หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันศุกร์ ที่ 14 เดือน สิงหาคม 2552 ]
ป่วยหวัด 2009 ลดลง


มาร์คชี้สถานการณ์ดีขึ้นดัน'วัคซีน'วาระแห่งชาติ!

รมว.สาธารณสุข ยอมรับวัคซีน 2009 ชนิดเชื้อเป็นที่ผลิตเอง ประสิทธิภาพครอบคลุมไม่ทุกกลุ่มเสี่ยง เผยมีทางออกให้ซื้อวัคซีนเชื้อตายจาก ตปท. ฉีดให้ คณะกรรม การวัคซีนแห่งชาติ ประชุมนัดแรก เสนอเรื่องวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ สนับสนุนสร้างโรงงานนำร่องผลิตวัคซีนระดับกึ่งอุตสาหกรรม 2 ตัว คือ วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี และวัคซีนเดงกี่ คาดใช้งบ 100 ล้านบาท เสนอจัดตั้งสถาบัน วัคซีนแห่งชาติ ส่วนการทดลองฉีดวัคซีนทำก่อน 24 คน ส่วนผลทดลองรู้ผล 16 ส.ค.นี้ ด้าน ปธน. คอสตาริกา อาการดีขึ้นแต่ยังถูกกักตัว ด้านนายกฯ ระบุสถานการณ์ไข้หวัดดีขึ้น อัตราคนตายคนป่วยลดลง


ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของคณะกรรมการฯ ซึ่งที่ประชุมได้พูดคุยเกี่ยวกับวัคซีนทุกชนิดไม่เฉพาะวัคซีนป้องกันโรค ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เท่านั้น สำหรับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ คณะกรรมการฯ สนับสนุนการผลิตวัคซีนใช้ในประเทศ ซึ่งเป็นการลงทุนสร้างความมั่นคงให้กับประเทศในระยะยาว

เมื่อถามถึงกรณีที่ ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา แสดงความเป็นห่วงว่าการผลิตวัคซีน ชนิดเชื้อเป็นในต่างประเทศจะห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ผู้ใหญ่อายุเกิน 49 ปี คนที่มีภูมิต้านทานต่ำ และหญิงตั้งครรภ์ นายวิทยา กล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลตรงนี้แล้ว ทางออกก็คือ ซื้อวัคซีนชนิดเชื้อตายจากต่างประเทศมาใช้กับคนกลุ่มนี้ ขณะนี้อย่าเพิ่งไปมองเรื่องความล้มเหลวตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น การผลิตวัคซีน เราต้องกล้าที่จะทำเอง ไม่ใช่ขัดแข้งขัดขาตั้งแต่เริ่มต้น โดยวัคซีนน่าจะใช้ได้ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. ปีหน้า

นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ มีมติว่าจะผลักดันเรื่องวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ โดยนายวิทยา บอก ว่าพร้อมที่จะผลักดันร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เข้าสู่ที่ประชุม ครม. โดยในอนาคตสถาบันวัคซีนแห่งชาติจะเป็นหน่วยงาน กลางที่มีองค์ประกอบจากทุกภาคส่วน

นพ.จรุง เมืองชนะ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ ทางสำนักงานได้นำเสนอคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติพิจารณากรอบในทางการผลิตวัคซีน ในประเทศไทย 4 ตัว คือ วัคซีนเดงกี่วัคซีน ป้องกันโรคไข้สมองอักเสบเจอี วัคซีนป้องกันวัณโรค และวัคซีนรวมป้องกันโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยักและตับอักเสบบี ซึ่งการประชุมใน ครั้งนี้ได้ขอสนับสนุนการสร้างโรงงานนำร่องผลิตวัคซีนระดับกึ่งอุตสาหกรรม ซึ่งปรากฏว่าที่ประชุม เห็นชอบการผลิตวัคซีน 2 ชนิด คือวัคซีนป้อง กันโรคไข้สมองอักเสบเจอี และวัคซีนเดงกี่ คาดใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท

นพ.จรุง กล่าวถึงวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อเป็นที่มีข้อจำกัดในการใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ผู้สูงอายุ และหญิงตั้งครรภ์ ว่า เข้าใจว่าวัคซีนน่าจะใช้ได้ในคนกลุ่มนี้ แต่เมื่อการวิจัยที่ผ่านมาไม่มีข้อบ่งชี้ตรงนี้ การใช้ก็ต้องระมัดระวังความปลอดภัย

ศ.พญ.พรรณี ปิติสุทธิธรรม ภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงานด้านการทดสอบทางคลินิกวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กล่าวว่า ขณะนี้มีอาสาสมัครมาสมัครทดสอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นับร้อยคน แต่ก็ยังรับสมัครอยู่ ทั้งนี้ในส่วนของคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคนของคณะเวชศาสตร์เขตร้อน ได้เห็นชอบให้ทำวิจัยในคนได้ แต่ก่อนจะดำเนินการอะไรต้องมีหนังสืออย่างเป็นทางการก่อน ถึงจะเริ่มฉีดวัคซีนในอาสาสมัคร 24 คนในระยะแรกได้

ที่รัฐสภา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดกิจกรรมรณรงค์ “ใส่ใจล้างมือ ห่างไกลไข้หวัดใหญ่ 2009” โดย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผู้จัดการ สสส. นำทีมกลุ่มศิลปินจากบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) แคล-แคลลอรีน นีมะโยธิน ดิว เดอะสตาร์ 5 พงศ์ธร สุภิญโญ ร่วมรณรงค์การป้องกันไข้หวัดใหญ่ พร้อมกับแจกชุดความรู้ ก่อนเข้าประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมใช้เจลล้างมือด้วย

เภสัชกรสมชาย ศรีชัยนาค รอง ผอ.องค์ การเภสัชกรรม (อภ.) ในฐานะประธานคณะทำงานด้านการผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กล่าวว่า คาดว่าในวันอาทิตย์ที่ 16 ส.ค. นี้ จะทราบว่า ไข่ปลอดเชื้อ 1 ฟอง ที่ฉีดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้าไป จะมีปริมาณเชื้อไวรัสมากน้อยเพียงใด และก่อนส่งไปให้ ศ.พญ. พรรณี ปิติสุทธิธรรม เพื่อฉีดให้อาสาสมัครนั้น จะต้องผ่านทดสอบความปลอดภัยจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก่อน

นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) และประธานคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน กล่าวถึงความคืบหน้าในการผลิตวัคซีนชนิดเชื้อเป็นว่า คาดว่าในช่วงค่ำวันที่ 16 ส.ค. นี้ ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศจะคำนวณปริมาณไวรัสที่มีการฉีดเข้าไปในไข่ปลอดเชื้อออกมาได้ว่ามีเท่าใด ดังนั้นคงต้องรอผลตรงนั้นก่อน ส่วนอาสาสมัครทดลองวัคซีนนั้น ในเบื้องต้นจะรับ 24 คนก่อน ไม่น่ามีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ระบุว่า ในคนบาง กลุ่มอาจจะไม่สามารถฉีดวัคซีนเชื้อเป็นได้ นพ. วิชัย กล่าวยอมรับว่า การผลิตวัคซีนเชื้อเป็นนั้นจะมีบางกลุ่มที่ไม่สามารถใช้วัคซีนนี้ได้ ดังนั้นจะฉีดวัคซีน 2 ล้านโด๊สที่ผลิตจากเชื้อตาย โดยบุคคลที่จะได้รับการฉีดนั้นจะมีการเสนอหลักเกณฑ์ให้คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติพิจารณาต่อไป โดยกลุ่มที่จะได้รับวัคซีน 2 ล้านโด๊สซึ่งผลิตจากเชื้อตาย เช่น เจ้าหน้าที่และบุคลากรสาธารณสุข กลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ ที่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรังต่าง ๆ โพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง ภูมิต้านทานต่ำ หรือภูมิต้านทานบกพร่อง หญิงตั้งครรภ์ และเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

ที่รัฐสภา เวลา 16.30 น. นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการให้ความมั่นใจกับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวว่าปัญหาไข้หวัดใหญ่มีสถาน การณ์ที่ดีขึ้นการติดเชื้อ และเสียชีวิตกำลังลดลง ว่า ตอนนี้ยังไม่ชัดแต่มีโอกาสเพราะเราก็พยายาม ดูตัวเลขในภาพรวม แต่ก็ต้องรอดูอีก 1-2 สัปดาห์ ว่าสถานการณ์ถึงจุดสูงสุดแล้วหรือยัง แต่ที่ตนสอบถามนายวิทยา ก็เชื่อว่าเริ่มจะเข้าสู่จุดที่ลดลง ขั้นต่อไปในการเฝ้าระวังติดตาม ในเรื่องที่จะมีการระบาดรอบสองหรือไม่ หรือปัญหาแทรกซ้อนตามมาตามธรรมชาติของโรคระบาด

เมื่อถามว่ากระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอเรื่องการผลิตวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตอนนี้เรื่องการผลิตวัคซีน เราได้เตรียมความพร้อมไว้แล้วพอสมควร ดังนั้นในส่วนที่ซื้อก็จะได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนการตั้งโรงงานนำร่องก็ได้รับการรับรองแล้ว ตั้งใจว่าจะเดินหน้าผลิตได้ แต่เรื่องวัคซีนนั้นจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนกรณีที่พบว่ามีการดื้อยานั้น เท่าที่ผ่านมาไม่ได้เกิดเฉพาะในประเทศ ไทย มีการพบในประเทศอื่น ๆ บ้าง ช่วงนี้เราก็ยังต้องทำงานเชิงรุกในแง่การป้องกัน

นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการ สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่หลังการตรวจเยี่ยมโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ โดยได้มีมาตรการในการป้องกันการแพร่ ระบาดแจ้งเป็นหนังสือเวียนให้โรงเรียนเอกชนต่าง ๆ ทั่วประเทศได้นำไปปฏิบัติ ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดมีโรงเรียนเอกชนรายงานให้ทราบว่ามีนักเรียนติดเชื้อเข้ามาทุกวัน แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้มีการติดตามและกำชับให้โรงเรียนเอกชนที่ประสบปัญหาปฏิบัติตามขั้นตอนที่ได้แจ้งให้ ทราบไปก่อนหน้านี้อย่างเคร่งครัด

ภราดามีศักดิ์ ว่องประชานุกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ในส่วนของประถมศึกษา ได้สั่งปิดเรียนเพื่อทำความสะอาดโรงเรียนแล้วสองครั้ง เนื่องจากมีนักเรียนติดเชื้อ แม้ว่าทางโรงเรียนจะใช้ความพยายามในการดูแลและป้องกันปัญหาด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย แต่คิดว่าก็คงจะสกัดกั้นโรคนี้ไว้ไม่อยู่ เพราะเวลาอยู่โรงเรียนเราดูแลเด็กอย่างดี แต่สุดท้ายเมื่อ เด็กออกนอกโรงเรียนเดินทางกลับบ้าน บางคน ไปเรียนพิเศษ หรือไปทำกิจกรรมในสถานที่ ต่าง ๆ เด็กก็ติดเชื้อไข้หวัด จึงคิดว่าหากใครป่วยก็รีบรักษาไม่ออกไปแพร่เชื้อต่อจะดีกว่า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงซันโฮเซ ประเทศคอสตาริกาว่า น.ส.มายี อันติลลอน โฆษกหญิงของรัฐบาลคอสตาริกาแถลงว่า อาการป่วยของประธานาธิบดีออสการ์ อาริอาส แห่งคอสตาริกายังแข็งแรงดี แม้จะไม่สบอารมณ์ที่ต้องนั่งชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์การแข่งขันฟุตบอลแต่เพียงลำพังผู้เดียว เพราะต้องถูกกักกันโรคอยู่นาน 7 วัน เพื่อดูอาการ แต่ก็ยัง สามารถปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบที่พักได้ เรื่องนี้ประธานาธิบดีไม่ต้องการที่จะหลอกลวงประชาชนเรื่องที่ติดเชื้อ จึงต้องมาแถลงให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริง

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่น ๆ นั้นก็มีที่ ประเทศนิการากัว พบผู้ป่วยเสียชีวิตรายแรกด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เป็นหญิงสาววัยประมาณ 30 ปี ซึ่งมีรูปร่างอ้วนและโรคประจำตัว เป็นหนึ่งในจำนวนผู้ติดเชื้อ 500 ราย ในประเทศนิการากัว ที่เหลือก็มีผู้ติดเชื้อ 7 รายเป็นชนเผ่าอินเดียนในแถบป่าอะเมซอนของประเทศเปรู ตามมาด้วยประเทศออสเตรเลีย พบผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 102 ศพ และติดเชื้อทั่วประเทศ 28,987 ราย กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแถลงว่า พบผู้ติดเชื้อเสียชีวิตอีก 7 ศพ รวมเป็นขณะนี้มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศแล้ว 51 ศพ และติดเชื้อไวรัสอีกทั่วประเทศ 2,250 ราย.