Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 06/11/2561 ]
ธาราบำบัด ทางเลือกฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย

สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ กรมการแพทย์ ชูธาราบำบัดอีก 1 ทางเลือกของการรักษาทางกายภาพบำบัด ช่วยป้องกันและฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วย
          ธาราบำบัดเป็นรูปแบบหนึ่งของการรักษาทางกายภาพบำบัดโดยการใช้น้ำเป็นสื่อกลาง ซึ่งคุณสมบัติของน้ำจะช่วยลดแรงกระแทก ลดแรงเสียดทาน ช่วยในการพยุงตัว และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มักจะทำในรูปแบบของการออกกำลังกาย เหมาะสำหรับผู้ป่วยกลุ่มโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น ปวดคอ ปวดเข่า ปวดหลัง ผู้ป่วยที่มีอาการปวด ข้อติด กล้ามเนื้ออ่อนแรง อัมพาตครึ่งซีก อัมพาตครึ่งท่อน เด็กสมองพิการ รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว
          จากข้อมูลการรักษาด้วยธาราบำบัดพบว่า ผู้เข้ารับบริการที่มีปัญหาเรื่องปวดเข่า จะได้ผลดีที่สุดคิดเป็นร้อยละ 60 และงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศพบว่า ธาราบำบัดสามารถบรรเทาอาการกระดูกอักเสบเรื้อรังให้เบาลงได้ และการออกกำลังกายในน้ำส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสมรรถภาพทางกาย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ตลอดจนความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและขา
          นพ.ศักรินทร์ วงศ์เลิศศิริ ผู้อำนวยการสถาบันสิรินธรฯ กล่าวว่า การรักษาผู้ป่วยในรูปแบบธาราบำบัดของสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ เปิดให้บริการเมื่อปี 2556 โดยผู้เข้ารับบริการจะต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ ตรวจร่างกาย รวมถึงวางแผนการรักษาจากนักกายภาพบำบัด ซึ่งจะมีโปรแกรมการรักษาเฉพาะบุคคลสำหรับระยะเวลาที่ทำธาราบำบัดจะไม่เกิน 45 นาที ซึ่งน้ำที่ใช้เป็นระบบน้ำเกลือ มีอุณหภูมิประมาณ 32-34 องศาเซลเซียส ทั้งนี้รูปแบบการบริการในธาราบำบัดแบ่งเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ 1.สระน้ำ แบ่งเป็น 3 ขนาด สระเล็ก จะมี Jet massage และ bubble เพื่อใช้ผ่อนคลายหรือเป็นแรงต้านในการออกกำลังกาย เหมาะสำหรับเด็กสมองพิการ สระกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องฝึกเดี่ยว เช่น มีปัญหากลัวน้ำ ทรงตัวได้ไม่ดี สระใหญ่ สามารถปรับระดับของสระมาถึงขอบสระได้ ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัวจะสามารถขึ้นลงได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้รับบริการทั่วไป เช่น กลุ่มที่มีอาการปวด ผู้สูงอายุ  ผู้ป่วยอัมพาต หรือผู้เข้ารับบริการออกกำลังกายแบบกลุ่ม
          2.ลู่เดินออกกำลังกาย (Walking corridor) ใช้ผ่อนคลายในจุดที่มีปัญหาตึง ปวด เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาปวดเข่า เช่น ข้อเข่าเสื่อม เอ็นอักเสบที่ข้อเข่า 3.ห้องสตรีม เซานา และจากุชชี่  เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการตึงตัวของกล้ามเนื้อ ผู้ที่ต้องการผ่อนคลายและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อ 4.Hydrophysio เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องอาการปวดหลัง ปวดเข่า

 pageview  1154880    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved