นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงคุณประโยชน์และการบริโภคไข่ไก่ว่า ไข่ไก่ 1 ฟอง มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน7 กรัม ไข่มีโปรตีนที่มีคุณค่าสูงคือมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและปริมาณสูง ซึ่งกรดอะมิโนจำเป็นต้องใช้เพื่อสร้างซ่อมแซมร่างกาย แต่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้จากอาหารทั้งยังเป็นแหล่งแร่ธาตุสำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินสำคัญคือ วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 โฟเลต วิตามินดี วิตามินอี เลซิธิน ลูทีน ซีแซนทีน โคลีนซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง
ทั้งนี้ ไข่มีสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ทั้งราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์อื่นๆ สารอาหารในไข่ไก่ช่วยการเจริญเติบโต บำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ บำรุงสายตาสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มประสิทธิภาพเรียนรู้ได้อย่างดีเยี่ยม จึงแนะนำเด็กและเยาวชน กินไข่วันละฟอง เพื่อเสริมสร้างความเป็นอัจฉริยภาพ |