|
|
|
[ วันที่ 04/07/2556 ] |
|
|
|
|
ผักผลไม้ออร์แกนิกลดเสี่ยงโรคร้าย |
|
|
|
|
คนไทยถือเป็นชาติที่โชคดีที่มีเมนูอาหารให้เป็นทางเลือกมากมาย ด้วยอากาศที่อบอุ่น ฝนตกชุกและผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ทำให้เกษตรกรไทยสามารถทำเกษตรกรรมปลูกพืชผลได้มากมายหลากหลายในแต่ละปี
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแพทย์และนักโภชนาการมักจะแนะนำให้เรารับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย แต่เราก็ควรจะเลือกทานผักผลไม้บางชนิดมากกว่าอีกอย่างโดยเฉพาะควรจะเลือกทานบรรดาผักและผลไม้ออร์แกนิก
ดร.เทอรี่ กรอสแมน ผู้อำนวยการแพทย์นานาชาติที่ปรึกษาศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักผลไม้ออร์แกนิกมีรสชาติดีกว่าผักผลไม้ธรรมดา นี่เป็นความคิดส่วนบุคคล ไม่ได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามผักผลไม้ออร์แกนิกก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะไม่มีสารเคมี
ผลการวิจัยเชิงลึก ที่ทดลองกับสัตว์และมนุษย์พบว่าสารเคมีเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ มากมาย เช่น มะเร็งภาวะมีบุตรยาก เนื้องอกในสมอง มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็กมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน ภาวะพิการแต่กำเนิดอาการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา ระบบประสาทถูกทำลาย
อย่างไรก็ตาม จุดที่เสี่ยงที่สุดคือ การที่สารเคมีส่งผลกับเด็กที่กำลังเติบโต และหญิงตั้งครรภ์ ที่อาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์ได้
จากผลการทดลองโดย Environmental Working Group (EWG) องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯพบว่า การทานผักผลไม้ที่มีสารเคมีปนเปื้อนในแต่ละวันทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับสารเคมีถึง 15 ชนิด
ประมาณ 38% ของยาฆ่าแมลงที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลกเป็นสารเคมีกลุ่มออกาโนฟอสเฟตที่รบกวนการทำงานของระบบประสาทและสมองของแมลง ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบประสาทและสมองของคนและสัตว์เช่นกัน นอกจากนี้ มักมีสารไดอะซีนอนไดซัลโฟตอน อะซินฟอส-เมทธิลและโฟโนฟอสอีกด้วย
ผลการทดลองโดย Environmental Protection Agency (EPA) สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สารเคมีบางชนิดในกลุ่มออกาโนฟอสเฟตจะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์สำคัญ ได้แก่ คลอรีนเอสเตอเรส
ดร.กรอสแมน กล่าวว่า สารเคมีบางชนิดในกลุ่มออกาโนฟอสเฟต จะทำให้สารสื่อประสาทแอซิติลโคลีนไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง การส่งกระแสประสาทยาวนานผิดปกติจะส่งผลกระตุ้นระบบประสาท และกล้ามเนื้อมากเกินไปทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และเป็นอัมพาต
กรมอนามัยแห่งรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สารเคมีกลุ่มออกาโนฟอสเฟตอาจทำให้มีอาการน้ำมูกไหล แน่นหน้าอก เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง กล้ามเนื้อกระตุกกระสับกระส่าย ชัก อัมพฤกษ์ อัมพาต หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
หนทางที่จะลดการสัมผัสกับสารเคมีนั้นมีหลายวิธี สำหรับพื้นที่รอบๆ บ้านหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในบ้าน ใช้ยากำจัดศัตรูพืชที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ตลอดจนแชมพู และสเปรย์กำจัดเห็บหมัดในครัว ล้างและปอกเปลือกผักผลไม้ทุกครั้งที่ทาน จะช่วยลดปริมาณสารเคมี การซื้อผักผลไม้ออร์แกนิกปราศจากสารเคมี หรือผักผลไม้ที่ใช้สารเคมีในปริมาณน้อย
แม้การเลือกซื้อผักผลไม้ออร์แกนิกทานจะเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำ แต่อาจทำได้ยากเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง และปริมาณผักผลไม้ออร์แกนิกที่ขายในประเทศไทยมีน้อย |
| | |
|
| |
|
pageview 1205867 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |