชีพ การแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนไทยประยุกต์หรือผู้ช่วยแพทย์แผนไทยภายใต้การดูแลของผู้ประกอบการวิชาชีพ  ซึ่งต้องอยู่ในการควบคุม ของเจ้าหน้าที่เป็นผู้ประกอบโรคหรือ ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ต้องดำเนินการในสถานพยาบาล เท่านั้น
          ด้าน นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อไว้ว่า โอกาสเสียชีวิตจากการนวดเป็นไปได้น้อยมาก หมอนวดทุกคนจะรู้ดีว่าต้องไม่กระทำรุนแรงให้ผู้รับบริการได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ต้องมีการสอบถามอาการเบื้องต้นก่อนจะทำการนวด
          "ผู้ตายเสียชีวิตจากลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด และมีการเชื่อมโยงว่าเกิดจากการได้รับการนวด ทำให้โอกาสเสียชีวิตนั้นเป็นไปได้น้อยมาก และมีความเป็นไปได้มีเพียง 0.01% เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ การนวดก็จะนวดไปตามแนวของกล้ามเนื้อ และหมอนวดทุกคนจะรู้ดีกว่า ต้องไม่กระทำรุนแรง ผิดท่า หรือกดเค้นให้ผู้รับบริการได้รับบาดเจ็บ และจะต้องมีการสอบถามอาการเบื้องต้นของผู้ป่วย ว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ มีอาการบาดเจ็บในร่างกายหรือไม่อย่างไร
          จะเชื่อมโยงว่าการเสียชีวิตของผู้ตายเกิดจากอาการนวดหรือไม่นั้น ยังไม่ชี้ชัดต้องมีการตรวจสอบอย่าง ละเอียดอีกครั้ง แต่ลักษณะภายนอกของผู้ป่วยที่เสียชีวิต เป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง เป็นนักกีฬาฟุตบอล แต่กลับมีอาการได้รับบาดเจ็บฟกช้ำ ตกเลือด ดังนั้นต้องตรวจสอบอย่างละเอียด โดนการชันสูตรศพเพื่อให้ทราบสาเหตุที่ชัดเจน
          ไม่เพียงเท่านี้ นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุขได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าทางกรมมี พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 ในการดูแลร้านนวดทั้งหมด ซึ่งกำหนดไว้ว่าผู้ขออนุญาตต้องมาอบรมในการเป็นผู้จัดการสถานประกอบการถึงจะอนุญาตให้เปิดได้ และเรื่องของผู้ให้บริการที่อยู่ภายในร้าน หรือหมอนวดแผนไทยก็ต้องผ่านการรับรองหลักสูตรอบรมก่อนเช่นกัน
          "คนที่จะไปนวดต้องมีความรู้ความเข้าใจก่อนว่า การจะไปรับบริการนวดต้องระมัดระวังตนเองเป็นพื้นฐานก่อน หากมีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง การกดจุดบางจุด อาจจะไปกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้น รวมทั้งหากมีแผล ก็ไม่สมควรที่จะนวด และหากมีอาการไม่สบายก็ต้องระมัดระวังตัว การจะรับบริการนวดต้องสังเกต พิจารณาจากร้านที่ผ่านการรับรองจะมีการรับรองอยู่
          การนวดต้องมีข้อห้าม ซึ่งจริงๆ แล้วหมอนวดแผนไทยที่ได้รับรองตามมาตรฐานนั้น ก่อนนวดต้องสอบถามผู้ที่มารับบริการก่อนว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ หากเป็นการนวดเพื่อสุขภาพก็อาจไม่ต้องถาม แต่หากเป็นการนวดเพื่อรักษาจะต้องถาม เพราะต้องวินิจฉัยอาการก่อน".

 pageview  1154880    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved