Follow us      
  
ทริคสุขภาพสำหรับคนชอบจ้อโทรศัพท์นาน
 

การคุยโทรศัพท์นานๆนับเป็นเรื่องธรรมดาสามัญสำหรับวัยรุ่นยุคนี้ไปเสียแล้ว ด้วยเนื่องอาจวัยรุ่นเป็นวัยที่ติดเพื่อนฝูง หรือไม่ก็ติดการใช้เครื่องมือสื่อสาร แต่ทว่าการบริโภคการสื่อสารมากเกินไปนอกจากจะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมอันเคยชินแล้ว บางทียังส่งผลต่อสุขลักษณะอนามัยของผู้ใช้เครื่องมือเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วย

เคยไหมเวลาที่เราคุยสนทนาพาทีแล้วติดพันจนลืมวาง ?

หากแฟนๆของไลฟ์ ออนแคมปัส มีใครตอบว่า “เคย” เราก็จะขอถามต่ออีกข้อหนึ่งว่า หลังจากนั้นเคยรู้สึกบ้างไหมว่า หูของตัวเอง “ร้อน” เนื่องจากโทรศัพท์ร้อน หรือมีเลือดผสมหนองไหลออกมาจากหู ?

“ สาเหตุของอาการนั้น มาจากการคุยโทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย เพราะความร้อนจากโทรศัพท์จะเข้าไปอยู่ในหู ทำให้เกิดอาการคัน ซึ่งเมื่อเกิดอาการแล้วตัวเรายังคง แคะ หรือเกาก็จะทำให้ผิวหนังเป็นแผล ดังนั้นเชื้อโรคต่างๆ จึงสามารถเข้าสู่แผลได้ง่ายขึ้น ทำให้ช่องหูเป็นสิวหรืออักแสบได้ นอกจากนี้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากโทรศัพท์ยังเป็นตัวการทำลายเส้นประสาทในรูหู และเซลล์สมองอีกด้วย ทำให้เป็นเนื้องอกขึ้นมาได้”

ส่วนวิธีป้องกันของบรรดาขาเม้าท์ชอบคุยโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ ล่ะก็อยากแนะนำให้ใช้ “สมอลล์ทอล์ค หรือบูลทูธ” แทน เพราะจะช่วยป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ จากนั้นให้นำสำลีจุ่มแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือวันละ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค

และก็ไม่เว้นแต่ขาเมาท์กระจายเท่านั้น เหล่าคอดนตรีก็มีเหตุให้ได้เสี่ยงเหมือนกัน ซึ่งเหตุนั้นก็มาจากเจ้า "หูฟัง" จากการใช้ฟังเพลงติดต่อเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความดันของคลื่นเสียง ซึ่งจะทำลายเซลล์ประสาทหูและเซลล์ขนในหู แต่ถ้าได้ยินเสียงเหมือนแมงหวี่ร้อง หรือเสียงวิทยุจูนผิดคลื่นตลอดเวลาล่ะก็ แสดงว่าเริ่มมีอาการประสาทรับเสียงเสียงเสื่อมนะ นอกจากนี้หูฟังที่ใช้ฟังเพลงนั้น ยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรค ซึ่งจะทำให้เป็นโรคหนองในหู และการอักแสบในช่องหูได้

ทีนี้ลองตามมาดูวิธีป้องกัน 3 ข้อของนักฟังเพลงกัน

ข้อแรกให้เริ่มที่ตนเองคือ ควรที่จะเปิดเสียงในเครื่องเล่นเอ็มพี 3ให้มีระดับความดังเพียงแค่ครึ่งเดียวของระดับเสียงที่เครื่องมีอยู่ จากนั้นก็อย่าเพิ่งรักดนตรีจนมากเกินไปอยากให้เลือกสถานที่และเวลาจงเลือกฟังเพลงในช่วงเวลาที่ต้องการเท่านั้น เพื่อเป็นการช่วยหยุดพักการทำงานของหู ถัดมาข้อสุดท้ายอันนี้สำคัญ คือ หลีกเลี่ยงการใช้หูฟังร่วมกับผู้อื่น เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อโรคได้ ควรที่จะเปลี่ยนฟองน้ำและทำความสะอาดหูฟังเป็นประจำ

เอาล่ะ !เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวเอง อย่างไรซะจึงควรที่จะใช้โทรศัพท์มือถือ , เครื่องเล่นเพลงเอ็มพี 3 ฯลฯ ให้เหมาะสมไม่มากจนเกินไป และดูแลสุขลักษณะกันเสียหน่อยปิดกั้นบรรดาช่องทางโรคแปลกๆต่างๆที่เกิดขึ้นไม่ให้รุกลาม

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : www.LadinaClub.com

 
pageview  776067    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved