Follow us      
  
สรรพคุณและประโยชน์ของมะกอก




 

วันนี้เรานำความรู้เรื่องประโยชน์ของมะกอกและสรรพคุณของมะกอกซึ่งจัดเป็นพืชผักสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่มีมาช้านาน ใน ประโยชน์ของมะกอก และ สรรพคุณของมะกอก ก็มีมากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวค่ะ คนส่วนใหญ่มักจะนำ ผลมะกอก และ ยอดมะกอก มาบริโภคกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะคนที่ชอบรับประทานส้มตำใส่ผลมะกอกน่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของรสชาติ กลิ่น และรสของมะกอกเป็นอย่างดี หากใครยังไม่รู้ถึง ประโยชน์ของมะกอก และ สรรพคุณของมะกอก วันนี้เราก็นำความนี้มาบอกกล่าวให้ได้รู้กันอีกด้วย ฉะนั้นพร้อมที่จะรู้ข้อมูลของประโยชน์ของมะกอกและสรรพคุณของมะกอกซึ่งเป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยกันแล้วรึยังค่ะ

สรรพคุณ / ประโยชน์ของมะกอก

- ยอดมะกอก กินดิบเป็นผักจิ้ม สุกก็กินได้ เผาจิ้มน้ำพริก

- เนื้อไม้มะกอกแม้จะเป็นไม้เนื้ออ่อน แต่ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ทำกล่องไม้ขีด ทำไม้จิ้มฟัน ทำกล่องใส่ของ และหีบศพ เป็นต้น

- เปลือก ป่นเป็นผง ผสมน้ำ ใช้ทาแก้โรคปวดตามข้อ ใช้เป็นยาเย็นแก้โรคท้องเสีย โรคเกี่ยวกับลำไส้ ระงับอาเจียน

- เมล็ด เผาไฟ แช่เอาน้ำดื่ม แก้อาการผิดสำแดง แก้ร้อนใน แก้หอบ สะอึก

- ผลสุก ใช้เป็นยาฝาดสมาน แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน (ลักปิดลักเปิด) รักษาโรคกระเพาะอาหารพิการ มีรสเปรี้ยวอมฝาดต่อมาจะเปลี่ยนเป็นรสหวาน ชุ่มคอ ผลสุกมีกลิ่นหอมมาก

แม้ตำราปลูกต้นไม้ในบ้านของชาวไทยจะไม่ถือว่ามะกอกเป็นไม้มงคล เพราะไม่มีข้อห้ามมิให้ปลูกมะกอกในบริเวณบ้าน (เช่น ลั่นทมหรือมะรุม) ดังนั้น หากผู้อ่านท่านใดมีพื้นที่บริเวณบ้านพอก็น่าจะหามะกอกมาปลูกไว้สักต้น เพราะนอกจากรูปทรงต้นและลักษณะใบที่งดงามแล้วท่านยังจะได้ประโยชน์จากมะกอกมากมาย

 



ข่าวสารและบทความดีๆจาก : หมอชาวบ้าน

 
pageview  768582    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved