Follow us      
  
นมแม่(คนอื่น)เสี่ยงอันตราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาเตือนพ่อแม่มือใหม่ไม่ควรรับบริจาคนมแม่จากครอบครัวอื่น เนื่องจากขณะนี้มีแม่มือใหม่จำนวนมากที่ใช้ ชุมชนออนไลน์และเว็บไซต์ต่างๆ ในการแบ่งปันนมของตนให้แม่คนอื่นๆ แทนที่การให้ลูกดื่มนมผงสำหรับทารก

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้รณรงค์ เกี่ยวกับนมแม่ว่าเป็น “อาหารที่สมบูรณ์แบบ” มาโดยตลอด เพื่อให้ทารกได้รับสารอาหารที่จำเป็นและห่างไกลจากความเจ็บป่วย อย่างไรก็ดีองค์การอาหารและยาของสหรัฐก็ยังเป็นห่วงเรื่องนี้ในทางปฏิบัติ โดยได้กล่าวเตือนพ่อแม่ว่า ไม่ควรรับบริจาคนมแม่จากคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางอินเทอร์เน็ต เพราะเสี่ยงต่อโรคต่างๆ หรือ การปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย สารยาเสพติด หรือสารเคมีอื่นๆ แต่พ่อแม่ควรปรึกษาแพทย์และใช้นมจากธนาคารนมแม่

อย่างไรก็ดีแม้จะมีเครือข่ายของธนาคารนมแม่ที่ให้บริการนมแม่ที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เครือข่ายนี้มีนมแม่ไม่เพียงพอที่จะให้บริการแก่แม่อื่นๆ ที่ไม่สามารถเลี้ยงทารกด้วยนมของตนเอง

แม่บางคนจึงหันไปหาแม่คนอื่นๆ เช่นเว็บไซต์ Eats on Feets ที่เพิ่งเปิดไม่นานมานี้ และได้รับความนิยมอย่างมาก เว็บไซต์นี้เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนระดับโลกแหล่งใหม่ ที่เชื่อมผู้หญิงที่ต้องการบริจาคนมแม่เข้ากับผู้หญิงที่ต้องการรับบริจาค

ควาสนิก้า ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Eats on Feets ออกมาโต้แย้งการเตือนครั้งนี้ว่า เป็นความเข้าใจผิด และผู้ที่ต้องการนมไม่สามารถรอให้ธนาคารนมแม่มีนมเพียงพอ ขณะที่ผู้หญิงคนอื่นๆ ที่มีน้ำนมมากเกินไปสามารถช่วยได้ เพราะน้ำนมแม่ไม่ได้เป็นสินค้าที่หายาก แต่เป็นทรัพยากรที่ไม่มีต้นทุน และเรากำลังทิ้งมันลงท่อระบายน้ำ

อ่านข่าวนี้แล้ว ทำให้นึกถึงสังคมไทยบ้านเราว่าถึงจะไม่มีธนาคารนมแม่ หรือการบริจาคนมแม่กันอย่างแพร่หลาย แต่เราก็แบ่งปันนมแม่ให้ลูกคนอื่นมาตั้งแต่ยังไม่มีงานวิจัยเรื่องนมแม่ด้วยซ้ำ อย่างที่เราเรียกกันว่า “แม่นม” แต่..สมัยนี้คงหาได้น้อยเต็มที จริงไหมคะ

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : www.motherandcare.in.th

 
pageview  768587    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved