Follow us      
  
น้ำเปล่าดีที่สุด! สำหรับคุณแม่ท้อง

‘น้ำเปล่า' เป็น น้ำที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่เลยก็ว่าได้เพราะในแต่ละวันร่างกายจะขับถ่ายของ เสียออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อ หรือปัสสาวะโดยเฉพาะคุณแม่ท้องที่มักจะปัสสาวะบ่อยและคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก จะสูญเสียน้ำในร่างกายมากกว่าปกติ จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอแก่ร่างกายคุณแม่และลูกในแต่ละวันค่ะ

‘น้ำเปล่า' ...ดื่มวันละ 8 แก้ว

คุณแม่คงเคยได้ยินกันว่า ควรดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 8 แก้ว ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่เคยสังเกตไหมว่าในแต่ละวันเรามักจะดื่มน้ำได้ไม่ถึง 8 แก้ว หรือจะดื่มน้ำเมื่อรู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำเท่านั้น ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่อยากดื่มน้ำก็แปลว่าร่างกายเริ่มขาดน้ำแล้ว ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เป็นนิสัยดีกว่าค่ะ

+ ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วหลังตื่นนอน...จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นรับวันใหม่และช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย

+ ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วทุกชั่วโมง...กระตุ้น ตัวเองให้ดื่มน้ำโดยการวางขวดน้ำหรือเหยือกน้ำไว้ ใกล้ตัวและหมั่น ดื่มบ่อยๆ ดื่มน้ำตอนอากาศร้อนเพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป หรือจะดื่มน้ำอุ่นๆ เมื่อรู้สึกหนาว ก็จะช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เหมาะสมได้

+ ดื่มน้ำเปล่า เพื่อผิวสวย...เพราะ น้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อในร่าง กาย การดื่มน้ำ จะช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียไปทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ไม่ แห้งเหี่ยว

+ ดื่มน้ำเปล่า ไม่อ้วนลงพุง... เพราะน้ำเปล่าจะช่วย ในการชะล้างไขมันส่วนเกิน ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือแก๊สเหมือนน้ำอัดลม ชาหรือกาแฟที่ทำให้อาหาร ไม่ย่อย ท้องอืดและไปสะสมเป็นส่วนเกินในร่างกาย

+ ดื่มน้ำเปล่า ท้องไม่ผูก...หากดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอุจจาระไม่แข็งเบ่งยาก จนทำให้เป็นริดสีดวงทวาร

+ ดื่มน้ำเปล่า นำอาหารให้ลูก...เพราะ การดื่มน้ำจะช่วยในการลำเลียงสารอาหาร แร่ธาตุต่างๆ และออกซิเจน เข้าสู่เนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่และลูก ทั้งยังช่วยสร้างน้ำในเซลล์ร่างกายให้ลูกด้วย

+ ดื่มน้ำเปล่า สร้างสมดุล...การดื่มน้ำอย่างเพียงพอหลังคลอดแล้ว จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายให้ คุณแม่ ลดอาการอ่อนเพลียและช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลอย่างเพียงพอ

+ ดื่มน้ำเปล่า ต้องสะอาด...ควรดื่มน้ำต้มหรือน้ำกรองที่มีคุณภาพ ไร้สีและกลิ่น เพราะน้ำที่ไม่สะอาดจะทำให้ปวดท้องและก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9668

 
pageview  776089    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved