Follow us      
  
อย่าปล่อยให้คอมทำลายสุขภาพ
 

ผู้คนในสมัยนี้ ในเมื่อมีมากเกินไปก็ต้องมีโทษมากตามมาเช่นกัน สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ก็เป็นไป เช่น ข่าวนักวิจัยชาวอังกฤษได้ทำการศึกษาและพบว่า คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์นั้น

เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียอันตรายมากกว่าโถสุขภัณฑ์ถึง 5 เท่า ทำให้ผู้ใช้ท้องเสียไม่รู้ตัว โรคนี้ตั้งชื่อตามตัวอักษรชุดแรกบนคีย์บอร์ดว่า Qwerty Tummy การ ระบาดของแบคทีเรียก็มักมาจากผู้ใช้รับประทานอาหารไปพร้อมกับการใช้งาน คีย์บอร์ด ถ้าถามว่า ปริมาณเชื้อจะมากขนาดนั้นหรอจากการศึกษาครั้งนี้พบว่า คนทำงาน 1 ใน 10 ไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ดและ 20 % ไม่เคยทำความสะอาดเมาส์ ขณะที่ 50% ไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ดและเมาส์ภายใน 1 เดือน

หรือการที่เราใช้เวลาอยู่หน้าคอมนานๆเกือบตลอดวัน โรคที่จะถามหา อาทิ ปวดหลัง? ปวด ตาจากโรควุ้นในลูกตาเสื่อม อาการก็คือ คุณจะเห็นคราบดำๆ เหมือนยักไย่ ลอยไปลอยมาเหมือนคราบติดกระจก จะเห็นชัดก็ต่อเมื่อไปมองภาพสว่างๆเช่น ท้องฟ้าขาวๆ ฝาห้องขาวๆ ถ้าอาการหนักถึงขั้น ประสาทตาขาด คุณจะมองเห็นแสงแฟลชเพราะต้องระวังการมองตัวอักษรลอยอยู่ในโฟกัสจอที่ไม่แน่ นอน ที่เลื่อนแบบกระตุกๆ ก้มๆ เงยๆ เมื่อมองแป้นพิมพ์แล้วมองจอคอมกลับไปกลับมา การปรับจอภาพที่สว่างมากเกินไป รวมถึงการใช้จอคอมที่มากเกินไป การมองที่กว้างเกินไปจะทำให้ปวดทั้งคอ ทั้งลูกตา เพราะจอคอมกว้าง

ข้อมูล หนึ่งที่เขาพูดถึงเรื่องบล็อก ว่ากันว่าเขียนบล็อกรักษาโรคได้ สำหรับการเขียนบล็อกมีมาตั้งแต่ปี 2003 และเริ่มแพร่หลายเพราะได้สื่อกับคนที่ชอบเรื่องเดียวกันนั้นเอง แถมทำรายได้ดีกว่างานประจำ รวมทั้งการโปรโมท ?แบบ Blog? Marketing แต่ ใครจะไปรู้ว่าบล็อกก็รักษาสุขภาพได้ อาจจะฟังดูเหลือเชื่อ แต่จริงๆแล้ว ดร.เจมส์ เพนเนเบเกอร์ นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยรัฐเท็กซัส ได้ค้นพบผลดีของการเขียนบล็อก โดยเฉพาะเกี่ยวกับการเขียนเรื่องประสบการณ์ส่วนตัวหรือความรู้สึกนึกคิดของ ตัวเอง ประมาณคล้ายๆการเขียนไดอารี่ เพราะนอกจากจะช่วยลดความเคลียดแล้วเขายังบอกว่า การเขียนบล็อกยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยทั้งช่วยให้ความจำดีขึ้น หลับสบายสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาแผลหลังการผ่าตัดให้หายเร็วขึ้น

ทีเด็ดของการเขียนบล็อกก็คือลดจำนวนการแพร่ระบาดของโรคเอดส์เพราะว่าในโลก ปัจจุบันมีสื่อลามกในอินเตอร์มากเลย ใช้เวลาอยู่หน้าคอมกระเจิงหน้าคอมไม่ออกไปมั่วกับใครนั้นเอง

 ข่าวสารและบทความดีๆจาก : http://www.yam4teen.com

 
pageview  768578    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved