Follow us      
  
ดูทีวีติดต่อกันวันละ 2 ชม. คุกคามสุขภาพถึงชีวิต
 

นี่คงเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่ชอบนั่งดูทีวีเลยทีเดียว เพราะเว็บไซต์เดลิเมลของประเทศอังกฤษ รายงานผลวิจัยอันน่าตื่นตระหนกว่า หากคุณมีพฤติกรรมนั่งดูทีวีติดต่อกันวันละ 2 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต

ผลการวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสารสาธารณสุขของสมาคมเภสัชกรรมแห่งอเมริกา เป็นผลงานของด็อกเตอร์ แอนเดอส์ กรอนท์เว็ด จากมหาวิทยาลัยแห่งเดนมาร์กตะวันตก และด็อกเตอร์ แฟรงค์ ฮู จากวิทยาลัยสาธารณสุขฮาวาร์ด ซึ่งเป็นการวิเคราะห์จากผลงานวิจัยอื่น ๆ อีก 8 ชิ้น ที่สำรวจจากผู้คน 235,000 คนในอเมริกา โดยชี้ว่า คนที่มีพฤติกรรมนั่งดูทีวีติดต่อกันเฉลี่ย 2 ชั่วโมงต่อวัน มีความเสี่ยงจะเป็นโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้มากกว่าคนทั่วไป นั่นคือ เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภทที่สอง มากกว่าคนทั่วไปถึง 20%, เสี่ยงต่ออาการหัวใจวายเฉียบพลันและโรคหัวใจ 15% และเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่น ๆ ที่อาจร้ายแรงต่อชีวิตมากกว่าคนทั่วไปอีก 13%

จากผลการสำรวจดังกล่าวทำให้คาดการณ์ได้ว่าจากประชากรทุก ๆ 100,000 คน จะพบผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภทที่สอง 178 คน เสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ 38 คน และเสี่ยงต่อการเป็นโรคใด ๆ ก็ตามที่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีก 104 คน โดยเหตุผลสำคัญของความเสี่ยงดังกล่าวมาจากการขาดการออกกำลังกายและการกินอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดขณะดูทีวี

เมารีน ทัลบ็อธ เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศอังกฤษ ได้กล่าวถึงผลการวิจัยนี้ว่า เป็นการเพิ่มความหนักแน่นให้กับข้อมูลที่ว่า พฤติกรรมที่ไม่ได้ใช้กำลังส่วนใดเลย เช่นการดูโทรทัศน์นี้ ยิ่งเพิ่มความเสียงการเป็นโรคเบาหวานประเภทที่สอง และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ และยังได้เสริมว่า ปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมาก ใช้เวลาช่วงค่ำหลังเลิกงานไปกับการจมจ่อมที่โซฟาหน้าทีวี กินขนบขบเคี้ยวต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับเครื่องดื่มรสหวานเช่นน้ำอัดลม หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งจะกลายเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าหากคนพวกนั้นทำจนเป็นกิจวัตร

"เราควรจะใส่ใจเรื่องระยะเวลาในการที่อยู่หน้าจอทีวีให้มากกว่านี้ และทำกิจกรรมอื่นที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกายบ้าง อย่างเช่น การออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมงให้ได้อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

แม้จะเป็นผลการสำรวจจากประชากรอเมริกัน แต่เชื่อเถอะว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็มีพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ต่างไปจากชาวอเมริกัน และเราก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงการใช้เวลาจมจ่อมกับสิ่งใดนาน ๆ โดยไม่ได้ออกแรง และอย่าลืมแบ่งเวลามาออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : www.kapook.com

 
pageview  768600    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved