HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
[ วันที่ 15/05/2555 ]
คนไทยยังบริโภคอาหารเจือสารปนเปื้อนคนไทยยังบริโภคอาหารเจือสารปนเปื้อน เผยมีสารอันตรายหลากหลายผสมในอาหาร เร่งเข็นโครงการอาหารปลอดภัยปลุกปชช.ตื่นตัว

กระทรวงสาธารณสุขสุ่มตรวจอาหารปี 54 ยังพบสารปนเปื้อน บอแรกซ์  ร้อยละ0.09 สารฟอกขาว ร้อยละ 0.01 สารกันรา ร้อยละ 0.25, ยาฆ่าแมลง ร้อยละ 1.59 และ โพลาร์ 3.67  ชี้แม้จะลดน้อยลง ต้องไม่ทิ้ง โครงการอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพ
          สืบเนื่องจากในปี 2555 กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารปลอดภัย เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล และแผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติ ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 พ.ศ.2555-2559 โดยจะขับเคลื่อนการดำเนินงานลงสู่ระดับปฏิบัติทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ซึ่งเน้นการดำเนินงานเชิงบูรณาการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ ทำให้เกิดการบริหารจัดการตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรง และนำพาสังคมไทยไปสู่สังคมการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย รวมทั้งเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติโดยกระทรวงสาธารณสุข ได้บูรณาการทุกภาคส่วน รวมทั้งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อสร้างกระแสการตื่นตัวด้านความปลอดภัยอาหารอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง
          ดังนั้นทางกระทรวงฯจึงได้มีโครงการอาหารปลอดภัย ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบสารปนเปื้อน ได้แก่ สารบอแรกซ์ สารกันราสารฟอกขาว สารฟอร์มาลิน ยาฆ่าแมลง และสารโพลาร์ ในอาหาร 3 ประเภท ได้แก่อาหารสด อาหารแปรรูป และอาหารปรุงสำเร็จ และจากการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องพบว่า การปนเปื้อนสารพิษในอาหารมีแนวโน้มลดลง โดยการสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร ตลาด ร้านอาหาร และแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ พบว่า ในปี 2554 อาหารมีการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารกันรา ยาฆ่าแมลง และน้ำมันทอดซ้ำลดลงจากปี 2553 โดย ปี 2553 พบสารบอแรกซ์ ร้อยละ 0.52 สารฟอกขาวร้อยละ 0.52 สารกันรา ร้อยละ 0.72 ยาฆ่าแมลง ร้อยละ 2.97 และ สารโพลาร์ ร้อยละ14.32 ส่วนปี 2554 ตรวจพบบอแรกซ์ ร้อยละ 0.09 สารฟอกขาว ร้อยละ 0.01 สารกันรา ร้อยละ 0.25, ยาฆ่าแมลง ร้อยละ 1.59 และ โพลาร์ 3.67
          นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ในส่วนของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะดำเนินการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารโดยใช้ชุดทดสอบอย่างง่ายของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำหรับในกรณีที่ผลการทดสอบตัวอย่างโดยชุดทดสอบไม่ชัดเจน จะทำการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันผลอีกครั้ง ผู้ประกอบการที่มีผลผ่านเกณฑ์ติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยการตรวจแต่ละครั้งห่างกัน1เดือนจะได้รับมอบป้ายทองอาหารปลอดภัย(Food Safety)พร้อมใบประกาศนียบัตร ทั้งนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะดำเนินการสุ่มตรวจติดตามอีกครั้ง หลังจากได้รับเครื่องหมายรับรองแล้ว 6 เดือนหากพบว่าอาหารที่ได้เครื่องหมายรับรองแล้วมีความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพจะดำเนินการแจ้งให้ผู้รับเครื่องหมายรับรองทราบ เพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง ถ้าพบกระทำผิดเป็นครั้งที่2 จะพักใบรับรองทันที เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคอีกด้วย
 


pageview  1205021    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved