 |
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันศุกร์ ที่ 14 เดือน สิงหาคม 2552 ] |
|
| แนะอย่าเลี้ยงลูกเป็นเพื่อนต้องแสดงบทบาทแม่ให้ชัด |
ดร.จิตรา ดุษฎีเมธา ประธานโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า การเลี้ยงลูก แม่ต้องแสดงบทบาทให้ชัดเจน ในฐานะของผู้เป็นแม่ ต้องแสดงให้เห็นความเป็นแม่ที่ลูกต้องเคารพ ไม่ควรเลี้ยงลูกแบบเพื่อน เพราะการเลี้ยงลูกเป็นเพื่อนทำให้ลูกไม่เห็นความเป็นแม่ โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น พ่อแม่ต้องปรับตัวและต้องมองให้เห็นพัฒนาการในตัวของลูก
ทั้งนี้ วัยรุ่นปัจจุบันไม่ต้องการให้ผู้ปกครองหรือผู้เป็นแม่มาใส่ใจ หรือจู้จี้ แม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกวัยรุ่นจึงต้องใช้วิธีเสริมแล้วค่อยสอน แต่ไม่ควรสั่ง วัยรุ่นทุกยุคทุกสมัยต้องการเป็นตัวของตัวเอง และเวลาที่แม่ใส่ใจหรือสั่งเขาจะคิดว่าตัวเองจะกลับไปเป็นเด็กอีก ดังนั้นแม่ต้องเสริมด้วยวิธีการแนะนำ เปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นแบบเปิดกว้าง ไม่ใช่ทำตัวเป็นเพื่อนกับลูก ที่สำคัญต้องเลี้ยงลูกให้เป็นตัวของตัวเอง ถ้าวันหนึ่งที่ไม่มีแม่หรือไม่มีพ่อ เขาสามารถดูแลตัวเองได้ และเชื่อใจลูกมากขึ้น
ขณะเดียวกัน ลูกที่เป็นวัยรุ่น หรือรู้สึกว่ากำลังโตเป็นผู้ใหญ่ ต้องทำให้พ่อแม่ไม่ห่วงต่อการกระทำของเรา ทำอย่างไรให้พ่อแม่ดุน้อยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถบอกได้ว่าเราพร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พ่อแม่ห่วงมากขึ้น ดูมากขึ้นและยังไม่ไว้วางใจ แสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นคนนั้นยังไม่โต
| |
|
|
|
 |
| |