HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
[ วันที่ 12/07/2556 ]
'ไข่'สารพัดประโยชน์บำรุงร่างกาย ลดเสี่ยงหัวใจ

  ที่มา : samunpri.com
ผลศึกษาจากมหาวิทยาลัยประเทศอังกฤษระบุว่า ไข่เป็นอาหารสารพัดประโยชน์ทั้งดีต่อหัวใจ บำรุงสายตา ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและช่วยลดน้ำหนักแต่ไม่ได้อุดมด้วยคอเลสเตอรอลอันตรายอย่างที่เคยเข้าใจกัน
          ดร.บรูซ กริฟฟิน แห่งคณะชีวศาสตร์การแพทย์และจุลวิทยา มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ วิเคราะห์งานวิจัยเกี่ยวกับไข่ 30 ชิ้น หนึ่งในนั้นเป็นผลงานของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งระบุว่าผู้ที่กินไข่วันละ 1 ฟองขึ้นไปจะปลอดจากความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่ไม่กินไข่เลย
          แม้ในไข่แดงมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบ แต่นักโภชนาการยุคปัจจุบันรู้แล้วว่า ไขมันอิ่มตัวในอาหารต่างหากที่เป็นตัวการทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น อันเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ
          ดังนั้น การพิจารณาเพียงส่วนของคอเลสเตอรอลอย่างเดียว จึงอาจทำให้หลายคนมองข้ามประโยชน์จากการกินไข่ที่มีต่อโรคหัวใจ ซึ่งรวมถึงโรคอ้วน และเบาหวาน
          นายโจอัน ลันน์ นักโภชนาการของมูลนิธิโภชนาการอังกฤษกล่าวว่า ไข่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยมีสารอาหารครบครันถึง 13 ชนิด ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในไข่แดง ขณะที่ในไข่ขาวมีอัลบูเมน ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญและไม่มีไขมัน
          นายโจอัน ลันน์ อธิบายว่า ไข่อุดมด้วยวิตามินบี ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานในร่างกาย รวมถึงวิตามินเอที่ช่วยเรื่องการเติบโตและพัฒนาการ,วิตามินอีช่วยต่อต้านโรคหัวใจและมะเร็งบางประเภท, วิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซับเกลือแร่และทำให้กระดูกแข็งแรง รวมถึงมีไอโอดีน กระตุ้นการผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อกระดูกและฟัน
          นอกจากนี้ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารบรีสต์ แคนเซอร์ รีเสิร์ช ยังระบุว่าเด็กสาวที่กินไข่วันละฟองอาจมีความเสี่ยงลดลงในการเป็นมะเร็งเต้านมเมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากในไข่มีกรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ
          ในส่วนไข่แดงยังมีสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยปกป้องหรือรักษาอาการจุดรับภาพที่จอประสาทตาเสื่อมในผู้ป่วยสูงอายุ (age-related eye problem macular degeneration) ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการตาบอดในผู้สูงวัย
          ที่สำคัญ คือ ไข่มีแคลอรี่ต่ำเพียง 75 แคลอรี่ และไขมัน 5 กรัมต่อไข่ 1 ฟอง โดยวารสารเจอร์นัล ออฟ ดิ อเมริกัน คอลเลจ ออฟ นิวทริเชียน รายงานเมื่อปีที่แล้วว่า ไข่ช่วยลดน้ำหนักได้
          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวย์น สเตทในดีทรอยต์ สหรัฐฯ พบว่า เมื่อผู้หญิงเหล่านั้นกินไข่หรือบาเกล ซึ่งให้แคลอรี่ในปริมาณเท่ากันเป็นอาหารเช้าปรากฏว่ากลุ่มที่กินไข่รู้สึกอิ่มกว่าและทำให้การบริโภคแคลอรี่ตลอดวันน้อยกว่าอีกกลุ่ม
          จากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเคยแนะนำให้กินไข่ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟองเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่ล่าสุดสำนักงานมาตรฐานอาหารของเยอรมนีระบุว่า ผู้บริโภคสามารถกินไข่ได้ไม่จำกัด เนื่องจากมีหลักฐานปรากฏชัดแล้วว่า ไขมันอิ่มตัวต่างหากที่เป็นต้นเหตุทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดพุ่ง
          หน่วยงานดังกล่าวเพียงแนะนำว่า หากต้องการกินไข่ทอด ควรทอดในน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันพืชที่สกัดจากดอกทานตะวันและพยายามรีดน้ำมันออกจากไข่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
          ส่วนกรณีที่นำไข่ไปเป็นส่วนผสมในอาหารอื่น เช่น เค้ก หรือพาสตา ผู้กินยังได้สารอาหารครบถ้วนเหมือนเดิม เพียงแต่ต้องระวังว่าเค้กหรือพาสตานั้นมีน้ำตาลและไขมันมากเกินไปหรือไม่
 


pageview  1205477    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved