Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 09/10/2561 ]
แนะกินเจให้ปลอดภัย เลี่ยงสารเคมี-เชื้อรา

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัด ก.สาธารณสุข รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งผู้ที่ปรุงประกอบอาหารกินเอง ควรล้างผักผลไม้ให้สะอาด
          ป้องกันสารเคมีตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค  มีหลายวิธีตั้งแต่ให้ล้างด้วยน้ำไหล แช่ในน้ำนาน 15 นาทีหรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์นาน 15 นาที หรือใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต(เบคกิ้งโซดา) ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตรแช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดควรเลือกใช้ผักปลอดสารพิษที่มีการรับรองจากแหล่งผลิต
          ส่วนอาหารแห้งประเภทธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการบริโภคคือเชื้อราที่ปนเปื้อนเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ เลือกถั่วเมล็ดแห้งที่ใหม่และเก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง โดยก่อนที่จะนำมาปรุงประกอบอาหารควรล้างให้สะอาดเพื่อขจัดสิ่งปน
          เปื้อนและควรปรุงสุกทุกครั้งก่อนนำมาบริโภค ควรเลือกซื้ออาหารเจจากร้านอาหารหรือแผงลอยมีป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาดรสชาติอร่อย ควรเลือกรับประทานที่มีถั่วหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วและเห็ดต่างๆ  เน้นข้าวกล้อง เลี่ยงประเภทผัดน้ำมันเยิ้ม ทอดเลี่ยงแป้งเลียนแบบเนื้อสัตว์

 pageview  1150330    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved