Follow us      
  
ความปลอดภัยในห้องนอนเบบี้

1.ประตู กลอน ลูกบิดประตู

เป็นสิ่งที่ต้องระวังมาก โดยเฉพาะลูกวัยเริ่มเดินเตาะแตะ

ไม่ปลอดภัยอย่างไร?...ถ้า ลูกเริ่มเดินเตาะแตะ แล้วคุณไม่อยู่ในห้อง ลูกอาจเดินไปจับลูกบิดหมุน ๆ แล้วประตูเปิด เขาก็จะเดินออกจากห้องโดยที่คุณไม่ทันเห็น จนอาจตกบันได หรือโดนประตูหนีบ

ป้องกันอย่างไร?...ควร มีกลอนประตูอีกขั้นหนึ่ง และล็อกห้องทุกครั้งที่คุณต้องออกไปนอกห้อง ถ้าเบบี้หมุนลูกบิด ประตูจะได้ไม่เปิด นอกจากนี้ควรทำลูกบิด หรือกลอนประตูให้มีความสูงระดับที่ลูกเอื้อมไม่ถึงด้วยค่ะ

2.หมอน ผ้าห่ม

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกไม่ถึงว่าหมอนจะเป็นอันตรายหลายท่านคิดว่ายิ่งมีหลาย ๆ ใบยิ่งดี จะได้ช่วยกั้นไม่ให้เบบี้ดิ้นตกเตียงหรือเบาะ บางคนเอาหมอนใบใหญ่ ๆ มากั้นรอบตัว หรือเอาผ้าห่มผืนใหญ่ห่มไว้เลย จะได้ดิ้นไปไหนไม่ได้

ไม่ปลอดภัยอย่างไร?...เบ บี้จะชอบคว้าโน่นจับนี่ อยู่ไม่นิ่ง อาจไปจับหรือคว้าหมอนมาปิดหน้าปิดตา ยิ่งใบใหญ่ๆ ปิดตัวได้มิดเลย อาจจะทำให้ลูกหายใจไม่ออก ขาดอากาศหายใจ เป็นอันตรายได้ค่ะ

ป้องกันอย่างไร?...ควร เลือกหมอนให้มีขนาดเล็กที่เป็นของเบบี้โดยเฉพาะ หรือควรจะวางกั้นไว้ในระยะที่เบบี้คว้าไม่ถึง หรือวางเบาะไว้ในที่โล่ง เพื่อเขาจะได้นอนเล่นได้อย่างสบายใจ

3.มุมโต๊ะ ขอบเตียง

เป็นอีกที่หนึ่งที่ ต้องคอยระมัดระวัง เพราะขอบโต๊ะขอบเตียง หรือมุมโต๊ะ จะมีความแหลมคม ถ้าเบบี้ไปกระแทก หรือไปชนก็จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

ไม่ปลอดภัยอย่างไร?...ใน วัย 5-6 เดือน เบบี้จะเริ่มคว่ำได้ พลิกตัวไปมาได้เวลาที่ปล่อยให้เขานอนเล่นอยู่บนเบาะ อาจจะกระดึ๊บตัวไปชนขอบเตียง ขอบโต๊ะ ที่พบได้บ่อยคือหัวชนกับขอบเตียง ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ถ้าชนแรงก็หัวแตกได้นะคะ

ป้องกันอย่างไร?...ถ้า คุณพ่อคุณแม่ต้องไปทำภารกิจ เช่น เข้าห้องน้ำ แล้วต้องปล่อยเบบี้นอนเล่นอยู่บนเบาะ ควรหาผ้าหรือหมอนกั้นรอบๆ ตัวเบบี้ไว้ หรือควรวางเบาะให้ห่างจากเตียง หรือโต๊ะ เพื่อป้องกันเวลาที่เขาดิ้น หรือกระดึ๊บตัวจะได้ไม่ไปชนขอบเตียงขอบโต๊ะได้ค่ะ

4.โทรทัศน์ จอคอม

กลายเป็นสิ่งเคยชิน ที่ต้องมีอยู่ในห้องนอนไปแล้ว ไม่ว่าจะจอโทรทัศน์หรือจอคอมพิวเตอร์ นอกจากจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการเบบี้วัย 0-3 ปี แล้วสายไฟที่ระโยงระยางค์จากจอโทรทัศน์ หรือจอคอมพิวเตอร์ก็ยาวเกะกะไปหมด ทำให้ไม่ปลอดภัยได้

ไม่ปลอดภัยอย่างไร?...ด้วย สายที่ยาวเกะกะ โยงไปโยงมา ยิ่งเวลาที่เบบี้ เริ่มหัดคลานก็จะคลานไปทั่วห้อง ยิ่งตรงไหนที่เป็นชอกมุมก็ชอบคลานเข้าไปและอาจจะไปดึงสายไฟมาเล่น เกิดไฟช็อตขึ้นได้ หรือคลานไปใกล้ๆ แล้วโดนสายไปเกี่ยว พันขาหน้าคะมำ เกิดการบาดเจ็บได้ค่ะ

ป้องกันอย่างไร?... เก็บสายไฟที่ระโยงระยางให้เป็นระเบียบ อาจจะม้วนสายไฟเก็บแล้วใช้เชือกพันให้เรียบร้อย หรือทางที่ดีไม่ควรนำโทรทัศน์ หรือจอคอมพิวเตอร์เข้ามาอยู่ในห้องนอน ควรเป็นห้องโล่ง สบาย เป็นระเบียบ เพื่อลูกน้อยจะได้คลานได้อย่างปลอดภัยค่ะ

5.ตู้ ลิ้นชัก

เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกน้อยเจ็บตัวได้บ่อยเลยค่ะ โดยเฉพาะตู้เสื้อผ้าที่มีประตูเป็นบานเลื่อนง่ายต่อการเปิด

ไม่ปลอดภัยอย่างไร?...ตู้ ที่เป็นบานเลื่อน เปิดเลื่อนได้ง่ายถ้าเบบี้เริ่มเดินเตาะแตะ เขาอาจจะไปจับตู้ แล้วประตูก็เลื่อนออกอย่างรวดเร็ว ทำให้เสียหลักหกล้ม และที่พบได้บ่อยคือเบบี้จะชอบเล่นเลื่อนเปิดไปเปิดมาก็โดนตู้หนีบ เล็บหลุดเลือดออกได้ นอกจากนี้ลิ้นชักก็อันตราย บางครั้งที่คุณเปิดลิ้นชักค้างไว้ แล้วเผลอไม่ทันมองลูกน้อยที่คลานมาใกล้ๆ เขาอาจจะโผเข้ามาโดนมุมของลิ้นชัก หรือคุณอาจจะเปิดลิ้นชัก แล้วไม่ทันมองอาจจะเปิดชนลูก หรือปิดหนีบมือของลูกได้

ป้องกันอย่างไร?...ควร จะปิดล็อกตู้และลิ้นชักทุกครั้ง เพื่อป้องกันเวลาที่เบบี้ไปจับจะได้ไม่เลื่อน และสำหรับตู้ที่ลิ้นชัก ควรเป็นลิ้นชักที่อยู่สูงจนลูกเอื้อมไม่ถึง หรือเปิดมาแล้วจะได้ไม่ชนหัวน้อย ๆ ของลูกค่ะ

เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่ได้หมายความว่าต้องทำให้คุณพ่อคุณแม่กลัวไปเสียทุกอย่างนะคะ แต่เป็นการ Safety เจ้าหนูเบบี้ไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของชีวิตอีกขั้นหนึ่งค่ะ

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9818

 
pageview  776090    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved