Follow us      
  
ท้องเสีย เรื่องใหญ่กว่าที่คิด
 

ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ ตอนที่ตั้งท้องก็สรรหานิตยสารมาศึกษาอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลี้ยงลูก

เคล็ดลับต่างๆ การดูแลลูกเมื่อไม่สบาย จนลูกของดิฉันอายุได้ 11 เดือน พี่เลี้ยงบอกว่าตอนนี้น้องแข็งแรงมาก มีฟันขึ้นหลายซี่แล้ว เริ่มกินอาหารหยาบขึ้น ข้าวต้มก็ไม่ต้องต้มและจนเป็นโจ็กก็สามารถกินได้ คือประมาณว่า น้องสามารถเลี้ยงแบบ 'ชิว ชิว' ได้แล้ว พี่เลี้ยงบอก


มีอยู่ครั้งหนึ่งเป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวัุน ดิฉันจึงพาลูกไปเยี่ยมยาย และนอนค้างที่บ้านยาย 2-3 วัน ดิฉันจำคำของพี่เลี้ยงว่า น้องสามารถเลี้ยงแบบ 'ชิว ชิว' ได้แล้ว ดิฉันจึงให้ลูกกินทุกอย่างที่ดิฉันกิน แต่ก็จะเลือกประเภทนิ่มๆ เคี้ยวง่ายๆ ให้ วันนั้นวันเดียวลูกกินทั้งส้ม มะละกอ และสับปะรด ผลปรากฎว่าลูกท้องเสียตลอดเวลา ดิฉันจึงคิดว่าเป็นเพราะผลไม้ที่ให้กินจึงยังไม่พาลูกไปหาหมอ ก็ให้กินข้าวต้ัม และข้าวเหมือนเช่นทุกวัน จนวันที่ 2 ก็ยังไม่หาย ดิฉันให้ลูกดื่มน้ำเกลือแร่ อาการค่อยดีขึ้น แต่พอวันที่ 3 ก็ยังไม่หาย ดิฉันจึงตัดสินใจพาไปหาหมอเพราะก้นน้องแดงจนเป็นแผลเปื่อย เนื่องจากถ่ายท้องเยอะ

คุณหมอเห็นก้นน้องตกใจเลยค่ะ เพราะเป็นแผลเหมือนผิวหนังถลอกเลย คุณหมอบอกว่าน้องคงเจ็บมากและถามว่าให้น้องกินอะไร ถึงได้ท้องเสีย ดิฉันตอบว่า 'ผลไม้ค่ะ มีทั้งส้ม มะละกอ และก็สับปะรด' คุณบอกว่า ที่จริงส้ม และมะละกอกินได้ แต่ปริมาณไม่เยอะ ส่วนสับปะรดไม่ควรให้เด็กกินเลย เพราะมีความเป็นกรดสูง ขนาดผู้ใหญ่ยังแสบลิ้นเลย แล้วนี่เด็กคงไม่ต้องพูดถึง คุณหมอจึงให้เปลี่ยนนมเป็นนมสำหรับเด็กท้องเสียเป็นนมถั่วเหลือง เพื่อปรับสภาพลำไส้ของเด็กและก็ให้ดื่มน้ำเกลือแร่บ่อยๆ จิบแทนน้ำเลยยิ่งดี ส่วนก้นน้องต้องใช้น้ำเกลือเช็ดเพื่อล้างแผลและทายา หลังจากนั้นแค่ 1 วันน้องก็อาการดีขึ้นค่ะ และกลับมากินนมเดิมได้เป็นปกติ จากนั้นเป็นต้นมา ดิฉันจึงไม่ค่อยกล้าให้ลูกกินผลไม้เลย เพราะกลัวมาก ตอนลูกท้องเสียดิฉันไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลยค่ะ ขนาดลูกหลับไปแล้วยังถ่ายเลยค่ะ ดิฉันต้องอุ้มน้องไปล้างก้นทั้งที่ยังหลับอยู่เลย ยังไงก็ฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับคุณแม่มือใหม่ทุกคนนะคะว่าให้ศึกษาเรื่องอาหารการกินของเด็กให้ดีๆ มิเช่นนั้นอาจเป็นเหมือนดิฉันได้ค่ะ

   

 


ข่าวสารและบทความดีๆจาก : www.doohealthy.com

 
pageview  776103    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved