 |
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ปีที่ 32 ฉบับที่ 11511 [ วันอังคาร ที่ 15 เดือน กันยายน 2552 ] |
|
| พระราชดำรัส "พระราชบิดา" หลักการทำงานของ "แพทย์" |
พระมหากรุณาธิคุณของ "พระราชบิดา" สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก นั้นเป็นที่ประจักษ์แก่ปวงชนชาวไทย โดยเฉพาะในเรื่องการแพทย์และการสาธารณสุข ทรงได้รับพระราชสมัญญาว่า "พระบิดาแห่งการแพทย์ไทย" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ มูลนิธิสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกันจัดงาน "นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก" เนื่องในวันมหิดล ปี 2552
ศ.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการ บอกว่า นิทรรศการครั้งนี้พิเศษกว่า 6 ครั้งที่ผ่านมา โดยนำเสนอพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพของพระองค์หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา การแพทย์ การต่างประเทศ การทหารเรือ และงานศิลปะ ผู้ที่มาชมจะได้รับความรู้มากมาย
ในงานครั้งนี้ได้ประกาศผลการคัดเลือกบัณฑิตแพทย์ดีเด่นและบัณฑิตทันตแพทย์ดีเด่น ประจำปี 2552 โดย ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้บอกถึงเกณฑ์การคัดเลือกว่า ต้องเป็นคนเก่งและดี อีกทั้งยังอุทิศตนตามรอยพระราชจริยวัตรของพระบรมราชชนก โดยผู้ที่ได้รับรางวัลแม่ดีเด่น พญ.ศิริวรรณ จิตตปราณีรัชต์ แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
นพ.เกษม วัฒนชัย
ส่วนบัณฑิตทันตแพทย์ดีเด่น คือ ทันตแพทย์หญิงวิชุดา คงสง ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทันตแพทย์หญิงณหทัย พุทธวิโร ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ทั้ง 3 คนต่างยึดพระราชดำรัสของ "พระราชบิดา" เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตและรักษาคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นพระราชดำรัสว่า
"ความสำเร็จที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่การเรียนรู้ แต่อยู่ที่ความสามารถในการนำความรู้ไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์แก่มนุษยชาติ"
"ให้ยึดประโยชน์ส่วนตัวเป็นกิจที่ 2 ประโยชน์ส่วนรวมเป็นกิจที่ 1"
"ฉันไม่ต้องการให้เธอเป็นเพียงแพทย์เท่านั้น แต่ต้องการให้เธอเป็นคนด้วย"
นิทรรศการจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22-30 กันยายน ที่สยามพารากอน
| |
|
|
|
 |
| |