หน้าแรก

 
  

 



สุขภาพคนไทย 2551
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



ThaiHealth 2008
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



การสาธารณสุขไทย 2548 - 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



สุขภาพคนไทย 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



ThaiHealth 2006
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



สุขภาพคนไทย 2549
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



ThaiHealth 2006
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



สุขภาพคนไทย 2548
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



ThaiHealth 2005
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



การสาธารณสุขไทย
2544 - 2547
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



Thailand Health Profile
2001 - 2004
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



การสำรวจสภาวะสุขภาพอนามัยของ
ประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย
ครั้งที่ 3 พ.ศ. 2546 - 2547
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 



สถานการณ์การแพทย์แผนไทย
การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์
ทางเลือก ประจำปี พ.ศ. 2548 - 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 













آҾ







ѨغѹѹʹآҾѹҡա͡Ѻзҹ աóçͧٺ
ô С͡ѧ ҡʶԵԷҹҾҤФšѵҡ
Եäʹʹҡ   ˵طӤѭԴҡŢͧѺзҹ
С͡ѧ ͡ҡѧԴäҹ ѹԵ٧ д١ع
äǹä秺ҧԴ ͷҹѺзҹ÷դسҾѺ͡ѧ
ҧзҹآҾ Ҥҡ ҤѹԵ٧ѹ˹
ǷҧѺзҹë੾оѧҹҧ ͧ С͡ѧ Ǣͷմѧ

йѺҧ

1. ÷Ѻзҹͧվѧҹ§ §



 Ѻзҹҡúա§ѹ
   [Saturated fat],Tranfatty acid ӵ
 ҳѧҹѺԹҷ˹

ҧ

 ٧ҡ 50 դèѺԵԹ B12
 ˭ԧ駤ҧἹ駤è÷ոҵ ÷ԵԹ٧
  ôٴҵ
 ˭ԧ駤ҧἹ駤è÷աôԡ
 ٧طռǤ١ᴴèԵԹ

2. ǹչ˹ѡԹ

й

 äǺ˹ѡеͧѺзҹѧҹѺԴ
 Ŵ˹ѡеͧŴѧҹѺҡ·Ҵ ͡
  ѧ
 Ѻ硷չ˹ѡԹеͧ֡ᾷ ͹èӡѴ
 ѺͧͧǺ˹ѡԹ
 Ѻ价äеͧ֡ᾷ͹äǺ

èѴͧ˹ѡ

ѭͧǹ͹˹ѡԹ繻ѭҷš駻 ͡ҡѧջѭͧ˹ѡ ˵Դäͧѧҧ չ˹ѡԹѡԴҡĵԡ㹡Ѻзҹ÷ҡԹ оĵԡ㹡͡ѧ¹Թ ӾѧŴҳѹ 100 աлͧѹ˹ѡ Ŵҳŧѹ 500 աз˹ѡŴŧ Ŵ˹ѡŴͧҡ֧йա§ӵ ͡Ѻзҹѹ ͧ йѺŴ˹ѡ

 ѡҹ˹ѡյͧѺѧҹҡ÷Ѻзҹ šѺѧҹ
  (˹ѡ)
 ûͧѹ˹ѡԹ¡Ŵҳ Ŵӵ ͡ѧ

3. ͡ѧ

աԨҡ ҹ͹зآҾ آҾ СäǺ˹ѡբ

 Ѻ˭ աԨѧҹҹҧ ҡһѹ 30 ҷշءѹ
  繷ӧҹ ͷҹ 蹡öٺҹ Թ鹺ѹ Թ仨µҴ
 ҵͧآҾç͡ѧªԴ˹ѡ ͡ѧ¹ҹ
 ҵͧäǺ˹ѡͻͧѹ˹ѡͧ͡ѧªԴҹҧͪԴ˹ѡ
  ѹ 60 ҷշءѹ ·Ѻзҹ÷վѧҹ
 ҵͧŴ˹ѡŴ˹ѡͧ͡ѧ»ҹҧ֧˹ѡѹ 60-90 ҷ·Ѻ
   зҹ÷ѧҹԹ

ҧç¡ ͡ѧ ͡ѧç ͡ѧ͹ ͡ѧҧդʹ

͡ѧѺҧ

 ͡ѧѹ 60 ҷշءѹ
 㹤ͧբ㹡͡ѧ͡ѧҹҧѹ 30ҷշءѹ ͧ
   ա§͡ѧԴѹµ͡õ駤
 ٧صͧաԨҧͧŴѵҡͧ

稨ԧҧС

  2002 25 ͧСâͧԡ͡ѧ
 2003 38 ͧЪҡҴٷѹ 3
 ͡ѧªԴ˹ѡŴյآҾաҪԴҹҧ ѧҹҡ
 ͡ѧ¨зäǺ÷觢 Ҥ͡ѧöѺ
  зҹ
 ͧͧѹҧ¢Ҵ¡ôҧ§ ʹ͡ѧ ѧ͡
  ѧ
 ա͡ѧҧ Ŵù͹ʹٷի觨зآҾآҾԵ

         - ͻͧѹŴغѵԡóͧԴäѧ ҹ ѹԵ٧ ä
            ͡ѧ»ҹҧѹ 30 ҷ ͡ԨШѹ
         - ҡ͡ѧ˹ѡ(Դ˹ѡ)觼ŴյآҾ
         - ҡͧäǺ˹ѡͧ͡ѧªԴҹҧѹ 60 ҷշءѹ
         - ҡͧŴ˹ѡҧͧͧ͡ѧªԴҹҧ-˹ѡѹ 60-90
           ҷ

 ҡͧҧçͧ ͡ѧç դ״ ç դҹ

й

 ѹ蹵ͧ͡ѧѹ 60 ҷշءѹ
 ͧҡբ㹡͡ѧ͡ѧ»ҹҧѹ 30 ҷշءѹ
  ͧա§Ԩ§͡ˡ
 ص ͧ˹ѡҡ͡ѧҨзӹŴŧ
 ٧ ͡ѧѺ٧بзآҾ Ŵͧ ԡҹ
  ٧غҧҹͧ֡ᾷ͹͡ѧ ҹ

4. йӪԴͧ

 ѺзҹѡмҡѺзҹӼѹ 2 ѡѹ 2
 աѺзҹѡмҡѺ¹ѹʹ
 ѺзҹѭתѹС 蹶ǵҧ 紷ҹѹ ᵧ
 ѺзҹͧѹͼԵѳͧѹѹ 3

йѺ

 蹵ͧѺзҹѭת 2-8Ǻèдͧѹѹ 2 ҡ 9 Ǻô 3



 ͡Ѻзҹѡмҧ§¾ѧҹѺͧԹࡳҧ
   Ѻѧҹ 2000 ըѺԹ ѡ 21/2͹ӼԹ 2
 ͡ѡм 5 Ѻ
 ѺзҹǹСͺͧѭת 紸ѭת ҧѹ 3 ǹ
 ͧѹѹ 3



 мҧ繨ӹǹҡҧҧҧ
 ѺзҹѡмзҧѺҧ§
 мЪԴسҷҧᵡҧѹ ѧ鹵ͧѺ¹ѹ
  ҷԵ 觼ѡ͡ 5 ԴлҳèѺзҹѻ

         - ѡ 3µѻ
         - ѡͧ 2 µѻ
         - 3 ǵѻ
         - ѡǡ(ѡǡ) 3 ǵѻ
         - ѡ 6 1/2 ѻ

ѭתúǹ Whole grain

ѭתúǹ觷 紾ת ǹСͺӤѭ ͡ ǹѹ Ѻ§ǹѹ ҡ͡͡͸ѭתúǹ(觻Сͺ ǹѹ ) ҡҹ仢Ѵ٭÷Ӥѭ vitamins, minerals, lignans, phytoestrogens, phenolic compounds, and phytic acid. ѭתҹâѴҧԴաԵԹҧԴ͹ йҤèѺøѭעúǹҧѹ 3 ͹ ҧѺ駷Өҡѭת


 


ҧʴѭתúǹҹâѴзҹâѴ

100 Percent Whole-Grain Wheat Flour Enriched, Bleached, All-Purpose White Flour
Calories, kcal 339.0 364
Dietary fiber, g 12.2 2.7
Calcium, mg 34.0 15
Magnesium, mg 138 22
Potassium, mg 405 107
Folate, DFE, ?g 44 291
Thiamin, mg 0.5 0.8
Riboflavin, mg 0.2 0.5
Niacin, mg 6.4 5.9
Iron, mg 3.9 4.6


ҧʴѭתúǹ

Whole wheat
Whole oats/oatmeal
Whole-grain corn
Popcorn
Brown rice
Whole rye
Whole-grain barley
Wild rice
Buckwheat
Triticale
Bulgur (cracked wheat)
Millet
Quinoa
Sorghum




5. йѺѹ

 Ѻзҹ÷ѹ saturated fat ͧԹ 10 ͧѧҹѺ
  Թѹ 300 ͧ ա§ѹԴ trans fatty acid
 ҳѧҹҡѹͧԹ 30%ͧҳ Фè繾ǡѹ
   polyunsaturated and monounsaturated fatty acids ҡתж
 ͨѺзҹѵͧ͡ͷѹ ѹ ˹ѧѹ
 ŴѺзҹ÷ѹѹ trans fatty
 Ѻ 2-3 ǺѺзҹѹ֧ 30-35 Ѻ 4-18 Ѻ
  зҹѹ֧ 25-35 ѹèѹ
  polyunsaturated and monounsaturated fatty acids, йѹת

6. йѺèӾǡ

 Ѻзҹþǡ駷٧ ѡм
 ûا͹ӵҡԹ
 ͧѹѹ¡Ŵӵͧ

7. Ѻзҹ÷͵

 ѺѺзҹ÷͹¡ 2300 ԡ(ҳ 1 ͹)
 һا·ش
 Ѻ§äԵ٧(ջѵԤͺ繤ѹԵ٧ ǹ Ǵ
  äҹ)ͧѺзҹ§ 1500ԡ Ѻзҹѹ 4700
  ԡ

8. йͧô

 Ѻͧô˴Թ 1 2 ˹Ѻ˭ԧЪ
 äШӵ蹤ѹԵ٧ äô
 öШӡѴô ˭ԧ駷ͧ ˭ԧ§١¹ ͼѺ
  зҹ繻Шèд

9. йͧѺзҹҧʹ

 ҧ ء
 仫 ¡÷Ѻзҹ͡ҡʴ
 اء
 ÷秵ͧ¡͹任ا
 ա§ءԺ աæä Ժ

ࡳآҾͧԡ觨лС ÷ࡳ¢ͧŷҧԪҡëѡҹʹѺʹع ࡳա¹ŧ»С Шŧ´֧ҳ ա֡ҾӾѧѺзҹ١ͧŴѵҡªԵŧ 16 9Ѻ˭ԧҡ 45 ա§ŧմѧ

 ҳеͧաҳѺзҹա 100-150 .8-1.2 µǧ
 ͧաҳѡա 50 0.9 µǧ
 ͧա 50-100 1.2-1.6 ǧǧ
 ѵŴŧ10 ѵŴŧ 1.4 oz
 Ŵѹŧ10 Ŵŧ 4.2
 ѡǻҳ 觶µǧ
  0.2 ǧǧ
 èӾǡ 0.3 ǵǧ
 ѭת 2.2 oz
 Ŵѹ 18-27
 Ŵӵ 14-18 ͹





͢ͺس : http://www.siamhealth.net/Health/good_health_living/diet/diet_index.htm
                       ҾСͺҡԹ



 




 













หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล