Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 10/07/2561 ]
นายกฯสั่งเค้นสาเหตุเรือล่ม สีจิ้นผิง ขอบคุณ-ปัดกดดัน

   นายกฯเดินทางลงภูเก็ตให้กำลังใจเหยื่อและญาติประสบเหตุ'เรือล่ม' แจงผู้นำจีนแล้ว สั่ง จนท.สอบสวนหาสาเหตุ
          'ประยุทธ์'ฟันเอี่ยวเรือล่มภูเก็ต
          เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารและส่งมอบกุญแจห้องพักอาศัยโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง (รองรับผู้อยู่อาศัยเดิม) ระยะที่ 1 แปลง G เขตดินแดง กทม. ว่า วันนี้ต้องเดินทางไป จ.ภูเก็ตและเชียงราย สิ่งที่ไปขอถามว่ามีความสุขหรือไม่ แต่ไม่ได้โทษใคร แต่ระบบมันไปไหนหมด การทำงานมันต้องทำเป็นระบบ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงรับสั่งไว้แล้วว่าหน้าที่ของใครก็คือของใคร ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ตำรวจ ทหาร หรือพลเรือน ทั้งนี้ ไม่ใช่ทุกคนโทษกันไปมา เรื่องไหนที่เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ หรือเรื่องไหนที่หลายคนต้องเกี่ยวข้อง ต้องรับผิดชอบทั้งหมด การท่องเที่ยววันนี้เป็นโอกาสที่ดีของบ้านเรา แต่ก็โชคไม่ดี พอมาถึงรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้ประกอบการ บริษัทเหล่านี้ถามว่าทำถูกต้องตามกฎหมายแค่ไหน แล้วใครที่ต้องควบคุมดูแลการใช้กฎหมายจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด ไม่ว่าจะใครก็ตาม
          'สี จิ้นผิง'ขอบคุณที่ดูแลคนจีน
          "ต่างประเทศเขาก็พอใจ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนขอบคุณในการดูแลของเรา ผมก็ได้ส่งหนังสือแสดงความเสียใจไปแล้ว อดนอนมาหลายวันเพราะคิดเยอะหลายเรื่อง ขอให้ทุกคนร่วมกันอธิษฐานให้การแก้ปัญหาที่ภูเก็ตเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอให้ร่วมกันอธิษฐานจิตให้การช่วยเหลือเด็กออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทั้งหมดให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยสงบสุข ประชาชนปลอดภัยพอใจ เจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจ ทหาร หน่วยซีลทั้งไทยและต่างประเทศปลอดภัยทุกคน ขอให้ช่วยกันอธิษฐานกับศาลพระภูมิ ท้าวชัยมงคล และอย่าลืมให้เครื่องบินของผมปลอดภัยด้วย จะบินจากกรุงเทพฯไปภูเก็ตและเชียงราย" นายกฯกล่าว
          บินภูเก็ต-กำชับออกเรือเข้มงวด
          ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง มุ่งหน้าตรวจเยี่ยมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์เรือล่มกลางทะเล ทันทีที่ถึงท่าอากาศยานภูเก็ต นายกฯได้ตรวจเยี่ยมด่านตรวจคนเข้าเมือง พร้อมพูดคุยสอบถามการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขอให้ดูแลรักษาความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการท่องเที่ยวกลางทะเลในช่วงนี้ ควรมีการแจ้งเตือนและกำชับห้ามนำเรือท่องเที่ยวออกอย่างเด็ดขาด และให้เรือตรวจการณ์ในทะเลคอยตรวจสอบ หากพบมีเรือฝ่าฝืนออก ให้เร่งนำเรือเข้าฝั่งโดยทันที เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเรือล่มเหมือนที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ นายกฯยังสั่งให้มีการเพิ่มแสงสว่างภายในอาคารด่านตรวจคนเข้าเมืองอีกด้วย
          จากนั้นได้เข้าประชุมและรับฟังบรรยายสรุป สถานการณ์การให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว พล.อ.ประยุทธ์แถลงต่อมาว่า น่ายินดีที่ได้พบกับทูตจีน รวมถึงตัวแทนฝ่ายจีน พร้อมนำความจากประธานาธิบดีจีนมาถึงตน โดยไม่มีการกดดันใดๆ เพียงแต่ขอให้มีการดูแลผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่ ได้ฝากไปยังทูตจีนว่า ไทยกับจีนเป็นพี่น้องกันเสมอมา ดังนั้นไม่ว่าจีนหรือไทยถือว่าเป็นประเทศเดียวกัน ได้ดำเนินการช่วยเหลือตามมาตรฐาน สากล
          "วันนี้มาเพื่อให้กำลังใจ ไม่ได้ต้องการตำหนิใคร ผมเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้ารัฐบาล จึงเป็นความรับผิดชอบของผม ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ผมรับผิดชอบทั้งหมด" นายกฯกล่าว
          เยี่ยมผู้ป่วย-ใช้ซี130ส่งศพกลับ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯและคณะเข้าเยี่ยมผู้ประสบภัยและครอบครัวของผู้ประสบภัย ที่โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต พร้อมมอบกระเช้าดอกไม้ กระเช้าผลไม้ให้ โดยได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ พร้อมให้กำลังใจและสอบถามว่า ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องไหนบ้าง พร้อมจะดูแลอย่างเต็มที่เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกของทุกคนที่สูญเสียเพราะเคยสูญเสียมาก่อน ชาวจีนชาวไทยถือเป็นพี่น้องและครอบครัวเดียวกัน นายกฯ ได้กำชับเจ้าหน้าที่และแพทย์ให้ดูแลผู้ป่วยทุกคนอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะการส่งศพของผู้เสียชีวิตกลับประเทศ รัฐบาลพร้อมช่วยเหลือดำเนินการให้หลังจากตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้วก็จะดำเนินการส่งกลับให้ทันที โดยจะนำเครื่อง ซี 130 ส่งผู้เสียชีวิตกลับประเทศไปพร้อมๆ กัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะการตรวจเยี่ยมศูนย์ประสานงานญาตินักท่องเที่ยวชาวจีนที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้มีญาติเหยื่อเป็นผู้หญิงคนหนึ่งรอขั้นตอนเอกสารของทางราชการในสภาพเศร้าโศกเสียใจ พล.อ.ประยุทธ์ได้นั่งเคียงข้างและกล่าวปลอบใจ โดยมีอาสาสมัครล่ามภาษาจีนกล่าวผ่านไปหญิงคนดังกล่าว
          'บิ๊กตู่'สั่งเค้นสาเหตุเรือล่ม
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเน้นย้ำว่ารัฐบาลจะสืบสวนค้นหาความเป็นจริงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุเรือล่มในครั้งนี้ หากเกี่ยวข้องกับทัวร์ศูนย์เหรียญจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด เชื่อมั่นว่าทางการจีนจะร่วมมือกับไทยในการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาทัวร์ศูนย์เหรียญส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการ ภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ตัวนักท่องเที่ยวเอง และอีกหลายด้าน พร้อมทั้งกำชับให้ตรวจสอบด้วยว่ามีหน่วยงานใดของไทยที่รู้เห็นเป็นใจ หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วยหรือไม่
          โฆษก'กต.'จีนจี้หาสาเหตุ
          รอยเตอร์รายงานว่า นางหัว ชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเพิ่มความพยายามในการช่วยเหลือและปกป้องสิทธิของชาวจีน ตลอดจนดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุของเหตุเรือล่มที่คร่าชีวิตชาวจีนจำนวนมากครั้งนี้อย่างเ ต็มที่ด้วย
          เหยื่อเจ็บ9คนพ้นขีดอันตราย
          นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 11 ครอบคลุมพื้นที่ จ.ภูเก็ต กล่าวถึงการช่วยเหลือด้านการแพทย์ว่า ยังมีผู้ป่วยชาวจีนรักษาตัวที่ รพ. 9 คน โดย 1 คนอาการสาหัสบาดเจ็บที่สมอง ได้รับการดูแลพ้นขีดอันตรายแล้ว อีก 3 คนปอดบวม คาดว่าสำลักน้ำทะเล และอีก 5 คนมีบาดแผลตามร่างกาย ทั้งหมดได้รับการดูแลจนปลอดภัยดีแล้ว สำหรับสภาพจิตใจผู้รอดชีวิตและญาติได้รับการดูแลจากทีมสุขภาพจิต ถือว่าดีขึ้นพอ สมควร
          ผู้ว่าฯสรุปตาย41-สูญหาย5
          ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต (ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง) อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมกันแถลงความคืบหน้า โดยนายนรภัทรกล่าวว่า วันเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวที่ลงเรือฟีนิกซ์ 89 คน จากเดิมที่ระบุ 105 คน เป็นชาวจีน 87 คน ชาวยุโรป 2 คน ทำให้ตัวเลขผู้รอดชีวิตเหลือ 37 คน จากเดิมแจ้งว่า 49 คน พบผู้เสียชีวิต 41 ราย ทำให้ยอดผู้สูญหายเหลือเพียง 11 คน ใน 11 รายนี้ มีรายงานว่าอาจรอดชีวิต 5 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการยืนยัน ทำให้เหลือผู้สูญหายที่ค้นหา 6 คน และ 1 ในนั้นพบศพถูกเรือทับใต้ท้องทะเล ยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ หากข้อมูลไม่เปลี่ยนแปลงขณะนี้จะเหลือผู้สูญหายเพียง 5 ราย
          พล.ร.ท.สมนึกกล่าวถึงการกู้ศพที่ถูกเรือทับนั้น ทางหน่วยกู้ภัยของทัพเรือเตรียมนำอุปกรณ์ฉีดทราย เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิต ออกมา รวมทั้งเตรียมกู้เรือขึ้นมา ทางกรมเจ้าท่า เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการ และแจ้งให้ผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้แล้ว หาก สภาพอากาศเอื้ออำนวยก็จะดำเนินการทันที
          พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ศพผู้เสียชีวิตจำนวน 41 ศพมีการชันสูตรครบหมด โดยพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้แล้ว 37 ราย ญาติมายืนยันแล้ว 33 ราย ยังคงเหลือรอยืนยัน 4 ราย คณะกรรมการพิจารณาการพิสูจน์ อัตลักษณ์บุคคลมอบศพให้กับญาติรับไปดำเนินการพิธีกรรมทางศาสนาได้แล้ว
          ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ร่วมประชุมกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กล่าวตอนหนึ่งว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยว ที่ได้รับแจ้งว่าไม่ได้ร่วมลงเรือไปในวันเกิดเหตุจำนวน 5 รายเป็นใครบ้าง จะต้องได้รับการยืนยันจากทางสถานทูตจีนด้วย
          พบอีก2ศพ-เหลือสูญหาย3
          เมื่อเวลา 14.00 น. เรือ ต.113 ของกองทัพเรือลาดตระเวนพบศพเรือฟีนิกซ์ล่มลอยทะเลบริเวณเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต จึงกู้ศพขึ้นเรือ เป็นเพศหญิง
          ต่อมาเวลา 20.30 น. ที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เรือ ต.234 เข้าเทียบท่าเรือเพื่อลำเลียงอีก 1 ศพจากเรือฟีนิกซ์ล่มระบุเป็นเพศหญิง เจ้าหน้าที่เรือลาดตระเวนพบบริเวณรอยต่อของเกาะดอกไม้ จ.พังงา กับเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต ทำให้เหลือผู้สูญหายจำนวน 3 ราย โดยไม่นับศพที่พบติดใต้ท้องเรือฟีนิกซ์ในทะเล
          คุมตัว-ถอนวีซ่าผจก.คนจีน
          ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ นอมินีข้ามชาติอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2558 สาเหตุที่มีนอมินีข้ามชาติ เพราะนายทุนไม่สามารถถือครองกิจการในไทยได้ จึงจ้างคนไทยเป็นเจ้าของบริษัท ใช้วิธีสวมบัตรประชาชน หลังบช.ทท.ปราบปรามอย่างจริงจัง เปลี่ยนมาจ้างคนไทยเป็นเจ้าของกิจการแทน ทำให้เข้าสู่วงจรการจ้างไกด์ที่ไม่ใช่คนไทย โรงแรมที่ให้พักก็ไม่ถูกต้อง เอาเปรียบนักท่องเที่ยว ผลร้ายที่ตามมา คือ กรณีเรืออับปาง เรือไฟไหม้ ตามมาเป็นระยะ หาผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย
          พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเรือล่ม คนในพื้นที่เจ้าของกิจการคนไทยให้ข้อมูลมากมาย จะเห็นได้ว่าเจ้าของกิจการจริงไม่มีใครออกเรือในวันดังกล่าว แต่บริษัทนอมินีเหล่าออกเรือ มีการสั่งงานจากคนอื่น เจ้าของกิจการที่แท้จริงก็ไม่รู้เรื่อง จากนี้จะดำเนินการไล่ทั้งหมด สำหรับผู้จัดการบริษัทเลซี่ แคท ทราเวล จำกัด ที่เช่าเรือเซเรเนต้า เป็นคนจีน ได้ประสาน บช.สตม.เพิกถอนวีซ่าไปแล้ว นำตัวไปควบคุม ที่ห้องกักของ ตม.ภูเก็ต พร้อมแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาท และเตรียมแบล๊กลิสต์ 12 บริษัททุนต่างชาติที่ให้คนไทยเป็นนอมินี จะประสานประเทศจีนให้ขึ้นแบล๊กลิสต์เช่นกัน
          ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าพนักงานสอบสวน ภ.จว.ภูเก็ตได้นำตัวไกด์ประจำเรือฟีนิกซ์ที่รอดชีวิตจากการประสบภัย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า มาสอบสวนที่ ศปก.ภ.จว.ภูเก็ต เพื่อที่จะแจ้งข้อหาเอาผิดเพิ่มเติมด้วย
          พณ.แจงสถานะ2บ.นำเที่ยว
          นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานะของบริษัทนำเที่ยวทั้ง 2 บริษัท เบื้องต้นกรมได้ตรวจสอบสถานการณ์จดทะเบียนจัดตั้งของ 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จำกัด และบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด มีรายละเอียดดังนี้
          "บริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2557 ทุนจดทะเบียน 16,000,000 บาท (สิบหกล้านบาทถ้วน) สำนักงานแห่งใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ 89/13 หมู่ 6 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประกอบกิจการนำเที่ยว รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการนำเที่ยวทุกชนิด มีนางสาวอัญชลี วิทยานันทพรกุล เป็นกรรมการบริษัท ผู้ถือหุ้นประกอบด้วย นางสาวอัญชลี วิทยานันทพรกุล ถือหุ้นจำนวน 48,000 หุ้น (ร้อยละ 30) นายวิทยา ชัยธาวุฒิ ถือหุ้นจำนวน 33,600 หุ้น (ร้อยละ 21) และบริษัท เลซี่แคท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ประเทศจีน ถือหุ้นจำนวน 48,000 หุ้น 78,400 หุ้น (ร้อยละ 49) โดยในปี 2559 มีผลประกอบการกำไร 64,684.12 บาท ปี 2560 มีผลประกอบการกำไร 1,280,408.70 บาท" นางกุลณีกล่าว
          ไล่ตรวจสอบใช้นอมินีหรือไม่
          อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าวต่อว่า ส่วนบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด เจ้าของเรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2559 ทุนจดทะเบียน 4,000,000 บาท (สี่ล้านบาทถ้วน) สำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่เลขที่ 43/84 หมู่ 5 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประกอบกิจการรับจองทัวร์ ห้องพัก โรงแรม นำเที่ยว มีนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เป็นกรรมการบริษัท ผู้ถือหุ้นประกอบด้วย นางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล ถือหุ้นจำนวน 39,000 หุ้น (ร้อยละ 97.50) นางยินดี ฤกษ์ชัยกาล ถือหุ้นจำนวน 500 หุ้น (ร้อยละ 1.25) และนายจักรพันธ์ ฤกษ์ชัยกาล ถือหุ้นจำนวน 500 หุ้น (ร้อยละ 1.25) โดยในปี 2559 มีผลประกอบการขาดทุน 13,114.79 บาท ปี 2560 มีผลประกอบการกำไร 252,422.13 บาท
          "พบว่าทั้ง 2 บริษัท จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทถูกต้องตามกฎหมาย มีวัตถุประสงค์ประกอบธุรกิจนำเที่ยวถูกต้อง ขั้นตอนต่อไป จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายผลตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกทุกกรณี ตรวจสอบว่าคนไทยให้ความช่วยเหลือถือหุ้นแทนชาวต่างชาติหรือเข้าข่ายนอมินีหรือไม่ หากเป็นนอมินีคนไทยถือหุ้นแทน กรรมการบริษัทต้องรับผิดด้วย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลต้องระวางโทษปรับวันละ 10,000-50,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่" นางกุลณีกล่าว
          เยียวยานักท่องเที่ยวจีน63ล้าน
          ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวต่างชาติ (กรณีพิเศษ) เปิดเผยว่า กองทุนจะจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวต่างชาติ รวม 63.9 ล้านบาท จากเหตุการณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มจำนวน 3 ลำ ได้แก่ เรือฟีนิกซ์ เรือเซเรเนต้า และเรือเจ็ตสกี ที่บริเวณเกาะเฮ เกาะราชา และเกาะไม้ท่อน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากฝนตกหนักและคลื่นลมแรง เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา แบ่งเป็นกรณีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 56 ราย รายละ 1 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 56 ล้านบาท กรณีบาดเจ็บและเข้ารับการรักษาพยาบาล รวม 10 ราย รายละ 5 แสนบาท รวม 5 ล้านบาท กรณีฟื้นฟูสภาพจิตใจ รวม 74 ราย รายละ 2 หมื่นบาท รวม 1.48 ล้านบาท และกรณีหยุดชะงักของการเดินทางของ 74 ราย รายละ 2 หมื่นบาท รวม 1.48 ล้านบาท เงินเยียวยาดังกล่าวจะเพิ่มเติมจากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะได้รับจากบริษัทประกันและบริษัทนำเที่ยว กระทรวงจะนำเงินช่วยเหลือเยียวยามอบให้แก่เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ที่ จ.ภูเก็ต ภายใน วันที่ 12 กรกฎาคมนี้
          กรมป่าไม้พบรุกพื้นที่ป่า
          นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้ประสานข้อมูลพบว่าบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด เจ้าของเรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ พบว่ายังก่อสร้างท่าเทียบเรือผิดกฎหมายในพื้นที่ป่า อยู่ระหว่างดำเนินคดี กรมป่าไม้กำลังพิจารณาว่าจะใช้มาตรา 25 ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 รื้อถอนได้เลยหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบว่าเครือข่ายเจ้าของเรือฟีนิกซ์นำเอกสารที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติใน จ.ภูเก็ต หลอกขายให้ชาวต่างชาติที่ตกเป็นผู้เสียหายจำนวนมาก จะตรวจสอบว่ามีบริษัทลูกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทแม่อีกหรือไม่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯอีกหรือไม่
          นายอรรถพลกล่าวว่า ชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ทส.เคยร่วมกับกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวดำเนินคดีและตรวจยึดไปแล้ว 4 คดีใน จ.พังงา เมื่อ 10 เมษายน 2561 ได้แก่ 1.บริษัท หงษ์ฟ้าฮอลิเดย์ จำกัด ครอบครองที่ดินทำธุรกิจท่องเที่ยวรวม 3-2-47 ไร่ เกินจากพื้นที่ที่เช่า มีการเทพื้นคอนกรีตไปยังท่าเรือรุกล้ำลำน้ำ 2.บริษัท แฟนแทซทิค สิมิลัน ทราเวล จำกัด ครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว เนื้อที่ 5-0-48 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ 3.บริษัท PKRC มารีน จำกัด เช่าพื้นที่จากบริษัทเอกชนอื่นดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว เนื้อที่ 5-3-19 ไร่ พบว่าไม่มีเอกสารสิทธิและพบอาคารไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง และ 4.หจก.ฟันนี่เดย์ ซาฟารี จำกัด ครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวเนื้อที่ 4-0-56 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน
          บิ๊กตู่ส่งสารเสียใจถึงผู้นำจีน
          วันเดียวกัน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ออกข่าวสารนิเทศระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ส่งสารแสดงความเสียใจกรณีเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต ถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน เนื่องจากผู้ประสบภัยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน
          สารของ พล.อ.ประยุทธ์ความว่า "ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีชาวจีนเสียชีวิตจำนวนมาก
          ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างถึงที่สุด พร้อมกับขอแสดงความเห็นใจอย่างจริงใจต่อท่านและผ่านท่านไปยังครอบครัวของผู้ที่สูญเสียและได้รับบาดเจ็บจากโศกนาฏกรรมดังกล่าว และขอรับประกันว่ารัฐบาลไทยโดยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีการให้ความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินและการจัดการที่จำเป็นทุกอย่างอย่างทันท่วงทีต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกันได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยขึ้นทันที และปฏิบัติการดังกล่าวก็มีการบริหารจัดการอย่างเต็มกำลัง ขณะที่มีการสั่งการให้มีการสอบสวนอย่างเต็มที่ถึงสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้แล้วเช่นกัน"
          ตอนท้ายของสารนายกฯกล่าวว่า "ข้าพเจ้าขอย้ำว่าเราจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อ ค้นหาผู้ที่ยังคงสูญหายและให้ความช่วยเหลือที่ จำเป็น รวมถึงให้การสนับสนุนกับผู้ที่ได้รับผลกระทบและครอบครัว โดยจะให้ความร่วมมือ และประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายจีน ขอให้ ท่านมั่นใจถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยที่จะใช้ ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นกับนักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางมาเยือนอีกใอนาคต"

 pageview  1147335    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved